Smartphone chạy hệ điều hành của Google đã hỗ trợ quay video 4K từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa có bất kỳ phần mềm chỉnh sửa video nào tương thích.

Acer Liquid S2 phát hành tháng 9/2013 là điện thoại đầu tiên trên thế giới có khả năng quay video 4K. Chuẩn ghi hình độ phân giải cao này được chú ý hơn khi Samsung ra Galaxy S5, tháng 4/2014, cũng có tính năng tương tự. Kể từ đó, quay video 4K dần trở thành tiêu chuẩn trên các smartphone Android cao cấp, có thể kể đến như Galaxy S6, Note 5, LG G4, HTC One M9 hay Motorola Nexus 5X, 6P...

iphone-6s-ho-tro-video-4k-toan-dien-hon-smartphone-android-cao-cap

Galaxy S5, thiết bị mở đầu trào lưu quay video 4K trên smartphone, được phát hành từ năm 2014.

Quay video 4K trên các mẫu điện thoại hầu hết còn bị giới hạn bởi chỉ cho ghi hình dưới 5 phút. Nhưng không thể phủ nhận chất lượng của những thước phim 4K được ghi lại là đặc biệt sắc nét, nhất là khi người dùng xem trên màn hình lớn. Song có một nghịch lý rằng, chưa có bất kỳ nhà sản xuất nào tích hợp phần mềm, hay có ứng dụng trên kho Google Play của Android, cho phép chỉnh sửa video 4K.

Dù chỉ là chia sẻ trên mạng xã hội, tải lên YouTube, nhu cầu chỉnh sửa video là cần thiết với mọi người dùng. Có thể bạn chỉ cần cắt, ghép một vài đoạn nhỏ, nâng cao hơn như chèn thêm nhạc, điều chỉnh màu sắc hay chèn chữ cho các đoạn phim. Nhưng theo PhoneArena, chắc chắn bạn không thể làm được điều này với các video 4K ngay trên một chiếc điện thoại Android, tính đến thời điểm này.

iphone-6s-ho-tro-video-4k-toan-dien-hon-smartphone-android-cao-cap-1

Chỉnh sửa video 4K vẫn là nhiệm vụ khó khăn với các smartphone Android.

Các máy Android cao cấp giờ đã có bộ xử tám nhân, RAM tới 4GB và chắc chắn còn mạnh hơn thế trong tương lại. Song chỉnh sửa video 4K vẫn là nhiệm vụ đầy thử thách trên smartphone, dù rằng các nhà sản xuất liên tục chạy đua cấu hình. 

Khi nhìn qua đối thủ Apple, rõ ràng là họ đã chậm chạp trong việc đuổi theo "binh đoàn" của Google. Mãi đến nay với iPhone 6s và 6s Plus, công ty công nghệ Mỹ mới tích hợp khả năng ghi hình độ phân giải 4K. Nhưng cái Apple làm được lại hơn đối thủ Android rất nhiều: cho quay video 4K đến khi nào hết bộ nhớ.

iphone-6s-ho-tro-video-4k-toan-dien-hon-smartphone-android-cao-cap-2

Với phần mềm iMovie, người dùng iPhone có thể chỉnh sửa các thước phim 4K.

Một lý do nữa mà sản phẩm của Apple tối ưu hơn Android là khi mẫu iPhone đầu tiên có năng quay video 4K trình làng, thì phần mềm iMovie của hãng cũng được nâng cấp tương ứng. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể chọn các mẫu phim, thêm văn bản, cắt, chuyển đổi hay tạo hiệu ứng... Một thiết bị di động vừa cho phép ghi hình 4K không giới hạn, vừa hỗ trợ hậu kỳ, đó chỉ có thể là iPhone 6s.

Tranh cãi giữa iPhone và Android, sản phẩm nào tốt hơn sản phẩm nào, sẽ mãi là chủ đề được người dùng và giới công nghệ bàn tán. Không thể phủ nhận sự đa dạng, những "mảnh ghép" nhiều màu sắc mà Google đem lại, nhưng với tính "đóng" cùng với việc tối ưu hóa phần cứng - phần mềm, iOS được đánh giá là hệ sinh thái hoàn thiện hơn.

Đình Nam

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google