Một ý tưởng không tồi, giúp giảm bớt thời gian chờ đợi của hành khách tại sân bay.

Chúng ta đã từng được xem những bằng sáng chế vô cùng độc đáo và điên rồ của các hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới. Tuy nhiên có lẽ chưa một bằng sáng chế nào lại độc đáo như của Airbus, một bằng sáng chế mà thay đổi thiết kế của những chiếc máy bay thương mại thành xe container.

Những chiếc xe container có một đặc điểm rất hữu ích khi chuyên chở hàng hóa, đó là các thùng container phía sau xe có thể dễ dàng được tháo ra và xếp vào bãi, việc dỡ hàng sẽ được tiến hành sau đó. Trong khi một thùng container khác có thể được gắn vào xe để tiếp tục chuyến đi mới.

Và giờ đây, Airbus muốn đưa đặc điểm này lên những chiếc máy bay của mình. Hãng sản xuất máy bay này vừa mới đăng ký một bằng sáng chế làm thay đổi hoàn toàn thiết kế của những chiếc máy bay thương mại.

Thay vì những khoang chở hành khách được thiết kế bên trong thân máy bay như thông thường, bằng sáng chế này đưa ra một ý tưởng thay thế bằng những module đặc biệt. Các module này cũng gần giống như những thùng hàng container, khi mà hành khách có thể ngồi vào trong và ổn định vị trí khi mà chiếc máy bay của họ còn chuẩn bị vào sân bãi.

Sau đó, module cũ trên chiếc máy bay sẽ được tháo rỡ và thay bằng chiếc module mới, chuyến bay có thể sẵn sàng cất cánh và giảm thiếu rất nhiều thời gian lãng phí trong quá trình hành khách di chuyển ra máy bay. Các module này còn có thể thay thế để chở khách, chở hàng hóa hoặc kết hợp cả hai.

Theo bản vẽ trong bằng sáng chế này, phần thân máy bay sẽ được khoét lõm xuống để có không gian cho module có thể đặt lên phía trên, tương tự như chúng ta xếp những khối lego. Và để có thể tháo dỡ các module, Airbus đã sử dụng một hệ thống cần trục treo được gắn vào mái nhà. Đây sẽ là một khu nhà đặc biệt, nơi những chiếc máy bay ra vào và thay thế module.

Cho đến thời điểm hiện tại thì đây vẫn chỉ là một ý tưởng trên bàn giấy, chưa có gì chắc chắn rằng nó sẽ trở thành hiện thực trong tương lai. Tuy nhiên nó cũng là một ý tưởng không tồi để giảm bớt thời gian chờ đợi của hành khách tại sân bay.

Vấn đề duy nhất mà chúng ta lo ngại có lẽ chỉ là vấn đề an toàn, liệu rằng khi máy bay đang bay trên bầu trời, những chiếc module có bất ngờ bị trượt ra ngoài và rơi xuống hay không? Tuy nhiên thì bằng sáng chế này vẫn mang tính khả thi cao hơn những ý tưởng điên rồ mà Airbus và Boeing từng đăng ký bằng sáng chế.

Tham khảo: Theverg

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google