Hãy cùng theo chân ông Zoltan Istvan, hiện đang ứng cử vào vị trí tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2016, tới thăm Trung tâm kéo dài sự sống Alcor - nơi các bệnh nhân chết lâm sàng được "đóng băng" để chờ ngày được "hồi sinh" bằng những tiến bộ khoa học.

Cứ mỗi ngày trên thế giới lại có hơn 100.000 người qua đời bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng tới liệu pháp đông lạnh – giữ lạnh những người mới chết lâm sàng, với hy vọng có thể hồi sinh họ trong tương lai – như một phương pháp để “né tránh tử thần”?

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2016 của mình, tôi đã có cơ hội được thăm quan Trung tâm kéo dài sự sống Alcor – hiện đang đi đầu trong lĩnh vực đông lạnh cơ thể con người. Nhờ đó, tôi đã biết được thêm nhiều điều về phương pháp kéo dài sự sống này.

Trên thực tế, có lẽ liệu pháp đông lạnh không phải là một thứ gì đó quá mới mẻ, khi mà các nhà làm phim của Hollywood đã giới thiệu chúng trong hàng trăm bộ phim khác nhau. Mike Myers (trong vai Austin Powers), Woody Allen, hay Mel Gibson chỉ là một số nhỏ trong rất nhiều các diễn viên được “đóng băng” trên màn ảnh rộng.

Zolvan Istan - một trong những người tham gia ứng cử tổng thống nhiệm kỳ tới

Zolvan Istan - một trong những người tham gia ứng cử tổng thống nhiệm kỳ tới

Liệu pháp đông lạnh – cùng với ngành khoa học kéo dài sự sống – cũng đã được báo giới quan tâm rất nhiều trong thời gian gần đây. Một bài viết mới đây trên tạp chí New York Times về một bệnh nhân tại Alcor đã thu hút sự quan tâm và được thảo luận rất nhiều tại các diễn đàn trên mạng Internet.

Các nhà nghiên cứu về liệu pháp đông lạnh không bao giờ gọi bệnh nhân của mình là “người chết”. Theo lời họ, những người được giữ lạnh chỉ đang “nằm ngoài khả năng của y học hiện đại”, và liệu pháp đông lạnh là giải pháp cuối cùng để cứu chữa bệnh nhân. Do đó, liệu pháp này thực ra là phương pháp “kéo dài thời gian” cho người bệnh, giúp họ có thể chờ đợi y học phát triển hơn nữa.

“Trên thực tế, cái chết không diễn ra trong một khoảnh khắc, mà là cả một quá trình. Bởi vậy, việc cứu sống được những người bệnh thập tử nhất sinh phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của bác sĩ cũng như khả năng của y học. Mà các bạn biết đấy, những thứ này sẽ tốt dần lên theo thời gian” – ông Christine Gaspar, CEO của Biostasis Canada đã từng nói như vậy.

Zoltan Istvan cùng nhóm "Xe buýt bất tử" tới thăm một cơ sở của Alcor

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi tới thăm một cơ sở của Alcor đặt tại Arizona chính là diện tích khổng lồ của nơi đây, với đầy đủ văn phòng, phòng phẫu thuật, phòng thí nghiệm, phòng họp, …, như mọi cơ sở y tế khác. Và tất nhiên, ở đây không thể thiếu một căn phòng đặc biệt với an ninh nghiêm ngặt, được sử dụng để đặt những buồng đông lạnh.

Quá trình đóng băng bệnh nhân được giám sát bởi giáo sư Max More – CEO của Alcor, cùng với một hội đồng khác bao gồm các y bác sĩ và các nhà khoa học. Tính đến thời điểm hiện tại, Alcor đã thực hiện viêc “bảo quản” cho 138 bệnh nhân khác nhau. Trong số đó, có cả huyền thoại bóng chày Mỹ Ted William, nhà nghiên cứu thuyết “transhumanism” (tạm dịch: siêu nhân học) FM-2030, và giáo sư James H. Bedford – bệnh nhân đầu tiên được đóng băng từ năm 1967.

“FM-2030 là bạn tốt của tôi” – More chia sẻ với tôi như vậy.

Những lời này của More làm tôi nhận ra thách thức rất lớn đối với ông, đặc biệt là về tinh thần trách nhiệm khi thực hiện việc bảo quản và cứu chữa cho chính những người thân của mình. Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng có vẻ như ông chủ 51 tuổi của Alcor đã rất sẵn sàng để đương đầu với chúng. Ông là một trong những người đại diện cho cộng đồng transhumanist, đóng vai trò vừa là nhà nghiên cứu, người bảo vệ, cũng như phát ngôn viên của chính cộng đồng này.

Bệnh nhân sẽ được chuyển tới Alcor như thế này

"Bệnh nhân" sẽ được chuyển tới Alcor như thế này

Quá trình đóng băng bệnh nhân được bắt đầu với việc đăng ký dịch vụ tại một trong số các cơ sở của Alcor trên khắp cả nước. Điều kiện lý tưởng nhất là để người bệnh rơi vào trạng thái chết lâm sàng ở gần cơ sở đăng ký, điều này giúp cho việc chuẩn bị có thể được tiến hành một cách nhanh chóng. Việc hạ nhiệt độ cho bệnh nhân bằng với nitơ lỏng được kỳ vọng có thể bảo vệ các tế bào não cũng như các nơ-ron thần kinh lưu trữ ký ức cũng như “danh tính” của những người được đóng băng.

Người đăng ký tham gia chương trình bảo quản của Alcor sẽ đeo những chiếc thẻ tên bằng kim loại có ghi chú rằng họ cần được “đóng băng” ngay sau khi được tuyên bố là chết lâm sàng – để các y bác sĩ có thể tiến hành việc này càng sớm càng tốt. Thậm chí có một khách hàng của Alcor còn xăm những chỉ dẫn “bảo quản” trên chính cơ thể mình. Nếu bệnh nhân được chuyển tới Alcor chỉ trong vài giờ sau khi chết, tức là đã đạt được điều kiện bảo quản lý tưởng.

Phòng phẫu thuật - nơi các bệnh nhân được chuẩn bị để đưa vào các khoang làm lạnh

Phòng phẫu thuật - nơi các bệnh nhân được chuẩn bị để đưa vào các khoang làm lạnh

Bệnh nhân trong quá trình vận chuyển tới Alcor cần được đặt trong một bể nước đá và được tiêm một vài loại hóa chất đặc biệt để giúp bảo quản các mô cơ và tế bào, tránh việc hình thành các tinh thể băng phá hủy tế bào trong cơ thể. Sau đó bệnh nhân tùy vào lựa chọn của mình trong lúc đăng ký dịch vụ trước đây, mà được bảo quản hoặc toàn bộ cơ thể, hoặc chỉ phần đầu, trong một khoang lớn chứa đầy Nitơ lỏng. Giá thành để bảo quản đầu là khoảng 80.000 USD, cộng thêm một số chi phí thường niên khác, bằng một nửa giá “đóng băng” toàn bộ cơ thể.

Trải qua thời gian, công nghệ giữ lạnh của Alcor đang liên tục tiến bộ hơn, với việc giảm thiểu tình trạng hình thành các tinh thể băng đi rất nhiều so với 10 năm trước. Các chuyên gia tại đây tin rằng có thể hồi sinh những “bệnh nhân” của mình trong khoảng 50 năm tới, mặc dù vẫn chưa có nhiều cơ sở để chứng minh cho điều này.

Căn phòng nơi các khoang đông lạnh được giữ

Căn phòng nơi các khoang đông lạnh được giữ

Khi tôi mới bắt đầu chiến dịch “xe buýt bất tử” để vận động tranh cử, thiết kế xe buýt giống một chiếc ống đông lạnh để tăng sự chú ý đến vấn đề kéo dài sự sống là một trong những ý tưởng thoáng qua. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất ít người biết đến liệu pháp đông lạnh, nên hiệu quả truyền thông sẽ không được tốt cho lắm. Bởi vậy, tôi quyết định lựa chọn thiết kế xe buýt giống một cỗ quan tài, để có thể lan tỏa thông điệp của mình tốt hơn.

Hiện điều kiện sức khỏe của tôi vẫn còn rất tốt, hơn nữa chi phí cho liệu pháp đông lạnh là vô cùng đắt đỏ, nên tôi vẫn chưa có ý định đăng ký dịch vụ của Alcor. Nhưng ông More cho biết, bảo hiểm nhân thọ có thể hỗ trợ phần nhiều chi phí của của liệu pháp này. Vậy nên tôi đã đưa ra quyết định, sẽ tới Alcor đăng ký trước khi kết thúc chiến dịch tranh cử, để có thể giúp nhiều người biết đến công nghệ này hơn nữa.

Khi tôi hỏi More rằng tại sao chỉ có ít người đăng ký dịch vụ này như vậy, ông ấy chỉ biết nhún vai và trả lời rằng: “Tôi cũng không biết nữa. Tôi cứ nghĩ rất nhiều người muốn kéo dài sự sống sẽ rất thích thú với liệu pháp này cơ. Nhưng đến giờ vẫn chỉ có rất ít người tới Alcor để đăng ký.”

Đối với một chính trị gia như tôi, kéo dài cuộc sống cho dân cư của mình là mục tiêu được đặt lên hàng đầu. Và hiện nay, liệu pháp đông lạnh là phương pháp duy nhất có khả năng bảo vệ cơ thể và ký ức cho những người chúng ta yêu quý, kể cả khi họ đã qua đời. Nếu như mọi người có thể cảm thấy thoải mái với ý tưởng về liệu pháp đông lạnh như một phương thuốc cấp cứu tạm thời, thay vì nghĩ đây là cách để bảo quản xác chết, tôi tin rằng công nghệ này sẽ có thể phát triển lớn hơn rất, rất nhiều.

Tham khảo Techinsider

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google