Sau khi quyên góp rất nhiều tiền cho các dự án chống lại những bệnh dịch nguy hiểm trên toàn thế giới, Bill Gates lại tiếp tục bỏ ra 2 tỷ USD cho các dự án giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Trong những năm qua, người sáng lập Microsoft, người đàn ông đã từng giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới nhiều năm liền cùng với vợ mình đã đóng góp rất nhiều tiền bạc và cả công sức cho các dự án nhằm xóa sổ những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt rét và bại liệt trong 15 năm tới.

Mới đây, ông tiếp tục tài trợ 2 tỷ USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Gates cho rằng nếu các nhà khoa học có đủ điều kiện để nghiên cứu và phát triển họ sẽ tìm ra những giải pháp tốt hơn.

bill-gates-tablet_0-1a70d

Trong một cuộc phỏng vấn với The Atlantic, Bill Gates cho biết ông sẽ trích 2 tỷ USD trong tổng số tài sản của mình để thúc đẩy sự đổi mới, ngăn chặn biến đổi khí hậu. Ông cho rằng cuộc đàm phán sắp tới tại Paris của Liên Hợp Quốc và các quốc gia là rất quan trọng nhưng rất khó để một quốc gia ký và thực hiện cam kết giảm khí nhà kính. Trong khi đó, các dự án tư nhân hoặc của các tổ chức phi chính phủ lại không có được nguồn vốn đủ mạnh.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư tư nhân cần chung tay vào cùng các quốc gia nhằm thay đổi thế giới.

"Khi mọi người bắt đầu nhận ra ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, chính phủ Mỹ đã đầu tư rất nhiều vào cuộc chiến chống căn bệnh này. Hiện tại, mỗi năm chúng tôi tài trợ cho các dự án nghiên cứu y tế khoảng 30 tỷ USD, trong đó khoảng 5 tỷ USD được dành cho các nghiên cứu liên quan tới các loại bệnh ung thư. Chúng tôi rất nghiêm túc và thực hiện rất nhiều nghiên cứu do đó chúng tôi đã tạo ra nhiều loại thuốc mang tính đột phá", Bill Gates chia sẻ.

"Tuy nhiên, chưa chính phủ nào quan tâm tới vấn đề năng lượng. Tại Mỹ, vấn đề năng lượng được để ý tới một chút dưới thời Tổng thống Carter nhưng lại bị bỏ rơi khi Tổng thống Reagan nhận chức. Và hiện tại, chính phủ Mỹ chỉ dành 6 tỷ USD mỗi năm cho vấn đề năng lượng. Một mức đầu tư quá thấp so với tầm quan trọng của năng lượng với nền kinh tế. Có lẽ Mỹ cần tuyên bố một "cuộc chiến carbon"", Gates thẳng thắn nói.

Hiện tại vẫn chưa có giải pháp công nghệ nào thực sự có thể giải quyết thách thức năng lượng nhưng những minh chứng trong lịch sử cho thấy khoa học công nghệ đã giúp con người giải quyết rất nhiều vấn đề. Do vậy, đầu tư vào khoa công nghệ nhằm tìm ra một giải pháp cho vấn đề năng lượng là một hướng đi đúng đắn.

Gates cũng chia sẻ một số suy nghĩ của ông về năng lượng gió và nước. Đây sẽ là những nguồn năng lượng sạch của tương lai, thay thế cho dầu mỏ và than đá. Không chỉ đóng góp rất nhiều cho các dự án, Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation còn đóng vai trò kết nối giữa các dự án và những tỷ phú có lòng hảo tâm. Hy vọng sẽ có ngày càng nhiều tỷ phú USD trên thế giới chung tay cùng Bill Gates để xây dựng một thế giới tốt đẹp.

(Tham khảo Gizmodo)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google