Trong khi với những tác vụ thông thường trên smartphone như xem video, ảnh, lướt web, độ phân giải 4K có vẻ thừa thãi nhưng nó là tiền đề để công nghệ thực tế ảo phát triển.

Vài tháng trước, Sony đã giới thiệu chiếc Xperia Z5 Premium với màn hình hiển thị độ phân giải 4K đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, vì công nghệ pin chưa phát triển nên hãng sản xuất Nhật Bản chỉ cho phép chiếc flagship của mình hiển thị 4K khi đang xem những nội dung video chất lượng cao như ảnh, video. Với những tác vụ thông thường như lướt web, màn hình Xperia Z5 Premium sẽ chỉ chạy ở độ phân giải Full HD.

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Kogakuin đã kết hợp với hãng Fujitsu nghiên cứu thành công công nghệ mới cho phép màn hình smartphone có thể dễ dàng hiển thị nội dung độ phân giải 4K ở tốc độ khung hình ổn định 30 fps. Điều bất ngờ không chỉ vì đây là công nghệ phần mềm mà còn bởi nó không tiêu tốn nhiều điện năng qua đó đảm bảo thời lượng pin cho thiết bị di động. Các nhà nghiên cứu thậm chí đã có thể tăng tốc độ khung hình lên tới mức 60 fps khi sử dụng công nghệ này. Đây có thể coi như 1 giải pháp để các hãng sản xuất nên cân nhắc để đảm bảo thời lượng pin trên smartphone màn hình độ phân giải cao của họ.

Được biết công nghệ này đã được phát triển từ năm 2012. Fujitsu đã hoàn thiện nó để có thể hoạt động ở chế độ chời gian thực thông qua phần mềm mà không cần nâng cấp phần cứng. Đồng nghĩa rằng một khi phần mềm này được phổ biến, các smartphone hiện tại có thể hiển thị hình ảnh với chất lượng 4K thay vì việc người dùng phải mua 1 smartphone màn hình 4K khác.

Công nghệ độc đáo này mở đường để các nội dung chất lượng 4K có thể phổ biến trên các thiết bị di động. Trong khi với những tác vụ thông thường trên smartphone như xem video, ảnh, lướt web, độ phân giải 4K có vẻ thừa thãi nhưng nó là tiền đề để công nghệ thực tế ảo phát triển.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google