Những nhà đầu tư gọi Zano là một dự án "lừa đảo" và nhân viên công ty là những "kẻ dối trá!

Mới đây, Zano - một trong những dự án gọi vốn thành công nhất trên Kickstarter đã bất ngờ bị khai tử trước sự ngỡ ngàng của giới đầu tư. Đây là thiết bị bay mini (drone, flycam) sở hữu kích thước vô cùng nhỏ gọn nằm lọt trong lòng bàn tay, được trang bị camera 5MP có khả năng chụp ảnh quay video HD độ phân giải 720p để phục vụ cho những bức ảnh tự sướng tập thể (Wefie) từ trên cao hay phục vụ nghiên cứu khoa học.

Sau khi tung ra chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter vào tháng 11/2014, Zano đã nhận được số tiền đầu tư lên tới hơn 3,6 triệu USD (khoảng 81 tỷ đồng), biến nó trở thành Kickstarter lớn nhất châu Âu. Vì thế, việc CEO Torquing Group - công ty phát triển Zano bất ngờ tuyên bố khai tử dự án này vì lý do sức khỏe cá nhân đã nhận được không ít sự nghi ngờ và phẫn nộ từ cộng đồng.

From ZANO TO ZERO !

From ZANO TO ZERO !

Trên Facebook và Twitter, những nhà đầu tư đã bày tỏ sự thất vọng và giận dữ: Zano là một dự án "lừa đảo" và nhân viên công ty là những "kẻ dối trá". Mặc dù khoảng 600 trong số hơn 15.000 chiếc máy bay được chuyển đến tay người dùng, tuy nhiên thực tế những thiết bị này chẳng giống như lời quảng cáo: tuổi thọ pin kém, chất lượng hình ảnh thấp và thiếu các tính năng tự hành như lệnh "Follow me" (theo tôi) hay "Hold position" (giữ nguyên vị trí).

Bản demo đầy hấp dẫn của Zano đã thu hút tới 3,6 triệu USD đầu tư trên Kickstarter

Một số nhà đầu tư khác có ý định đòi lại số tiền đã đổ vào dự án này ra nhưng điều đó là không thể, vì họ phải chấp nhận luật chơi của Kickstarter: "Bạn là một nhà đầu tư, một nhà tài trợ chứ không phải là những khách hàng đi mua sắm sản phẩm thông thường, vì vậy bạn phải chấp nhận mọi rủi ro nếu có xảy ra".

Nhiều ý kiến bên lề thì đổ lỗi cho Kickstarter - quỹ khởi nghiệp này đã không thực hiện công việc thẩm định, kiểm tra giám sát một cách chính xác, mặc dù Kickstarter "ăn hoa hồng" tới 5% trên tổng số tiền được tài trợ cho mỗi dự án thành công.


Arstechnica đưa tin, Kickstarter đã chính thức gửi thông báo bằng e-mail đến Zano và yêu cầu công ty này công bố minh bạch chuyện gì đã xảy ra với dự án, đồng thời có chính sách bồi thường cho những người ủng hộ. Nếu không, quỹ khởi nghiệp này sẽ thực hiện một cuộc điều tra độc lập, và người dùng có thể kiện Zano ra tòa vì hành vi lừa đảo gây quỹ cộng đồng, giống như những gì đã xảy ra với Altius Management trước đây (LINK).

Tham khảo: TheVerge

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google