Thiết bị thực tế ảo mà Facebook đang ấp ủ sẽ cho phép bạn ở bất kì đâu mình muốn, với bất kì ai, bất chấp những giới hạn về địa lý

Mike Schroepfer, Trưởng Bộ phận Kỹ thuật của Facebook, mới đây chia sẻ rằng ông lớn mạng xã hội đã đặt mục tiêu "xây dựng một công cụ dịch chuyển tức thời" vào năm 2025. "Facebook muốn phát triển một thiết bị cho phép bạn ở bất kì đâu mình muốn, với bất kì ai, bất chấp những giới hạn về địa lý," Schroepfer chia sẻ thêm tại sự kiện họp báo diễn ra vào hôm thứ ba vừa qua tại Hội thảo Dublin Web Summit.

Được biết, Facebook sẽ hiện thực hóa mục tiêu này bằng thiết bị thực tế ảo Oculus Rift, sản phẩm sẽ được trình làng vào đầu năm sau. Theo đó, Schroepfer hình dung về một tương lai khi Oculus Rift có thể "đánh lừa" các giác quan của người dùng rằng thế giới ảo mà thiết bị này tạo ra chính là một thế giới thực. Nó sẽ mô phỏng thế giới xung quanh bạn theo thời gian thực và cho phép người đeo tạo ra bất kì thứ gì mình đang tưởng tượng ra trong môi trường 3D.

or1-783c1
Oculus Rift, sản phẩm thực tế ảo mà ông lớn mạng xã hội đang tập trung đầu tư.

Dù vậy, để hoàn thành được mục tiêu này, Facebook cần phải lấp đầy 3 khoảng cách hiện đang khiến môi trường thực tế ảo không mang lại cảm giác thực tế cho người dùng.

Thứ nhất, nhìn thấy bản thân và người khác. Một trong những thách thức lớn nhất trong việc làm công nghệ thực tế ảo thật hơn là cho phép người dùng nhìn thấy chính họ trong môi trường này - ví dụ, bạn có thể cúi xuống và nhìn thấy tay của mình - và những người khác.

Thiết bị điều khiển Oculus Touch mà Facebook dự định sẽ giới thiệu vào quý II năm sau có thể phát hiện chuyển động của người dùng, từ đó cho phép tương tác với thế giới ảo và mang đến cảm giác như thể người dùng có thể nhìn thấy tay của mình. Cùng lúc, Oculus cũng đang thử nghiệm một số cảm biến lực trong Rift tích hợp kèm camera để có thể ghi lại những biểu hiện về khuôn mặt của người dùng. Tất cả những nỗ lực này sẽ giúp các nhân vật xuất hiện trong thế giới ảo có những biểu hiện và cử chỉ giống đời thực hơn.

or2-783c1
Facebook đang bước ra ngoài hình ảnh của một công ty Internet - mạng xã hội đơn thuần.

Thứ hai, mô phỏng môi trường. Đầu năm nay, Oculus đã thâu tóm một công ty có tên gọi Surreal Vision và hiện nay đội ngũ này đang tập trung phát triển cách "sao chép" thế giới và dựng lại một cảnh nào đó trong môi trường thực tế ảo ở thời gian thực. Hiện nay, Surreal Vision mới đây ở những giai đoạn đầu tiên nhất, tuy nhiên Schroepfer nói rằng khả năng của công nghệ này là "rất lớn".

Thứ ba, cho phép người dùng tạo ra thế giới ảo của riêng mình. Khi Oculus Touch đến tay người dùng đại trà, họ có thể sử dụng một chương trình mang tên Medium để tạo ra các vật thể 3D. Mục tiêu sau cùng của công nghệ này là cho phép bất kì ai sử dụng Oculus tạo ra một thế giới ảo của riêng mình.

(Tham khảo: Business Insider)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google