Cảm giác chuyển từ iPhone sang iPad Pro 12,9 inch thực sự khiến chúng ta phải choáng ngợp.

Nếu xét riêng về mặt tính năng, iPad Pro chỉ như một chiếc iPhone khổng lồ, trừ tính năng Split View dành cho iPad thế hệ mới chạy iOS 9. Thì về mặt trải nghiệm, sử dụng, cảm giác chuyển từ iPhone sang iPad Pro 12,9 inch thực sự khiến chúng ta phải choáng ngợp.

Một phần vì kích thước của iPad Pro quá lớn, tương đương một chiếc màn hình di động. Một phần vì chúng ta sẽ loay hoay chưa biết phải xử trí chiếc iPad khổng lồ của Apple ra sao. Dưới đây là những so sánh thiết thực nhất, khi chúng ta chuyển từ chiếc iPhone thường ngày sang iPad Pro.

So sánh iPad Pro và iPhone

1. Kích thước

Chỉ cần nhìn qua, chúng ta đều biết rằng, kích thước của một chiếc iPad Pro lớn hơn rất nhiều lần so với một chiếc iPhone thông dụng. Nếu đặt lên bàn cân, trong phần màn hình của iPad Pro, chúng ta có thể đặt lên 2 chiếc iPad mini 4, hoặc 6 chiếc iPhone 6 xếp liên tiếp vào nhau.

*Ở đây chúng tôi chỉ ước chừng, vì không có đủ số lượng thiết bị để chứng minh lập luận này.

2. Touch ID

Bản thân tôi rất tò mò về tốc độ nhận diện của cảm biến vân tay trên iPad Pro. Ngay cả trong buổi ra mắt sản phẩm vào tháng 9, Apple cũng rất kiệm lời về bộ phận Touch ID trên chiếc iPad khổng lồ. Điều này đặt ra những câu hỏi, iPad Pro thực chất Touch ID trên iPad Pro là thế hệ thứ nhất, hay thứ 2?

Qua những trải nghiệm và so sánh thực tế iPad Pro với chiếc iPhone 6, tốc độ nhận diện của Touch ID trên 2 thiết bị này là tương đương nhau. Do đó, có thể suy luận, iPad Pro sử dụng Touch ID thế hệ thứ nhất. Nói cách khác, iPad Pro mở khóa màn hình chậm hơn iPhone 6s.

Nhưng nhìn chung, việc chậm hay nhanh hơn, với một thiết bị màn hình lớn như iPad Pro cũng không mấy ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

3. Thao tác với các phím cứng

Như đã từng đề cập trước đây, iPad Pro dù có thiết kế tinh tế, tỉ mỉ và được chăm chút kĩ lưỡng, nhưng dường như Apple đã quên mất một điều. Với kích thước 12,9 inch của iPad Pro, kích thước hiện tại của các phím cứng là không phù hợp và cân đối với thiết kế tổng thể.

Bản thân tôi đã rất lâu mới lại có dịp trải nghiệm một chiếc iPad, nên phải mò mẫm nhiều lần mới tìm ra đâu là vị trí nút nguồn, hoặc tăng giảm âm lượng. Trên thực tế, vấn đề ở đây là các phím cứng trên iPad Pro có kích thước quá nhỏ.

Nếu không nhìn trực diện vào chiếc iPad Pro, rất khó để bấm chính xác vào bộ phận này. Tất nhiên, với người dùng iPad lâu năm, đây không phải là vấn đề đáng chú ý. Nhưng với những người dùng tiềm năng, chưa từng tiếp xúc với iPad, chắc chắn, chúng ta sẽ mất kha khá thời gian để tập làm quen với sản phẩm này.

4. Kích thước lớn đem tới những trải nghiệm khác biệt

Bản thân chúng ta khi sử dụng một tablet màn hình lớn, đã cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt khi xem phim, lướt web hay chơi game. Nhưng với một thiết bị lên tới 12,9 inch, tương đương với một chiếc laptop phổ thông hiện nay, đã bao giờ bạn nghĩ tới việc có thể cầm, nắm sản phẩm đó bằng một tay.

Ở đây chúng tôi đặt ra 2 trường hợp rất cụ thể. Đầu tiên là việc nghe/gọi thông qua iPad Pro và iPhone. Chắc chắn, sẽ chẳng ai nghĩ rằng, mình sẽ cầm iPad Pro để nghe điện thoại (nếu có) tương tự cách chúng ta nhận cuộc gọi từ chiếc iPhone có kích thước chỉ 4,7-5,5 inch.

Trên thực tế, khi sử dụng iPad, người dùng sẽ có xu hướng sử dụng FaceTime video, tận dụng lợi thế là màn hình lớn, và loa ngoài lớn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu có một cuộc gọi FaceTime âm thanh, điều gì sẽ xảy ra, chúng ta sẽ nghe cuộc gọi này như thế nào?

Thứ hai, là trong trường hợp chúng ta mang theo iPad Pro khi đang di chuyển, có thể là trên xe hơi, xe máy, xe bus hoặc đơn giản là đi bộ trong công ty. Một chiếc iPhone có thể dễ dàng được đút vào túi quần trước, hoặc sau. Nhưng còn với iPad Pro, rõ ràng, chúng ta cần thêm những thiết bị bảo vệ dành riêng cho tablet này.

5. Cũng có những trải nghiệm tương đồng

Bản thân iPad Pro và iPhone, cụ thể ở đây là mẫu iPhone 6 cũng có những trải nghiệm rất tương đồng, bởi đây là 2 thiết bị cùng chạy nền tảng iOS 9 dành cho di động. Đầu tiên là việc iPad Pro có thiết kế giống như một chiếc iPhone phóng to, chỉ thay đổi một chút về cách sắp xếp các phím cứng.

Ngoài ra, dù được coi là một sản phẩm kế nhiệm thế hệ PC hiện nay, nhưng iPad Pro cũng chỉ có một cổng kết nối Lightning tương tự iPhone 6. Bên cạnh đó, những trải nghiệm về tính năng, phần mềm trên iPad Pro cũng tương tự chiếc điện thoại cùng nhà, như trải nghiệm camera, đa nhiệm hay cách chơi ứng dụng...

Có thể bạn chưa biết

Đánh giá nhanh về iPad Pro xem tại đây.

Đánh giá tính năng Split View trên iPad Pro xem tại đây.

Giá bán chính hãng iPad Pro tại Việt Nam xem tại đây.

Bạn có thể tham khảo và đặt mua sản phẩm

Xin chân thành cảm ơn cửa hàng CellphoneS đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này!

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google