Hướng dẫn bạn đọc cách kích hoạt và sử dụng tính năng Flex Storage trên Android 6.0 Marshmallow đáng lẽ phải được Google sửa chữa từ Android 5.

Theo mặc định, Android sẽ chia đôi bộ nhớ trong vốn có của điện thoại ra làm 2 với tỉ lệ khoảng 30 - 70, với phần dung lượng thấp hơn để cài hệ điều hành và các app sau này còn phần 70% dùng để chứa dữ liệu như ảnh, nhạc, phim, data của app v.v...

Tuy nhiên trên chợ ứng dụng Google Play ngày nay, hẳn sẽ không thiếu các ứng dụng có dung lượng tới vài trăm MB khiến cho bộ nhớ hệ thống dùng cài app luôn luôn thiếu và người dùng phải Root máy để chia lại cái tỷ số 3-7 nói trên.

Android 6.0 Marshmallow được Google bổ sung nhiều tính năng mới khá hấp dẫn, và phần lớn chúng vẫn chưa được khám phá hết. Flex Storage là một trong những tính năng đó.

Tính năng Flex Storage khi được kích hoạt sẽ cho phép người dùng khai thác bộ nhớ bên ngoài để biến nó thành bộ nhớ trong của thiết bị. Cụ thể, khi bạn mua một thiết bị chạy Android 6 tầm thấp với nhược điểm là bộ nhớ trong thấp, bạn có thể “cộng thêm” không gian cho nó bằng cách lắp thêm một thẻ nhớ microSD và kích hoạt tính năng Flex Storage.

Nói đơn giản hơn là tính năng này sẽ xóa bỏ đi cái tỉ lệ 3-7 nói trên, khi bên hệ thống cần dung lượng máy sẽ tự lấy dung lượng từ bộ nhớ Data (bao gồm phần 70% và cả thẻ nhớ cắm thêm nếu có) chuyển bớt cho bộ nhớ System sử dụng.

Mặc dù có mặt trong danh sách các tính năng của Android 6.0 Marshmallow (xem thêm trên android.com), Google đã không nói nhiều về nó, có lẽ dễ hiểu vì dòng Nexus mới ra mắt không được trang bị khe cắm thẻ nhớ microSD.

Nếu bạn đang có một thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow và được trang bị khe cắm thẻ nhớ microSD như HTC One A9 chẳn hạn, có thể kiểm tra tính năng Flex Storage như sau.

Cắm thẻ nhớ vào thiết bị và truy cập vào mục Storage & USB trong Settings, sau đó nhấp vào tùy chọn Format as internal. Khi đó bạn sẽ được cảnh báo rằng các dữ liệu hiện tại trên thẻ nhớ sẽ bị xóa sạch, khi đã chắc chắn, hãy nhấp vào ERASE & FORMAT để bắt đầu.

Sau khi quá trình định dạng kết thúc, bạn sẽ được cung cấp 2 tùy chọn di chuyển dữ liệu từ bộ nhớ trong của thiết bị sang thẻ nhớ nhằm giải phóng không gian lưu trữ trong cho thiết bị.

Khi đã kích hoạt Flex Storage, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề thiếu không gian lưu trữ. Nhưng cũng nên nhớ rằng, việc kích hoạt tính năng này sẽ hoàn toàn “trói buộc” thẻ nhớ luôn nằm bên trong thiết bị, vì các dữ liệu của hệ thống và ứng dụng sẽ được nạp vào liên tục. Do đó, việc sử dụng một thẻ nhớ có dung lượng lớn sẽ là một lợi thế.

Nhìn chung thì không có sự khác biệt đáng kể về hiệu suất sau khi kích hoạt tính năng Flex Storage, có chăng chỉ là không gian lưu trữ của thiết bị thêm phần “rộng rãi” hơn mà thôi.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google