Tăng trưởng ấn tượng, nhưng số tên miền .vn đăng ký không sử dụng và bị thanh lọc cũng khá lớn...

Tên miền .vn lũy kế qua các năm và tỷ lệ tăng trưởng - Nguồn: VNNIC.

Tên miền .vn lũy kế qua các năm và tỷ lệ tăng trưởng - Nguồn: VNNIC.

Báo cáo “Tài nguyên Internet 2015” vừa được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông công bố tại sự kiện Ngày Internet Việt Nam 2015, diễn ra tại Hà Nội ngày 19/11.

Theo thống kê của VNNIC, tính đến tháng 10/2015, Việt Nam có 335.794 tên miền không dấu và 926.065 tên miền tiếng Việt. Tên miền “.vn” tiếp tục giữ vị trí đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký sử dụng và vị trí thứ 7 trong số 10 quốc gia châu Á về số lượng tên miền cấp cao mã quốc gia.

“Con số tăng trưởng trên không chỉ thể hiện sức mạnh tăng trưởng ổn định của tên miền .vn qua các năm mà còn phản ánh sự tăng trưởng tốt của tên miền .vn so với các tên miền quốc gia (ccTLD) khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, báo cáo của VNNIC cho biết.

Theo VNNIC, kể từ năm 2011 đến nay, tên miền .vn liên tục là tên miền quốc gia có số lượng đăng ký sử dụng cao nhất khu vực ASEAN. Bên cạnh việc khẳng định vị trí đứng đầu trong khu vực ASEAN, tên miền .vn đang vươn tầm ảnh hưởng ra khu vực châu Á.

Trong bảng tổng sắp các tên miền quốc gia có số lượng tên miền đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á do tổ chức quản lý tên miền cấp cao mã nguồn quốc gia khu vực châu Á –Thái Bình Dương (APTLD) công bố, tên miền .vn đứng trong top 10.

Theo thống kê của APTLD, tháng 9 và tháng 10/2015, tên miền .vn liên tục lọt vào top 5 tên miền mã nguồn quốc gia khu vực châu Á có tỷ lệ tăng trưởng nhiều nhất trong tháng.

Báo cáo phân tích của APTLD về việc đăng ký tên miền năm 2015 cho thấy nhiều ccTLD suy giảm tốc độ tăng trưởng, thậm chí có tốc độ tăng trưởng âm, dự báo hầu hết các ccTLD tăng ở mức 0-5%, trong khi đó .vn vẫn thuộc nhóm tăng trưởng tốt, tăng 10-15%.

Điều này có nghĩa lớn nhất là trong bối cảnh tên miền cấp cao dùng chung mới (newgTLD) cạnh tranh quyết liệt và có tốc độ tăng trưởng vượt bậc so với các tên miền quốc gia.

VNNIC cũng dẫn báo cáo hiện trạng tên miền toàn cầu (Domain Name Stat Report) do tổ chức quản lý tên miền cấp cao mã quốc gia khuc vực châu Âu (CENTR) công bố tháng 9/2014 cho biết, từ tháng 5-8/2014, mức tăng trưởng của tên miền cấp cao dùng chung mới đạt 139,8%, trong khi đó các tên miền mã quốc gia chỉ đạt 1,7%.

Trong bối cảnh tên miền cấp cao dùng chung phát triển bùng nổ, trong năm 2015, số lượng đăng ký mới tền miền .vn vẫn giữ ở mức độ ổn định so với các năm trước. Tính hết tháng 10/2015, số lượng tên miền đăng ký mới năm 2015 đạt 95.017 tên miền, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy năm 2015 đã có sự tăng nhẹ về tỷ lệ tăng trưởng tên miền đăng ký mới so với năm 2013 và 2014.

Mặc dù đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng như trên nhưng số lượng tên miền .vn đăng ký nhưng không sử dụng và bị thanh lọc cũng khá lớn.

Cụ thể, tính đến tháng 10/2015, đã có tổng cộng hơn 187.000 tên miền tiếng Việt bị thanh lọc do đăng ký nhiều năm nhưng không đưa vào sử dụng.

Theo Vneconomy

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google