Trong một nghiên cứu mới đây của hãng bảo mật Kaspersky, 3/4 trong số 18.000 người tham gia khảo sát cho thấy họ chưa trang bị những kiến thức đủ để nhận biết các mối nguy hại trên internet.

Hàng loạt các cuộc xâm nhập, tấn công mạng có tổ chức diễn ra trên thế giới lẫn Việt Nam thời gian qua khiến những dự báo về an ninh mạng u ám hơn trong năm 2016.

Nghiên cứu từ CSIS/McAfee cho thấy, tội phạm mạng gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 445 tỷ USD mỗi năm. Riêng Việt Nam, đã xảy ra rất nhiều vụ tấn công mạng nghiêm trọng trong các năm gần đây và dự báo tình hình sẽ còn tồi tệ hơn vào năm 2016, thông cáo của Viện nghiên cứu và huấn luyện an ninh mạng (Viện CSO) cho biết.

Ảnh minh họa: Spidervpn

Ảnh minh họa: Spidervpn

Để đối phó với những lượt tấn công mạng quy mô lớn, mới đây Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã chủ trì và tham gia đợt diễn tập về an toàn thông tin, chống tấn công mạng quốc tế quy mô lớn (ACID 2015) với sự tham gia của 14 quốc gia vào hôm 28/10/2015. Đợt diễn tập diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, với nội dung điều tra, phân tích, ứng cứu sự cố mã độc gián điệp nhằm giúp các đơn vị tham gia nâng cao kỹ năng trong việc điều tra và phản ứng với kịch bản mã độc gián điệp trong không gian mạng.

Ở quy mô nhỏ hơn, nguy cơ phát tán và lây lan mã độc thường tới từ phía người sử dụng internet, là nhân viên trong một công ty hay tổ chức vô tình bị cài phần mềm gián điệp và từ đó thổi bùng các nguy cơ an ninh mạng lớn hơn do các máy tính trong tổ chức thường kết nối chung một đường truyền. Trong một nghiên cứu mới đây của hãng bảo mật Kaspersky, 3/4 trong số 18.000 người tham gia khảo sát cho thấy họ chưa trang bị những kiến thức đủ để nhận biết các mối nguy hại trên internet. Các kết quả nghiên cứu người dùng gần đây từ Kaspersky Lab cũng cho thấy 45% người sử dụng internet đã gặp phải một sự cố phần mềm độc hại trong 12 tháng qua, nhưng 13% trong số những người bị ảnh hưởng không biết tại sao mình lại gặp phải vấn đề này. Tuy vậy, tại Việt Nam và nhiều nước khác, việc mỗi công ty có một chuyên gia an ninh mạng để bảo vệ và phát hiện kịp thời mối nguy từ trong mạng nội bộ công ty là không nhiều, hoặc nhân sự này chưa trang bị đủ kiến thức để đối phó với các nguy cơ an ning mạng.

Theo Viện CSO, lực lượng nhân sự an ninh mạng chuyên trách ở các công ty Việt Nam hiện nay còn rất mỏng, chưa được đào tạo chuyên sâu, dẫn đến công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng tại các cơ quan, tổ chức còn tồn tại nhiều bất cập, trong khi tội phạm mạng gia tăng dồn dập và ngày càng tinh vi hơn.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, nhu cầu cho các chuyên gia an ninh mạng trên toàn thế giới đã tăng nhanh gấp 3,5 lần so với thị trường IT nói riêng và gấp 12 lần so với thị trường lao động nói chung. Riêng Việt Nam, theo số liệu Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM ước tính đến năm 2015, cả nước cần hơn 330.000 lao động ở lĩnh vực này. Còn theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện nay nguồn nhân lực CNTT tại các doanh nghiệp đang thiếu trầm trọng, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT là khoảng 250.000 lao động. Những con số trên một lần nữa đã cho thấy nhu cầu, cơn khát nhân lực trong ngành CNTT nói chung và nhân lực an ninh mạng ngày càng tăng.

Viện CSO, quy tụ nhiều chuyên gia sở hữu các chứng chỉ danh giá của Học viện SANS, hiện đang đào tạo các khóa học cơ bản và nâng cao về an ninh mạng là CSO-Basic và CSO-SMON.

Theo ICTNews

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google