Anonymous vừa tuyên bố sẽ tận diệt IS thông qua chiến dịch lớn nhất trong lịch sử. Vậy các 'tin tặc mũ trắng' đang âm thầm chiến đấu với IS như thế nào?

Khởi nguồn Ghost Security Group

Ghost Security Group (GSG) là một nhóm các nhà hoạt động ẩn danh trên mạng đang đấu tranh quyết liệt với tổ chức Hồi Giáo cực đoan (IS) bằng cách ngăn chặn và phá vỡ mọi hoạt động tuyên truyền của những thành viên trong đó (các tổ chức như Islamic State, Boko Haram) trên mạng trực tuyến.

Nhóm GSG đang nắm giữ vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn các tin nhắn tuyên truyền của các phần tử khủng bố trên các mạng xã hội, điển hình là Twitter. Trong một cuộc phỏng vấn với công ty truyền thông Fairfax Media của Úc, giám đốc điều hành của GSG - DigitaShadow - nói rằng họ đã giúp loại bỏ khoảng 5000 tài khoản Twitter bị tình nghi là những kẻ cực đoan chỉ riêng tại tại nước Úc. Nếu tính về quy mô toàn cầu thì con số đó là 80.000 tài khoản Twitter, chưa kể đến việc nhóm đã đánh sập 147 trang web của những phần tử này.

Có tổng cộng 12 thành viên chủ chốt trong GSG - một số người trong số đó là cựu quân nhân hoặc kỹ sư an ninh mạng - hoạt động một cách độc lập và họ giữ rất kín thân phận của mình trên mạng, ngoại trừ cô Lara Abdallat. Lara Abdallat từng là á quân của cuộc thi Hoa Hậu Ả Rập năm 2011, cô đã tiết lộ thân phận cũng như vai trò của mình trong GSG trước công chúng. Đa số các thành viên của GSG sống ẩn danh Ở Bắc Mỹ, Trung Đông và Châu Âu và danh tính trên mạng của họ được che chắn rất kỹ bởi nhiều thuật toán mã hoá. Khẩu hiệu của họ là "Chúng ta là những bóng ma chính các người đã tạo nên". Trong tháng vừa qua, GSG đã bắt đầu tách khỏi mạng lưới của những tin tặc và bắt đầu làm việc chặt chẽ hơn với chính phủ Mỹ.

DigitaShadow chia sẻ rằng nhóm bắt đầu hoạt động kể từ khi vụ xả súng đẫm máu trong toà soạn báo Charlie Hebdo tại nước Pháp hồi tháng 1 năm nay. Nhận thấy việc IS sử dụng các phương tiện truyền thông để quảng bá cho hoạt động của chúng, DigitaShadow nói: "Chúng tôi biết chúng tôi có đủ năng lực để ngăn chặn công tác tuyên truyền của IS, thậm chí còn có thể giúp tìm ra các đầu mối liên lạc cũng như âm mưu của chúng. Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng nó có thể cứu mạng người, và chúng tôi đã đúng."

Hiện trường vụ tấn công toà soạn báo Charlie Hebdo tại Pháp.

Hiện trường vụ tấn công toà soạn báo Charlie Hebdo tại Pháp.

Nhóm GSG thường nhắm tới các trang web Hồi giáo, sử dụng công cụ dịch thuật để phát hiện ra các mối nguy hại. GSG làm việc chặt chẽ với nhóm CtrlSec - chuyên về phát hiện các tài khoản đáng ngờ trên mạng xã hội. Một khi tìm ra và xác minh được tài khoản của phần tử khủng bố, họ sẽ đăng lên Twitter tên tài khoản và kêu gọi mọi người báo cáo tài khoản đó để Twitter có thể xoá bỏ.

Cáo trạng của Joshua Goldberg

Joshua Goldberg.
Joshua Goldberg.

Fairfax Media tiết lộ rằng nhóm GSG đã trợ giúp các nhà cầm quyền trong việc bắt giữ kẻ tự xưng là Hồi giáo cực đoan Joshua Goldberg. Gã thanh niên 20 tuổi này đã bị bắt giam vào tháng 9 tại thành phố Florida với tội danh gửi thông tin đánh bom đến FBI.

Các nhà chức trách Mỹ đã theo dõi tài khoản Twitter có tên 'AustraliWitness' của Joshua Goldberg sau khi tài khoản này đã kêu gọi tấn công khủng bố ở Texas sau khi một số người ở bang này tổ chức hoạt động bắn vào bia đạn có hình đấng tối cao của IS - Muhammad. Hai kẻ có trang bị vũ trang đã bị cảnh sát hạ gục ngay tại hiện trường vào tháng 5 năm nay. Vào ngày 9 tháng 6, tài khoản AustraliWitness đã ca ngợi cuộc tấn công này và nói hắn là người tị nạn Li Băng ủng hộ IS và hiện cư ngụ ở thủ phủ nước Úc. Hắn nói hắn đã đã thuyết phục các chiến binh Hồi Giáo tấn công các hội trường ở thành phố Los Angeles (Mỹ) và Melbourne (Úc).

Đoạn tweet của Goldberg ca ngợi sự việc ở Texas.
Đoạn 'tweet' của Goldberg ca ngợi sự việc ở Texas.

Những người thu thập thông tin của GSG thấy những hoạt động khả nghi của tài khoản Twitter này liền gửi thông tin đến ông Michael S. Smith II, nhà sáng lập công ty Kronos Advisory và là người cố vấn về vấn đề chống khủng bố cho Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông là cầu nối giữa nhóm GSG và các nhà cầm quyền Mỹ.

Ông Smith nói rằng ban đầu ông không biết rõ nhóm GSG hoạt động như thế nào, nhưng sau khi tìm hiểu các phản hồi và báo cáo từ các tổ chức và cá nhân chống khủng bố ở Mỹ thì phát hiện ra những thông tin được cung cấp bởi nhóm GSG rất có ích trong việc giúp xác định, giám sát và làm gián đoạn các hoạt động khủng bố, cả 'online' lẫn 'offline'.

GSG đã bí mật liên lạc với chủ tài khoản AustraliWitness qua phần mềm trò chuyện trực tuyến Surespot, đây là phần mềm được mã hoá một cách nghiêm ngặt. Trong khi nói chuyện với nhau, chủ tài khoản Twitter (sau đó được xác minh là Goldberg) trên đã tiết lộ rằng những phần tử hồi giáo ở Melbourne đang làm chậm kế hoạch tấn công cả thành phố của hắn. Cuối cùng thì GSG đã tìm ra địa điểm cư trú của Goldberg thông qua địa chỉ IP.

Ông Smith cho biết có đủ bằng chứng để buộc tội Goldberg, nhưng ông cũng nói rằng các công tố viên Mỹ phải chứng minh Goldberg thực sự đứng sau tài khoản AustraliWitness và toàn bộ sự việc này. Goldberg lại phản đối rằng hắn chỉ đang kêu gọi những "Anh hùng bàn phím" - những kẻ chỉ giỏi nói mà không dám làm. Smith tin rằng những kẻ khủng bố IS đã bị thuyết phục bởi những lời kêu gọi trên tài khoản Twitter ấy. Ngoài ra, Smith còn giao lại những dữ liệu mà ông được GSG cung cấp cho chính phủ Mỹ điều tra thêm.

Các hoạt động của nhóm GSG đã 'chọc tức' nhóm phần tử khủng bố hồi giáo IS. Một đại diện của nhóm tin tặc IS đã nói với trang web The Blaze vào tháng 8 rằng nhóm GSG "chẳng làm được gì cả" và chỉ "giỏi nói". Sau đó hắn đã bị điều tra danh tính là Junaid Hussain và bị máy bay không người lái thả bom tiêu diệt. Vào ngày 17 tháng 9 năm nay, những tài khoản Twitter của các thành viên GSG và hình ảnh trang web của nhóm được lan truyền trong IS với lời kêu gọi "Hãy chặn những đứa vô đạo này."

GSG ngăn chặn nguy cơ đánh bom tự sát

Ông Smith đã xác nhận rằng nhóm GSG đã ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố vào tháng 7 năm nay ở hòn đảo Djerba thuộc nước Tunisia. Đại diện của GSG nói rằng IS muốn cử người đánh bom tự sát nhằm vào các du khách Anh Quốc và Do Thái trong một thị trấn nhỏ.

Ngôi chợ Houmt Souk.
Ngôi chợ Houmt Souk.

Kế hoạch đánh bom này được chuẩn bị khá kỹ càng bao gồm cả việc tính toán tấn công ở bị trí nào để gây thương vong nhiều nhất có thể. Ngôi chợ Houmt Souk và 2 nhà thờ gần đó được chọn là địa điểm để tấn công vì có rất nhiều khách du lịch thăm quan trong thời điểm đó. GSG liền nhanh tay thu thập chứng cứ, tên tài khoản Twitter, hình ảnh, bản đồ và gửi cho ông Smith. tổng cộng 17 nhân vật có liên quan đã bị bắt giam kịp thời trước khi sự việc đáng tiếc này xảy ra.

Sự tận tụy của các thành viên GSG

"Nhiệm vụ chính của chúng tôi là ngăn chặn mọi sự tấn công trước khi nó xảy ra" - DigitaShadow chia sẻ.

Các thành viên của GSG đều cần một khoản thu nhập độc lập và hầu như phải luôn luôn sẵn sàng có mặt mọi lúc. Cá biệt hơn là DigitaShadow phải làm việc 16 tiếng 1 ngày, 7 ngày 1 tuần. Họ thường xuyên bị đe doạ mạng sống và bị gửi hình giết chóc hằng ngày. Họ tâm sự rằng rất ít người thân của họ biết công việc này nó ảnh hưởng lớn lao đến sự an toàn chung của thế giới như thế nào.

DigitaShadow nói rằng: "Khi bạn có khả năng cứu mạng sống ai đó, ngăn chặn nguy cơ tấn công khủng bố hoặc ngăn chặn được các em nhỏ bị đầu quân vào IS - thì chúng tôi nghĩ đó là trách nhiệm của bạn nên làm, bất kể việc đó có mang lại lợi lộc cho bạn hay không...

Hãy tưởng tượng lúc bạn đang ở giây phút cuối của cuộc đời, bạn có ra đi thanh thản được không khi biết rằng mình có khả năng cứu sống mạng người, nhưng lại không làm vậy vì việc đó không đem lại tiền bạc gì cả?"

Theo SMH

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google