Microsoft nói rằng một người không biết gì về ngôn ngữ lập trình cũng có thể tự tay viết chương trình với dịch vụ hoàn toàn mới này.

Hệ sinh thái của Microsoft Office giờ đây đã trở nên mạnh mẽ rất nhiều với sự ra mắt của Microsoft PowerApps - công cụ mới của Microsoft giúp các doanh nghiệp có thể tự tay thiết kế ứng dụng riêng cho mình mà không cần viết một dòng code nào.

Hiện tại, nhu cầu của ứng dụng dành cho các thiết bị di động đang tăng cao. Càng ngày càng có nhiều các ứng dụng dành cho người dùng cá nhân được ra mắt. Tuy nhiên điều này không xảy ra với đối tượng người dùng doanh nghiệp. Việc khan hiếm ứng dụng, sử dụng ngôn ngữ lập trình cũ kĩ đang là một vấn đề lớn đối với mảng thị trường này.

Satya Nadella - CEO của Microsoft.
Satya Nadella - CEO của Microsoft.

"Sự bùng nổ của mảng ứng dụng doanh nghiệp đâu rồi?" - Bill Staples, Phó chủ tịch mảng Nền tảng Ứng dụng của Microsoft, chia sẻ với báo giới. Ông nói rằng vấn đề lớn ở đây là nhu cầu phần mềm doanh nghiệp đang vượt quá số lượng lập trình viên có thể đáp ứng, vào mức khoảng 5 trên 1 dựa vào số liệu nghiên cứu thị trường của công ty Gartner. Ngoài ra,có rất nhiều doanh nghiệp đang phải sử dụng hệ thống máy chủ cũ kĩ thay vì dùng điện toán đám mây.

Microsoft PowerApps đã bắt đầu nhận khách hàng vào danh sách chờ đợi vào ngày hôm nay. Ứng dụng này này có thể trích xuất thông tin từ các dịch vụ đám mây như Microsoft Office 365, Dropbox, Salesforce, cùng các dữ liệu từ hệ thống cũ như Oracle, SAP, hay thông tin từ hệ thống Microsoft cài đặt tại chỗ (Microsoft on-premises systems). Sau đó, nó sẽ khiến nguồn thông tin đó dễ dàng truy vấn thông qua phần mềm khởi tạo ứng dụng dễ dàng đến mức không tưởng.

Với PowerApps, chúng ta có thể dễ dàng thiết kế ứng dụng trên máy tính và sử dụng nó ở bất kì thiết bị nào khác. Ở trong buổi hội thảo, ông Staples đã tự tạo bảng giá động (dynamic) danh sách hàng hoá và dịch vụ với PowerApps, trong đó các thông số giá cả được thay đổi tự động (on-the-fly) khi hiển thị trên smartphone.

Trải nghiệm viết chương trình PowerApp tương tự như khi làm bản trình chiếu PowerPoint, với nhiều thao tác kéo thả. Chỉ cần kéo các nhân tố và thành phần vào đúng vị trí thì ứng dụng sẽ được ra đời. Thậm chí, Microsoft còn cung cấp kho ứng dụng mẫu để tạo cảm hứng cho người dùng. Cái chính của PowerApps là khiến người sử dụng có thể tự tay viết một ứng dụng mà không cần bất kì kiến thức chuyên môn nào. Ví dụ như nếu một doanh nghiệp đang gặp khó khăn gì đó thì họ chỉ cần viết ứng dụng để giải quyết việc đó. Hơn nữa, PowerApps còn có thể host và chạy ứng dụng.

"Nó sẽ chạy ở bất kì thiết bị nào và ai cũng có thể tự viết ứng dụng," - Staples chia sẻ.

Việc truy cập những ứng dụng tự thiết kế cũng rất đơn giản. Chỉ cần mở PowerApps trên điện thoại, chọn ứng dụng đã viết trong danh sách là xong. Nếu người dùng muốn chia sẻ ứng dụng đã hoàn thành, chỉ cần gửi lời mời tương tự như việc chia sẻ file trên Google Drive hoặc Dropbox.

Xét về khía cạnh kỹ thuật, Staples nói rằng PowerApps tuân theo các quy tắc bảo mật dữ liệu tương tự mạng doanh nghiệp vì nó được truy cập từ một cổng thông tin PowerApps riêng biệt. Hơn nữa, bộ phận IT của công ty cũng có thể khiến PowerApps kết nối với các hệ thống khác một cách dễ dàng.

Sự ra mắt của PowerApps sẽ giúp Microsoft lấn át ông lớn của điện toán đám mây - Salesforce. Nếu các lập trình viên không đủ khả năng viết chương trình cho doanh nghiệp thì đã đến lúc người dùng tự tay viết cho họ những gì họ muốn.

Tham khảo BusinessInsider

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google