Câu chuyện "tablet hay PC" đã trở thành đề tài nóng hổi thời gian qua, nhưng thật ra vấn đề này không có gì đáng bàn.

Trong mùa mua sắm cuối năn này, Apple, Microsoft và các hãng công nghệ khác đều tung ra sản phẩm tương đồng nhau: một chiếc máy tính bảng có thể soán ngôi ngôi laptop.

Đó thực sự là những chiến dịch bán hàng hấp dẫn.

Với chung một ngôn ngữ thiết kế: đơn giản, kích thước gọn nhẹ và màn hình cảm ứng mà chúng ta đang trải nghiệm hằng ngày trên điện thoại và máy tính bảng, các công ty công nghệ tin tưởng rằng việc máy tính lai/máy tính bảng thay thế máy tính cho các tác vụ thông thường hằng ngày là điều sẽ xảy ra trong tương lai.

Sự ra đời ồ ạt của dòng máy tính lai này giờ đây khiến cho việc mua một chiếc máy tính trở nên khó khăn hơn với vô số lựa chọn khác nhau. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Sự khác nhau chính giữa máy tính bảng với bàn phím rời và laptop có thể tháo rời bàn phím là gì?

Rất khó để trả lời câu hỏi trên, nhưng giữa chúng vẫn có những sự khác biệt nhất định. Để quyết định chính xác trước khi trang bị cho mình một thiết bị để làm việc/học hành/giải trí, đừng hỏi câu hỏi rằng liệu máy tính bảng có thể soán ngôi laptop hay không. Thay vào đó, hãy hỏi "Liệu thiết bị này có đáp ứng nhu cầu của mình?".

Phần cứng

Trong bài này sẽ so sánh sự khác biệt giữa các dòng máy tính, máy tính lai & máy tính bảng tiêu biểu: Apple MacBook Air, Dell XPS 13, Lenovo Yoga Pro 2, Apple iPad Pro, và Microsoft Surface Pro 4.

Sự khác nhau giữa các dòng máy trên tương đối lớn. Đại diện cho dòng laptop tiêu biểu chính là Apple MacBook Air. Dòng máy MacBook của Apple là đại diện cho một chiếc laptop tiêu chuẩn trong suốt gần một thập kỉ vừa qua.

Apple MacBook Air.
Apple MacBook Air.

Ở thái cực khác, Apple iPad Pro đại diện cho dòng máy tính bảng kích thước lớn, được cho là sẽ thay thế laptop trong tương lai. Tuy nhiên, iPad Pro chạy trên hệ điều hành iOS và chỉ cài được các ứng dụng di động iOS.

Dell XPS 13 với kích thước khá mỏng và nhẹ cùng màn hình cảm ứng nằm ở giữa hai thái cực trên. Ngoài ra, còn có Lenovo Yoga Pro 2 - laptop có thể gập ngược phần bàn phím lạ để biến thành máy tính bảng và Microsoft Surface Pro 4 - máy tính bảng kích thước lớn chạy hệ điều hành Windows 10 đầy đủ tính năng.

Microsoft Surface Pro 4.
Microsoft Surface Pro 4.

Mới đây, Microsoft cũng đã giới thiệu Microsoft Surface Book, nó là chiếc laptop chạy Windows 10 chất lượng cao có thể biến thành máy tính bảng với phần bàn phím tháo rời.

Phần mềm

Hiện tại, các nhà sản xuất phần mềm đang trong trạng thái "không biết đi về đâu". Cả Apple lẫn Google đang cố khuyến khích các lập trình viên viết ứng dụng phù hợp với những thiết bị có màn hình lớn. Cùng lúc đó, Microsoft đang cố gắng (nhưng vẫn không thành công) trong việc khiến các ứng dụng trên Windows Store trở nên hoàn thiện. Họ hứa rằng Windows Store sẽ cung cấp những ứng dụng có tính đồng nhất cao, bất kể khi người dùng sử dụng ứng dụng đó trên máy màn, máy tính bảng hay điện thoại đi nữa.

Suy cho cùng, mục tiêu chính của các ông lớn công nghệ vẫn là mang lại cho người dùng trải nghiệm đồng nhất, đầy đủ và tiện lợi cho dù họ có dùng thiết bị nào đi nữa. Ranh giới giữa máy tính bảng và máy tính đang mờ dần, sự khác biệt giữa ứng dụng máy tính và ứng dụng trên các thiết bị di dộng cũng dần bị xoá bỏ. Sự thay đổi này tuy đang diễn ra chậm chạp và âm thầm, nhưng cái chính là nó đang diễn ra từng ngày.

Nên mua gì?

Có nhiều tin đồn rằng một vài nhân viên bán hàng Apple đang hướng các khách hàng có ý định mua MacBook sang máy tính bảng iPad Pro.

Điều trên hoàn toàn hợp lí. Với đa số người, nhất là những người sử dụng những tác vụ thông thường, iPad Pro có giá 17 triệu đồng là quá đủ cho một chiếc máy tính tất cả trong một. Chỉ cần trang bị thêm bàn phím rời thì đó là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một chiếc mánh tính mạnh mẽ, đơn giản và gọn nhẹ. Nếu nhu cầu lựa chọn một thiết bị đơn giản, dễ sử dụng và làm được mọi thứ trong một ứng dụng thì iPad Pro không phải là lựa chọn tồi.

Tính năng đa nhiệm trên iPad Pro.
Tính năng đa nhiệm trên iPad Pro.

Với một số cá nhân khác, những người cần sử dụng gói Microsoft Office phiên bản đầy đủ/ lướt web bằng Google Chrome phiên bản desktop/chơi game giải trí nhẹ nhàng thì Microsoft Surface Pro 4 sẽ giải quyết triệt để những nhu cầu trên. Tuy nhiên, với những game thủ hạng nặng hay các nhà biên tập phim ảnh thì đây không phải là một sự lựa chọn hợp lí vì các dòng máy tính gọn nhẹ như thế này phần cứng thường không đáp ứng đủ nhu cầu đồ hoạ cao như thế.

Với những người sử dụng nhiều thiết bị ngoại vi sẽ thấy việc chỉ có một cổng USB (và thêm 1 cổng USB khác ở dây sạc) là một điểm trừ lớn. Một số người khác sẽ thấy chỉ có hai ứng dụng chạy cùng lúc trên iPad Pro là không đủ so với nhu cầu của họ. Tuy nhiên cũng sẽ có rất nhiều người đề cao sự mỏng nhẹ và dễ mang vác của iPad Pro và Surface Pro 4. Điều này là một nhân tố lớn khiến người dùng quyết định bỏ tiền để mua dòng máy tính lai này; thay vì lựa chọn máy tính bàn, máy tính xách tay hay máy tính bảng khác.

Câu hỏi đặt ra trước khi quyết định mua một chiếc máy tính không còn là "Cái máy tính/laptop/máy tính bảng này tốt không?" nữa. Câu hỏi bây giờ chỉ đơn giản là "Liệu thiết bị này có đáp ứng nhu cầu của mình không?".

Một điều nữa, đừng quá căng thẳng khi chọn mua, và đừng quá lo lắng về trào lưu và cơn sốt marketing sản phẩm.

Tham khảo BusinessInsider

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google