Liệu bạn có biết rằng chiếc smartphone nhỏ xinh bạn mang đi khắp nơi còn “uy quyền” hơn cả dàn máy tính bên trong tàu vũ trụ NASA?

Chưa nói đến ngoài vũ trụ xa xôi, chiếc smartphone còn sẵn sàng giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách thay thế gần như toàn bộ thiết bị điện tử bạn từng dùng. Cùng xem anh bạn “nhỏ mà có võ” này đã làm gì với những thiết bị thuộc hàng "cha chú" này.

Thiết bị định vị GPS

Một khi đã sử dụng Google Maps, Apple Maps hay bất kỳ một bản đồ trực tuyến nào hiện có, chẳng một tài xế nào lại muốn quay về dùng hệ thống định vị GPS trong xe vốn đã quá cũ kỹ.

Điện thoại bàn

Theo một khảo sát năm 2013 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), có tới 40% các hộ gia đình ở Mỹ chỉ sử dụng điện thoại không dây. Dường như điện thoại bàn đã lùi dần vào dĩ vãng khi giới trẻ ngày nay tỏ ra ưa chuộng những chiếc smartphone thời thượng hơn hẳn. Theo thống kê, khoảng 2/3 thanh niên lứa tuổi 25-29 ở Mỹ không còn sử dụng điện thoại cố định.

Danh bạ điện thoại

Bạn có nhớ quyển sách dày cộp với trang giấy màu vàng đặc trưng này không? Luôn đi đôi với chiếc máy điện thoại bàn, những cuốn danh bạ huyền thoại này đã từng đóng vai trò như một "cỗ máy" tìm kiếm đầy quyền năng cách đây khoảng 20 năm.

Máy trả lời tự động

Với những gia đình trung lưu thập niên 90 tại Mỹ, dù có thể không sở hữu điện thoại bàn nhưng chắc chắn mỗi nhà sẽ phải sắm một chiếc máy trả lời tự động. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển hiện nay của công nghệ, thiết bị này cũng nhanh chóng bị thay thế chỉ với một dịch vụ gọn nhẹ đăng ký với nhà mạng qua smartphone.

Điện thoại công cộng

Cách đây khoảng 10 năm, các bốt điện thoại công cộng vẫn còn là hình ảnh rất thường gặp trên các đường phố lớn. Tuy nhiên, số lượng của chúng ngày càng giảm mạnh trước sự bành trướng của smartphone, và hiện tại, phần lớn các bốt điện thoại mang tính biểu tượng truyền thống được giữ lại chỉ với mục đích trang trí.

Máy scan

Tương tự, một ứng dụng nhỏ xinh trong smartphone có thể thay thế hoàn toàn chiếc máy scan cồng kềnh bạn thường thấy. Mọi tài liệu trên giấy sẽ nhanh chóng được số hóa và nằm gọn trong chiếc smartphone trên tay bạn.

Máy ảnh số ngắm chụp (Point & Shoot)

Cách đây khoảng 10 năm, không kể đến những chiếc DSLR dành cho dân chuyên nghiệp, những chiếc máy ảnh số nhỏ gọn này đã làm cả thế giới "đảo điên" khi chỉ cần ngắm và chụp (Point & Shoot) là có ngay một bức ảnh đẹp. Mọi thông số trong máy đều được thiết định sẵn, bạn chỉ cần bấm nút và khoảnh khắc đã được ghi lại ngay lập tức. Không may, cuộc đổ bộ của các thế hệ smartphone không lâu sau đó đã gần như xóa sổ dòng máy ảnh này. Với chất lượng camera của smartphone được nâng cấp liên tục, phần lớn người dùng cũng phải gật gù công nhận, ảnh chụp từ điện thoại đôi khi còn ăn đứt cả máy ảnh.

Máy quay

Chiếc máy quay cầm tay này cũng có kết cục không quá khác. Với chất lượng camera luôn được chú trọng, khả năng chống rung tốt cùng lưu lượng bộ nhớ lớn, smartphone sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan hơn cả.

Đồng hồ báo thức

Lần cuối bạn vặn dây cót đồng hồ để hẹn giờ là khi nào? Hay thay vào đó là bật điện thoại và hẹn giờ tới 5 lần liên tục trong 20 phút để bắt đầu một ngày mới?

Máy ghi âm

Ghi âm giờ đây cũng không còn là chuyện quá phức tạp khi chỉ cần một cú nhấn vào ứng dụng ghi âm mặc định trong smartphone là xong. Còn chiếc máy này ư? Đáng tiếc là chất lượng ghi âm trên smartphone còn tốt hơn nhiều lần.

Máy nghe nhạc

Dù Apple vẫn tiếp tục sản xuất iPod nhưng hãy công nhận đi, khi đã có smartphone trong tay, bạn vẫn sẽ sống tốt mà chẳng cần đến chiếc máy chơi nhạc nào khác.

Máy tính bỏ túi

Lại là một ứng dụng tính toán cơ bản trên smartphone có thể "đè bẹp" chiếc máy cồng kềnh. Đừng nghĩ rằng những ứng dụng đó chỉ làm được các phép toán đơn giản. Với smartphone, bạn có thể làm được nhiều hơn thế.

Bản đồ

Khi đặt chân tới một vùng đất lạ lẫm, bạn thường nhét đầy túi những tờ bản đồ đủ kích cỡ để tránh lạc đường? Thực ra, điều đó không thật sự cần thiết. Trong thời đại này, tất cả những gì bạn cần là 1 chiếc smartphone: Nhập thông tin điểm đi và điểm đến, trong nháy mắt, cả thế giới đã nằm trong tay bạn.

Tivi

Với xu hướng to dần đều của smartphone thời gian gần đây, người dùng thường có thói quen xem video trên điện thoại thường xuyên hơn. Thậm chí, một vài người còn coi đây là chiếc tivi di động có khả năng thay thế chiếc máy già cỗi ở nhà.

Đài radio

Cùng với băng cát-sét và đĩa CD, chiếc đài radio cồng kềnh này đang dần bị thay thế bởi chiếc điện thoại thông minh có khả năng thực hiện toàn bộ các chức năng tương tự với kích thước nằm gọn trong túi quần.

Tham khảo BusinessInsider

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google