Hành động "like" một bức ảnh giả mạo của nhà vua Thái Lan và chia sẻ với bạn bè đã khiến một nam công nhân tại nước này đối diện án phạt tù hàng chục năm. 
bi-phat-tu-vi-like-anh-tren-facebook

Thái Lan đang quản lý chặt chẽ Facebook sau nhiều năm bất ổn chính trị. 

Thanakorn Siripaiboon, 27 tuổi, vừa bị bắt tại nhà riêng ở tỉnh Samut Prakan, phía nam Bangkok, Thái Lan vì bị buộc tội xúi giục nổi loạn, tội phạm mạng và phỉ báng nhà vua Bhumibol Adulyadej của nước này. Theo AFP, sự việc bắt nguồn từ hành động "like" một bức ảnh giả mạo của nhà vua và chia sẻ với danh sách bạn bè có 608 người trên Facebook của Siripaiboo.

Ngoài ra, anh này còn bị cáo buộc chia sẻ một ảnh đồ họa chi tiết về những sai phạm trong xây dựng khu du lịch Rajabhakti Park trị giá 1 tỷ baht (tương đương 27,7 triệu USD) của quân đội hoàng gia Thái Lan. Thanakorn Siripaiboon được cho là đã nhận cả hai tội danh bị cáo buộc và đối mặt với nguy cơ nhận án tù giam tới 32 năm.

Đây không phải là lần đầu tiên một hoạt động trên mạng xã hội phải nhận án phạt nặng đến như vậy tại Thái Lan. Trước đó vào tháng 8 vừa qua, một người đàn ông 48 tuổi cũng bị kết án 30 năm tù giam do có các hoạt động trên Facebook được coi là xúc phạm đến chế độ quân chủ. Ngoài ra, ông Glyn Davies, đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan cũng đang bị điều tra về tội phỉ báng hoàng gia tại Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài tại Thái Lan (FCCT) hôm 25/11.

Davies, một nhà ngoại giao cấp cao, vừa tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Thái Lan hồi tháng 9. Trước đó ông từng là đại diện đặc biệt của Ngoại trưởng Mỹ về Triều Tiên và giữ một số chức danh cấp đại sứ khác.

Hoài Anh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google