Liệu con chip A9X có 'thay đổi cả ngành công nghiệp máy tính' như Apple nói?

iPad Pro hiện đã đến tay người dùng đi kèm với biết bao lời hứa hẹn từ Tim Cook. Đáng lưu ý, 'bộ não' của iPad Pro - chip xử lí A9X - là thứ được bàn tán nhiều nhất. Trong những thử nghiệm và đánh giá ban đầu trên các trang công nghệ thì đây là con chip mạnh nhất trong iPad từ trước đến giờ, thậm chí có thể sánh ngang với những chip laptop của Intel. Theo như Apple, đây là thứ có thể thay đổi ngành công nghiệp máy tính mãi mãi: "Tương lai thuộc về kiến trúc ARM, và chip xử lí Apple series A sẽ dẫn đầu thị trường." Nhưng với những lời khẳng định đó, liệu Apple có nói quá?

Apple đã khiến máy tính bảng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhưng đây là điều hiển nhiên nếu xét về mặt kích cỡ của sản phẩm. iPad Pro có kích thước lớn cho nên khả năng tản nhiệt rất tốt, kèm theo đó là dung lượng pin tăng lên rõ rệt. Đó là kiến thức vật lý cơ bản. Dung lượng pin của nó là 38,5Wh, cao hơn 40% so với iPad Air 2; gần bằng dung lượng của MacBook Air 11 inch, MacBook 12 inch và Microsoft Surface Pro 4.

Chip được dựng trên kiến trúc ARM ( được sử dụng trên A9X) thường được ca tụng là sử dụng năng lượng hiệu quả hơn kiến trúc x86 của Intel. Nhưng sự thật không phải vậy.

ARM và x86 chỉ đơn thuần là kiến trúc để xây dựng một con chip và giữa 2 kiến trúc này không có sự khác nhau về mặt tối ưu hoá lượng pin. Trên các thử nghiệm lượng pin giữa iPad Pro với Macbook 12 inch, iPad Pro có thời gian lướt wifi thấp hơn 3 tiếng so với MacBook, và nếu chạy trên các website WebGL thì iPad lại có lượng pin lâu hơn 2 tiếng 30 phút. Tất nhiên sự so sánh này chỉ là tương đối vì màn hình của iPad có mật độ điểm ảnh cao hơn và cả 2 chạy hệ điều hành khác nhau, nhưng một điều rút ra được ở đây là tuy có sự khác biệt về kiến trúc chip xử lí, nếu cùng một dung lượng pin thì cả 2 loại chip này đều có hiệu quả năng lượng như nhau.

Nhưng những kết quả thử nghiệm benchmark cho thấy iPad Pro đã 'đánh bật' chip Intel Core M thì sao? Đừng tin những thông số ấy. Patrick Moorhead, chuyên viên phân tích chip cho biết nên cẩn thận với những bài đánh giá dựa trên GeekBench như thế này. Ông chia sẻ: "GeekBench chỉ là phần mềm benchmark chạy trên điện thoại, mã nguồn của GeekBench được viết bằng ngôn ngữ lập trình điện thoại chứ không phải ngôn ngữ lập trình máy tính. Việc sử dụng kết quả GeekBench để so sánh với chip xủ lí Intel giống như so sánh quả táo với quả cam vậy."

Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm khả năng đồ hoạ của con chip A9X rất đáng nể so với các chip trước của Apple. Moorhead giải thích: "Khả năng đồ hoạ thực sự không liên quan đến kiến trúc ARM, đó là do Apple đã tối ưu hoá phần cứng và phần mềm của họ với bộ xử lý tập lệnh đồ hoạ PowerVR." Intel cũng đã mua bản quyền công nghệ của công ty Imagination Technologies (chủ quản PowerVR) để ứng dụng lên các con chip dòng Atom của họ.

Chip xử lí đồ hoạ Intel Iris đang phát triển nhảy vọt một cách hết sức mạnh mẽ, đó chính là lí do những chiếc MacBook Retina không cần trang bị card đồ hoạ rời. Nhưng rõ ràng là với bộ xử lý tập lệnh PowerVR, Apple đang ứng dụng nó rất tốt. Sự đột phá trong sức mạnh của thế hệ này không thực sự đến từ việc thay đổi kiến trúc mà là do nhiệt lượng tỏa thấp hơn của iPad Pro cũng như lượng điện năng tiêu thụ các con chip đều giảm, dù là ARM hay X86.

Việc chip ARM sẽ thay thế chip Intel x86 trên các máy Mac đã được bàn tán và thảo luận trong thời gian dài. Khi Microsoft cho ra mắt Windows RT có hỗ trợ chip ARM, ông lớn của làng công nghệ muốn các nhà sản xuất máy tính tạo ra một chiếc máy tính bảng có khả năng đánh bật iPad. Nhưng chiến dịch này đã thất bại vì Intel đã không chăm chút cho dự án này, họ đang tập trung cho một dự án lớn hơn: Giảm lượng điện năng tiêu thụ cho chip xử lí x86. Toàn bộ máy tính bảng Surface có mặt trên thị trường đều sử dụng chip Intel x86 thay vì chip Nvidia ARM.

Những dòng máy Mac của Apple hiện tại đang sử dụng chip xử lí trên kiến trúc x86 của Intel, việc chuyển qua chip ARM có thể chưa mang lại lợi lộc gì cho công ty vào thời điểm này. Moorhead nói rằng: "Tôi không tin chip ARM sẽ xuất hiện trên máy tính Mac trong vài năm sắp tới, nhưng tôi tin chắc rằng Apple sẽ khiến cho dòng iPad Pro trở nên mạnh mẽ hơn đến độ nó có thể làm ảnh hưởng doanh số của MacBook."

Intel đang đổ tiền vào những dự án chip tiêu thụ ít năng lượng, điển hình là dòng Core-M trên máy tính MacBook. 2 nhà sản xuất chip ARM (Apple và Qualcomm) sẽ tiếp tục đẩy mạnh công cuộc tối ưu hoá chip của mình, nhưng dường như Qualcomm đang bị bỏ lại trong cuộc đua này. Mặt khác, Intel đang thực sự muốn là nhà sản suất chip xử lí trên các thiết bị di động của Apple. Và nếu điều này diễn ra, Apple có nên tự sản xuất chip xử lí cho mình nữa không? Theo lời chia sẻ của Moorhead, Intel đang tiến gần đến miếng bánh chip xử lí iPad béo bở của Apple.

Ông giải thích: "Intel đang cố gắng để trở thành nhà sản xuất chip xử lí cho iPad Pro và họ gần như đã thực hiện được điều đó nếu chip Core M Skylake ra mắt sớm hơn." Trong năm tiếp theo, thế hệ mới của chip xử lí Core M sẽ được trình làng, nó chắc chắn sẽ được Apple sử dụng cho các máy MacBook. Nếu thực sự Intel có đủ khả năng để sản xuất chip cho iPad đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Apple thì Apple chắc chắn không thể bỏ lỡ cơ hội hợp tác tuyệt vời như thế này, giống như những con chip Intel đã và đang hoạt động rất tuyệt vời trên các máy Mac.

Tham khảo Engadget

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google