Các nhà nghiên cứu phát hiện dấu vết của một nhà thờ Trung cổ bên dưới sân nhà tù ở Gloucester, Anh, giúp hé lộ kiến trúc vương giả từng hiện hữu trong thành phố.
lau-dai-900-nam-tuoi-duoi-san-nha-tu

Các nhà khảo cổ khai quật bức tường của lâu đài. Ảnh: Mark Price.

Theo Huffington Post, khi kiểm tra khu vực để lên đề án quy hoạch nhà tù, nhóm nghiên cứu thuộc công ty Cotswold Archaeology khai quật bức tường của tòa tháp thuộc lâu đài thế kỷ 12 cùng với gần 900 đồ tạo tác, bao gồm những mảnh gốm sứ và xúc xắc làm từ xương còn nguyên vẹn. Họ công bố các phát hiện vào hôm 7/12.

"Chúng tôi rất bất ngờ trước những gì tìm thấy. Chúng tôi biết có một lâu đài nhưng dự đoán phần lớn đã bị phá hủy. Chúng tôi vẫn đang khám phá lịch sử Gloucester, và đây là một chứng tích gợi nhắc về di sản phong phú của thành phố", Neil Holbrook, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc công ty Cotswold Archaeology, chia sẻ.

lau-dai-900-nam-tuoi-duoi-san-nha-tu-1

Bộ xúc xắc bằng xương tìm thấy ở khu vực khai quật. Ảnh: Mark Price.

Gloucester là quê hương của hai lâu đài Trung cổ. Lâu đài đầu tiên được xây phía đông khu vực nhà tù và thay thế bằng một lâu đài đá mới vào năm 1110. Lâu đài vừa phát hiện có kích thước tương đương một tòa tháp trong quần thể tháp London, theo Holbrook. Tòa lâu đài bị phá hủy năm 1787 và không ai trông thấy những bức tường của nó trong suốt 200 năm qua.

Năm 1791, nhà tù Gloucester tiếp nhận phạm nhân đầu tiên và tàn tích của lâu đài bị chôn vùi bên dưới sân tù. Các nhà khảo cổ học cho biết những phát hiện mới sẽ được phân tích và bảo vệ cho đến khi quy hoạch nhà tù diễn ra.

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google