Tuy phải bồi thường số tiền khổng lồ lên đến 548 triệu USD, Samsung quyết tâm không để Apple kiếm thêm tiền từ họ nữa trong tương lai.

Samsung trong những ngày qua đã đồng ý bồi thường 548 triệu USD cho Apple theo như phán quyết của toà án. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẽ nhượng bộ Apple trong cuộc chiến bản quyền ở thế giới smartphone này.

Đại diện Samsung nói lên ý kiến của mình trong phiên toà ngày thứ năm tuần trước rằng họ đồng ý bồi thường chỉ vì phiên toà phúc thẩm đã từ chối đơn kháng cáo của Samsung, nhưng họ sẽ theo đuổi vụ kiện tụng này nếu Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Mỹ (PTO) vô hiệu lực hoá những bằng sáng chế độc quyền của Apple; Họ cũng đã gửi yêu cầu kiểm tra lại vụ việc đến Toà án Tối cao Mỹ. Đã 5 năm kể từ khi Apple cáo buộc Samsung sao chép các bản quyền sáng chế của họ. Từ lúc đó, cuộc chiến về bản quyền đã diễn ra trên phạm vi toàn cầu với vô số lần hai công ty này dắt nhau lên toà án ở các nước khác.

Luật sư Robert Stoll cho rằng: "Tôi nghĩ việc vẫn chưa kết thúc đâu, nhưng tôi hy vọng nó sẽ chấm dứt sớm. Họ nên tập cách cùng nhau tồn tại vì sự việc này đã khiến toàn bộ ngành công nghiệp di động này phải gánh chịu hậu quả."

Apple kiện Samsung chủ yếu ở mảng thiết kế của iPhone cùng với tính năng "pinch-to-zoom" nổi tiếng. Hiện bản quyền công nghệ này đã bị PTO vô hiệu hoá và Apple đang kháng lại quyết định đó.

Sự tự tin của Samsung

Phát ngôn viên của Samsung, Danielle Meister Cohen, chia sẻ rằng: "Chúng tôi rất thất vọng vì quyết định của toà án, Apple đã phóng đại sự thiệt hại của công ty họ trong khi các bằng sáng chế của chúng tôi đều hợp lệ. Tuy chúng tôi đồng ý bồi thường cho Apple, chúng tôi tự tin khẳng định rằng các sản phẩm của Samsung không vi phạm bản quyền thiết kế của Apple. Trong tương lai, chúng tôi sẽ mạnh tay hơn trong vấn đề bảo vệ bản quyền sản phẩm và tài sản trí tuệ của chúng tôi."

Từ nay đến 14 tháng 12 năm nay, Samsung sẽ có quyền kháng lại cáo buộc xâm phạm bản quyền thiết kế của Apple đến Toà án Tối cao. Đó cũng là ngày Samsung phải trả tiền bồi thường cho Apple.

Luật sư Marcus Thymian chia sẻ: "Lí do Samsung bồi thường cho Apple là vị họ không muốn phát sinh lãi suất. Cuộc chiến này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra vì tôi chưa thấy sự hoà giải ở đây. Tuy các chi phí cho kiện cáo có vẻ như rất lớn nhưng đó chẳng ăn nhằm gì nếu so với doanh thu của hai ông lớn làng công nghệ này."

Bộ máy lãnh đạo mới

Mặc dù Samsung đã thay đổi bộ máy lãnh đạo mới trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa đủ để đạt được sự thoả hiệp với Apple, theo chia sẻ của chuyên gia phân tích Will Stofega của IDC. Ông nói: "Hai công ty này có rất nhiều tiền, họ đã và đang phải đổ máu trong trận chiến mang tính lịch sử này. Trong tương lại các luật sư sẽ kiếm được nhiều tiền từ những thương vụ kiện tụng của họ."

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae Yong.
Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae Yong.

Apple cho hay sẽ quyết tâm không để Samsung hưởng sự bồi hoàn nào từ toà án, thậm chí cả khi bản quyền tính năng pinch-to-zoom đã bị vô hiệu lực. Họ còn yêu cầu một phiên toà thẩm phán nữa kiện Samsung để được bồi hoàn nhiều hơn, cụ thể là 1,8 triệu USD.

Phiên toà tiếp theo của Apple sẽ liên quan đến tính năng "slide-to-unlock", sửa lỗi từ tự động và tính năng quicklink trên iPhone. Vào phiên toà phúc thẩm vào tháng 9, toà tuyến bố rằng Apple có thể yêu cầu lệnh cấm Samsung sử dụng những tính năng này trên điện thoại của họ. Samsung, với sự trợ giúp từ các công ty công nghệ khác như Google, Facebook, HTC và EBay, hy vọng rằng toà sẽ xem xét lại quyết định trên vì nó sẽ gây ra sự bất công lớn đến người dùng.

Theo như ghi nhận của toà án vào thứ 5 tuần trước, vụ kiện tụng đã hoàn thành tuy nhiên không có sự giao thiệp ổn thoả giữa hai bên.

Tham khảo Bloomberg

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google