Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam vừa chế tạo thành công máy bay không người lái tầm xa phục vụ nghiên cứu khoa học và an ninh, quốc phòng.

Máy bay có sải cánh 22m, tải trọng 1.350 kg, cự ly bay trên 4.000 km hành trình 35 giờ liên tục. Sử dụng vệ tinh dẫn đường, máy bay được tích hợp các thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học và trinh sát điện tử cho an ninh, quốc phòng.

viet-nam-che-tao-may-bay-khong-nguoi-lai-tam-xa

Máy bay trinh sát điện tử không người lái tầm xa. Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

"Nghiên cứu khẳng định Việt Nam đã có đủ khả năng chế tạo máy bay không người lái tầm xa để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo vệ an ninh tổ quốc", tiến sĩ Phạm Ngọc Lãng, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khẳng định.

Sản phẩm, có tên gọi Máy bay trinh sát điện tử không người lái tầm xa, được ra mắt nhân dịp Giáo sư, Viện sĩ Gusakov, Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Belarus sang thăm và làm việc tại Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Trước đó, năm 2013 nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công 5 loại mẫu máy bay không người lái tầm ngắn và tầm trung với 253 chuyến bay thành công phục vụ nghiên cứu khoa học tại bãi thử Hoà Lạc, Tây Nguyên và Vịnh Vân Phong - Khánh Hoà. Trong đó loại lớn nhất có thể bay với bán kính 100 km, trần bay là 3.000 m, tốc độ tối đa là 180 km/h, thời gian hoạt động trên không 6 giờ và có thể bay cả ngày và đêm.

Phạm Hương

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google