Sau khi có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, Netflix đang làm hại bản thân khi khiến người dùng quốc tế xa lánh mình.

Đầu tháng này, Netflix thông báo dịch vụ của mình đã hiện diện tại 130 nước – nghĩa là hầu như mọi quốc gia trên thế giới này ngoại trừ Trung Quốc. Nhưng tuần trước, công ty lại tiếp tục gây sốc cho người dùng quốc tế khi thông báo kế hoạch loại bỏ hàng triệu người dùng đã truy cập Netflix thông qua máy chủ proxy hoặc mạng riêng ảo VPN, nhằm che giấu địa điểm của họ.

Sự phản đối lan rộng

Đối với người dùng nước ngoài, như Bồ Đào Nha, Ba Lan hay Việt Nam, lượng phim trên Netflix của các quốc gia này sẽ không giống với người dùng Netflix tại Mỹ. Ngay cả Netflix tại các quốc gia như Anh, Ailen và Canada cũng bị hạn chế đáng kể nếu so với Netflix tại Mỹ. Công ty từ lâu đã hiểu rằng muốn phát triển khách hàng toàn cầu thì không chỉ mang dịch vụ của mình đến quốc gia đó, mà còn phải mang đến những gì mà khách hàng tại nơi đó muốn xem. Nhưng cho đến nay, vấn đề này chưa phải là trở ngại lớn : người dùng quốc tế vẫn vui vẻ trả tiền cho công ty và sử dụng VPN để xem những nội dung của Netflix tại Mỹ bất chấp những kêu ca của Hollywood về vấn đề bản quyền.

Lời phàn nàn từ người dùng Netflix tại Bồ Đào Nha.

Lời phàn nàn từ người dùng Netflix tại Bồ Đào Nha.

Giờ đã đến lúc Netflix lên tiếng, không còn chỗ cho những thủ thuật đó nữa. Công ty dự định bắt đầu chặn proxy VPN trong vài tuần tới để chứng minh cho Hollywood thấy những cam kết của mình về bảo vệ nội dung và bản quyền. Tuy nhiên, điều này làm người dùng Netflix quốc tế tức giận và các nhà cung cấp dịch vụ proxy đã sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất, khi dịch vụ của họ không còn khả năng xem nội dung của Netflix Mỹ được nữa.

Nhưng rồi người dùng sẽ tìm ra cách khác để vượt qua sự hạn chế về địa lý đối với dịch vụ này. Dù sao đi nữa, Netflix không đáng phải chiến đấu tới cùng về vấn đề này. Hơn hết, họ hiểu rằng, người dùng quốc tế là chìa khóa cho sự tăng trưởng trong tương lai của mình. Khi các nhà đầu tư rà soát lại chiến lược của Netflix sau báo cáo lợi nhuận hàng quý vào tuần tới, công ty sẽ phải đối mặt với câu hỏi : Mở rộng dịch vụ ra thị trường quốc tế như thế nào. Câu hỏi thực sự cho Netflix không còn là liệu Netflix có thể hiện diện ở 190 nước hay không, mà 190 quốc gia đó có cùng nội dung với nhau hay không ?

Mèo và chuột

Mặc dù thông báo rất mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa rõ chiếc lược của Netflix để chặn những người sử dụng proxy là gì. “Một vài thành viên sử dụng các proxy hay các “unblocker” để truy cập vào nội dung bên ngoài lãnh thổ của họ. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi sử dụng các biện pháp tương tự những hãng khác thường làm.” Ông David Fullagar, phó chủ tịch phụ trách nội dung, cho biết trên blog của mình. “Công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển và chúng tôi đang phát triển cùng nó.”

Phát ngôn viên của Netflix cũng không chia sẻ chi tiết về cách thức họ tiến hành vì “những lý do cụ thể.” “Mọi người sẽ luôn cố gắng tìm cách để có được nội dung họ muốn bất chấp các rào cản về công nghệ.” Cô nói “Chúng tôi nhận ra rằng, đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng mang nội dung của mình đến mọi thành viên trên toàn cầu cùng một lúc.”

Nhưng ngay cả khi Netflix tuyên bố rằng họ sẽ chặn những người sử dụng VPN, liệu họ có thể làm được điều đó ? Ông Karl Kathuria, CEO của Psiphon Inc, một công ty cung cấp dịch vụ proxy cho người dùng ở các quốc gia kiểm duyệt Internet như Iran và Trung Quốc cho biết : “Với một mạng riêng ảo tiêu chuẩn chỉ có một hay mười server, họ có thể dễ dàng dò ra địa chỉ IP và chặn lại.”

Ngoài ra, ông Kathuria cho biết, Netflix cũng có thể theo dõi người dùng xem họ thường đăng nhập từ đâu, nếu các địa chỉ liên tục thay đổi, đó là dấu hiệu cho thấy họ đang sử dụng VPN. “Nhưng một khi bạn bỏ qua các VPN tiêu chuẩn, vốn chỉ có cơ sở hạ tầng hạn chế, mọi thứ sẽ bắt đầu khó khăn hơn để lần ra.” Ông nói thêm. Câu hỏi đặt ra là liệu Netflix có thể chặn được hết những thủ thuật đó không.

Netflix không phải công ty đầu tiên muốn hạn chế truy cập vào nội dung của mình. “Năm 2014, Hulu cũng đã cố gắng chặn truy cập của những người sống ở bên ngoài nước Mỹ bằng cách khóa VPN và proxy” ông Faraz Ali, giám đốc tiếp thị kỹ thuật số của PureVPN. “Nhưng họ cũng không thành công khi nhiều nhà cung cấp VPN đã tìm ra cách để vượt qua các hạn chế này. Mọi người giờ đều biết rằng Hulu đã thất bại.”

Ali và các nhà cung cấp VPN khác tự tin sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề chỉ trong vòng một vài tuần. “Nếu Netflix chặn địa chỉ IP của chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng thay thế địa chỉ IP máy chủ của mình” Ali cho biết. “Và nếu họ có kế hoạch chặn toàn bộ mạng lưới, chúng tôi có thể thay thế nó chỉ trong vài ngày để tránh các nút thắt.

Nếu các nhà cung cấp proxy và VPN có thể tìm ra được cách giải quyết, Netflix sẽ phải dành ra đáng kể sức lực và tiền bạc để chống lại những người dùng tiếp tục sử dụng các thủ thuật này. “Điều đó chẳng khác gì trò chơi mèo đuổi chuột” Andrew Lee, một nhà hoạt động về quyền kỹ thuật số và là người sáng lập của Private Internet Access, cho biết. “Con mèo cố bắt chuột. Còn con chuột, để tránh bị bắt, sẽ tạo ra một triệu con chuột và trở nên vô hình trước số lượng áp đảo của những con chuột khác.”

TV không biên giới.

Catch-22 là những người dùng quốc tế muốn có dịch vụ của Netflix, và họ sẵn sàng trả tiền cho việc đó. “Trớ trêu là chúng tôi, và những nhà cung cấp dịch vụ proxy khác, đã xây dựng nên tập người dùng quốc tế, Netflix đã khôn khéo khi không tích cực chặn chúng tôi làm việc đó.” Robert Stone, đối tác trong MediaHint, một công ty cung cấp dịch vụ unblocker, cho biết.

Những phản ứng dữ dội từ người dùng đang ngày càng tăng khi người dùng rất nhanh nhận ra rằng, dịch vụ mà họ trả 8 Euro không tương đương với gói dịch vụ 8 USD ở Mỹ.” ông Stone cho biết thêm. “Cùng mức giá, nhưng danh mục sản phẩm tồi hơn.

Người dùng quốc tế muốn Netflix theo cách mà công ty đã dự định trở thành – một sự kết hợp giữa các phim gốc, phim Hollywood, và TV show. Một dịch vụ phân tán như hiện tại sẽ không hiệu quả. Công ty cần một danh mục đầy đủ nội dung cho mọi người dùng để trở nên lấy lại hình ảnh tốt đẹp của Netflix.

Chúng tôi thấy sự tăng trưởng mạnh về doanh thu VPN ngay sau khi Netflix ra mắt trên toàn cầu, bởi mọi người biết rằng VPN nghĩa là truy cập vào toàn bộ thư viện nội dung của công ty.” Ali nói. “Theo ý kiến của tôi, chặn các dịch vụ VPN sẽ tác động đến lợi nhuận của Netflix tại các khu vực bởi nội dung có sẵn quá ít.” Nhưng bản thân Netflix cũng thực sự muốn trở thành một dịch vụ toàn cầu. Mô hình thuê bao đảm bảo mối quan tâm của công ty và người dùng được liên kết với nhau. Netflix càng mang đến nhiều nội dung mà người dùng muốn, sẽ càng có nhiều người đăng ký sử dụng dịch vụ.

Nhưng cho đến nay, ngay cả khi chúng ta lý tưởng hóa Internet như một thế giới không biên giới, trên thực tế những nội dung trên đó cũng không được phép tự do dịch chuyển. Phim và các show truyền hình vẫn chịu ràng buộc bởi những hạn chế về giấy phép, bản quyền, làm phân mảnh thị trường toàn cầu để phục vụ cho chiến lược bán vé của phòng thu và mạng lưới phân phối.

Chúng tôi nghĩ giải pháp duy nhất cho họ là cung cấp cùng một nội dung cho tất cả các khu vực.” ông Ali cho biết. Đó là điều tất cả mọi người đều muốn, kể cả Netflix. Nhưng ít nhất hiện tại, Netflix không thể có được mọi điều họ muốn.

Theo WIRED

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google