5G sẽ làm thay đổi cách chúng ta sử dụng internet và hỗ trợ một số công nghệ trong tương lai.

Nhà mạng Verizon của Mỹ đã hợp tác với Samsung để tiến hành thử nghiệm thực tế mạng di động 5G. Verizon cũng cho biết rằng mạng 5G có thể sẽ được đưa vào sử dụng bắt đầu từ năm 2018.

Với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với tốc độ cao nhất của mạng internet không dây hiện nay, thậm chí là nhanh hơn cả Google Fiber với đường dây cáp quang, 5G sẽ tạo ra những thay đổi đáng kinh ngạc.

Chủ tịch Qualcomm, ông Cristiano Amon cho biết: “5G sẽ đưa chúng ta lên tầm cao mới. Sẽ có kết nối từ khắp mọi nơi từ tất cả các thiết bị”. Và những gì mạng 5G có thể làm được là hơn cả những gì chúng ta tưởng tượng.

Game và thực tế ảo

Game trên di động đã phát triển vượt bậc, thậm chí là gần đuổi kịp được các nền tảng chơi game chuyên nghiệp như PS 4 hay Xbox One. Tuy nhiên có một hạn chế khiến những người chơi game di động chưa thể có được trải nghiệm như các hệ máy chơi game khác, đó là tốc độ đường truyền.

Tuy nhiên sự khác biệt đó sẽ không còn nữa, khi mà tốc độ internet không dây trên di động có thể sánh ngang, thậm chí là nhanh hơn đường truyền cáp quang. Đây sẽ là bước tiến vượt bậc của các tựa game di động.

Nhưng cuộc cách mạng không phải là game, mà đó là công nghệ thực tế ảo. Mark Zuckerberg đã từng phát biểu tại MWC 2016: “VR sẽ là một trong những ứng dụng sát thủ của mạng 5G”. Truyền dữ liệu không dây với tốc độ cao, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải chờ đợi để dữ liệu được truyền đến thiết bị thực tế ảo sử dụng smartphone, giống như Samsung VR.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể trải nghiệm các nội dung thực tế ảo trực tuyến, có thể là những đoạn video, những bộ phim hay những tựa game thực tế ảo online. Một cánh cửa mới sẽ được mở ra với 5G và thực tế ảo.

Xe tự lái

Xe tự lái là một công nghệ mới, không chỉ dựa vào các camera và cảm biến, mà những chiếc xe này cần phải có khả năng giao tiếp với nhau và giao tiếp với hệ thống cơ sở hạ tầng để đưa ra cách xử lý tình huống.

Chính vì vậy mà mạng internet di động tốc độ cao là một yếu tố vô cùng cần thiết. Không có độ trễ đồng nghĩa với việc những chiếc xe sẽ xử lý tình huống nhanh hơn và giảm thiểu tai nạn xảy ra. Trong những tình huống nguy hiểm, 1 giây cũng có thể quyết định giữa sống chết.

Chăm sóc y tế từ xa

Các bác sĩ đã có thể phẫu thuật bằng những cánh tay robot, tuy nhiên mạng 5G có thể cách mạng hóa phương pháp đó lên một tầm cao mới. Không còn độ trễ sẽ giúp các bác sĩ thực hiện các thao tác phẫu thuật một cách chuẩn xác hơn hay cả khi cách đó hàng nghìn cây số.

Trong khi hầu hết các thiết bị di động cao cấp hiện nay đều có tính năng theo dõi sức khỏe, nhưng nó vẫn chưa thực sự tỏ ra hiệu quả trong việc chẩn đoán bệnh. Nhưng với mạng 5G, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh từ xa và theo dõi tình hình sức khỏe người bệnh theo thời gian thực.

Hội nghị trực tuyến

Đây không phải là một công nghệ mới, nhưng với tốc độ đường truyền internet như trước đây thì việc họp hội nghị trực tuyến vẫn còn rất bị hạn chế. Bởi độ chễ hoặc độ phân giải quá thấp.

Nhưng với 5G, mọi thứ sẽ được giải quyết khi bạn có thể tham gia vào một cuộc họp mà giống như mình đang có mặt trực tiếp tại đó. Kết hợp với công nghệ thực tế ảo, đó sẽ là một cuộc cách mạng lớn trong việc kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Sẽ không còn khoảng cách nhờ có mạng di động tốc độ cao.

Duyệt web với tốc độ ánh sáng

Khi bạn tìm kiếm một thứ gì đó trên Google và chỉ cần đợi vài giây để có được kết quả. Bạn nghĩ rằng như thế đã là rất nhanh, nhưng thậm chí nó còn có thể nhanh hơn rất nhiều với mạng 5G. Đó là ngay lập tức, các trang web có thể tải với độ trễ gần bằng 0 giây.

Ngay cả khi bạn cần tải về cả một bộ phim HD với thời lượng 2 tiếng đồng hồ, nó cũng sẽ chỉ mất có 15 giây. Và chỉ riêng điều đó thôi cũng đã khiến rất nhiều người thèm muốn được sử dụng mạng 5G.

Chỉ còn một thắc mắc duy nhất

Công nghệ đã được phát triển hoàn thiện, thời gian cũng đã được ấn định chờ ngày ra mắt, vấn đề còn lại duy nhất là các tính giá cước của nhà mạng. Tốc độ nhanh hơn đồng nghĩa với nhiều dữ liệu được tải về hơn, đồng nghĩa với việc phải trả nhiều tiền hơn.

Vậy các nhà mạng sẽ tính giá cước của 5G như thế nào? Đó là câu hỏi chung mà tất cả chúng ta còn thắc mắc. Chắc chắn bạn sẽ không muốn thấy hóa đơn cuối tháng của mình lên đến vài triệu chỉ vì tải về một vài bộ phim HD.

Chúng ta sẽ phải đợi thêm một khoảng thời gian nữa cho đến khi các nhà mạng lên kế hoạch thương mại hóa công nghệ di động mới này, để có thể trả lời câu hỏi trên.

Tham khảo: Cnet

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google