IPv6 là tương lai không thể tránh được của thế giới Internet nhưng nó vẫn tồn tại điểm yếu cần khắc phục ngay.

IPv6 dù chưa phát triển phổ biến nhưng nó cũng đang được nhen nhóm sử dụng rộng rãi tại một số quốc gia phát triển trên thế giới. Thế nhưng mới đây người ta lại chứng minh một điều rằng, giao thức mạng IPv6 có thể rút cạn pin của các loại smartphone hiện nay nhanh hơn giao thức IPv4 cũ.

Cụ thể là IPv6 hỗ trợ 1 loại gói dữ liệu gọi là Router Advertisement (RA) được dùng để quản lý kết nối của các thiết bị mới. Vấn đề nằm ở chỗ, tần xuất phát ra gói dữ liệu này trên đường mạng dùng IPv6 là 3 giây mỗi lần.

Chúng ta đều biết, điện thoại thông minh hiện nay có thể trụ được hơn 1 ngày là vì phần lớn thời gian nó chạy ở chế độ ngủ tức là chỉ duy trì sóng điện thoại cho đến khi có tác vụ bật lên hoặc có thông báo gì đó nhảy lên. Tuy nhiên, khi gói RA được phát đi, chip SoC trên điện thoại buộc phải hoạt động trở lại để xử lý thông tin và không thể tiếp tục duy trì trong trạng thái tiết kiệm năng lượng bình thường được nữa. Một số chuyên gia đã dự đoán năng lượng cần để xử lý mỗi gói RA này rơi vào khoảng 0,014 mAh. Vậy nếu, cứ mỗi 3 giây điện thoại phải tiêu thụ 0,014 mAh dung lượng pin cho những thứ vô dụng như RA thì mỗi giờ bạn sẽ phải tốn 16,8 mAh và mỗi ngày bạn sẽ lãng phí tới hơn 400 mAh khi sử dụng mạng có IPv6.

Chúng ta vẫn cần RA để hệ thống hoạt động ổn định nhưng bản thân tác giả của những nghiên cứu này cho rằng 3 giây 1 lần là quá nhiều và ông đã tìm ra tần suất phù hợp khác là khoảng 7 lần mỗi giờ, việc này sẽ khiến điện thoại chỉ tiêu tốn khoảng 3 mAh mỗi ngày, không đáng kể so với dung lượng pin càng ngày càng lớn hiện nay.

Tuy nhiên vào lúc này, quyền quyết định vẫn còn phụ thuộc vào các nhà quản trị hệ thống của các đơn vị đang sử dụng IPv6 hiện nay.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google