Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao những người xung quanh mình chỉ dùng mãi iPhone, mà không hề chuyển sang các smartphone Android khác?

iOS

Không thể chối cãi, iOS chính là lý do đầu tiên giúp Apple níu chân người dùng, mỗi khi ai đó lóe lên trong đầu ý tưởng chuyển sang nền tảng Android. Phải khẳng định, iOS là một hệ điều hành rất tuyệt vời. Và quan trọng hơn hết là đơn giản, sử dụng rất dễ dàng.

Tất cả những gì người dùng phải quan tâm là chọn, chọn, chọn và dùng. Ngoài ra, iOS cũng đặc biệt lấy lòng được các vị phụ huynh nhà ta, khi mà tới "cụ già" cũng dùng được iOS. Do đó, sẽ không mấy khó hiểu, khi ai đó nguyện sống chết vì iPhone hay iOS.

Thực tế đã chứng minh, thứ khiến người dùng quyết định gắn bó với một chiếc điện thoại không phải là thiết kế, cấu hình, hay hiệu năng. Đó chính là trải nghiệm người dùng. Bởi dù sản phẩm có đẹp, có tốt tới mấy, nhưng khó sử dụng, sẽ chỉ là đồ bỏ đi.

Ứng dụng các bên thứ ba

Trên thực tế, bất kì chợ ứng dụng nào cũng đều xuất hiện ứng dụng rác, ứng dụng kém chất lượng, dù là Android, iOS hay Windows Phone. Nhưng với iOS, tin chắc rằng, con số này là thấp nhất. Tất cả đến từ cách kiểm duyệt ứng dụng chặt chẽ của Apple.

Cụ thể, để có được một ứng dụng xuất hiện ngay giữa App Store, các lập trình viên cần vượt qua rất nhiều màn kiểm duyệt và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Apple. Trong khi đó, đường lối của Google có phần dễ thở hơn, đem tới sự đa dạng cho kho ứng dụng.

Điều này giải thích tại sao, các ứng dụng của Android thường hướng tới khả năng tùy biến rất cao, thỏa sức cho người dùng, cũng như các lập trình viên sáng tạo. Nhưng mặt trái của chiến lược này, là các ứng dụng thực sự chất lượng lại khá hạn chế.

Do đó, ứng dụng đơn giản, chất lượng và hiệu quả mới là những thứ mà người dùng lâu năm cần đến. Và iOS đáp ứng được điều này. Hoặc khi nhìn vào giao diện của các ứng dụng trên iOS cũng vậy, luôn được thiết kế đẹp mắt hơn, sử dụng ổn định hơn.

Tốc độ

Rõ ràng, Android ngày nay đã không còn thiếu ổn định như các phiên bản trước đây. Nhưng xét về tốc độ, cũng như hiệu suất hoạt động, các ứng dụng trên Android phần nào vẫn không thể so sánh với iOS. Đơn cử như ứng dụng Facebook trên Android và iOS là một ví dụ.

Và ngay cả những thiết bị Android hàng đầu cũng không tránh khỏi vấn đề này. Không tin, bạn có thể thử ngay với smartphone của mình, tắt / mở ứng dụng đôi khi không mượt mà. Trong khi đó, các thiết bị hàng đầu chạy iOS lại luôn được tối ưu yếu tố này.

Cập nhật hệ điều hành

Lại thêm một lợi thế với các thiết bị của Apple. Mỗi khi có bản cập nhật mới, dù lớn hay nhỏ, mọi thiết bị của Apple đều có thể cập nhật lên phiên bản mới nhất và sử dụng ngay tức thì. Về cơ bản, Apple đã làm rất tốt vấn đề này, ngay cả khi bạn sử dụng một chiếc iPhone cũ.

Trong khi đó, với Google, chiến lược của hãng phần nào ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nâng cấp hệ điều hành của smartphone Android. Thực tế đã chứng minh, ngay cả khi Android 6.0 Marshmallow đã xuất hiện, số lượng smartphone được cập nhật chỉ chưa đầy 1%.

Nghĩa là ngay cả khi bạn đang sở hữu một chiếc smartphone Android cao cấp nhất, chưa chắc bạn đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Vô hình chung, điều này đã làm giảm đi những trải nghiệm cần có của người dùng. Nếu cần yếu tố nhanh nhất, kịp thời nhất, Android sẽ khó lòng đáp ứng được.

Những gì tốt nhất của Google đều có iOS, còn những gì tốt nhất trên iOS thì Android cứ nằm mơ đi

Rõ ràng, ngay từ chiến lược phát triển ban đầu, Google luôn hướng tới toàn thể người dùng, và không hề hạn chế bất kì ai cả. Điều này giải thích tại sao, các ứng dụng tốt nhất của Google luôn có mặt trên rất nhiều nền tảng, từ Android, iOS hay Windows Phone, cho tới cả PC, laptop.

Sơ lược qua, iOS cũng hưởng lợi rất nhiều từ các ứng dụng của Google như Gmail, Google Search, Google Maps, Google Now, Google Calendar, Google Hangouts. Nói tóm lại, tất cả những gì tốt nhất của Google, mọi người đều có. Tuy nhiên, những gì tốt nhất trên iOS chỉ xuất hiện trên iDevice mà thôi.

Về cơ bản, đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, do phương hướng của Google là xuất hiện ở tất cả mọi nơi, tất cả mọi địa điểm, và công việc của họ là khai thác, thu thập thông tin người dùng. Đó chính là cách Google kiếm tiền. Nhưng còn Apple, họ bán sản phẩm, nên những gì tốt nhất chỉ được giữ riêng cho iOS.

"Tôi đang hưởng, sao bỏ được"

Như đã đề cập ở trên, Apple luôn hướng tới mục tiêu bán được càng nhiều iPhone càng tốt, càng nhiều iPad càng tốt. Do đó, hãng buộc phải phát triển thêm rất nhiều dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của các thượng đế. Bởi chẳng ai bỏ ra nhiều tiền để sở hữu một thiết bị không có sự khác biệt.

Chẳng nói đâu xa, ngay như các ứng dụng nhắn tin, gọi điện hết sức cơ bản của Apple cũng đủ khiến người dùng hài lòng. Nhắn tin miễn phí đã có iMessage, gọi điện miễn phí đã có Facetime. lưu trữ ư, dùng iCloud nhé. Tất nhiên, các smartphone Android lại không có được điều này.

iOS luôn có trước và tốt nhất

Khó có thể phủ nhận rằng, ai đó dùng iPhone lại luôn được sử dụng trước hầu hết các dịch vụ trên mạng xã hội, cũng như các ứng dụng, trò chơi so với Android. Dù cố tình hay hữu ý, chắc chắn, người được dùng trước luôn sướng hơn kẻ tới sau, có trước mà.

Cũng phải khẳng định, trong những năm gần nay, xu hướng cân bằng giữa Android và iOS đã dần được thiết lập. Có thể các nhà phát triển luôn ưu tiên ứng dụng iOS. Nhưng không có nghĩa, người dùng Android sẽ phải chờ đợi mòn mỏi để được "hưởng" như iOS.

Không bàn cãi tới việc, ứng dụng cho nền tảng nào đẹp hơn, mượt hơn, nhanh hơn. Chỉ cần nói riêng về tính tương thích, ứng dụng iOS đã nổi trội hơn Android. Điều này giải thích tại sao, rất nhiều ứng dụng lại được ưu tiên trên iOS trước, thay vì cập bến sân chơi Android.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google