Những người tập tạ: liệu cơ bắp họ phát triển còn não thì không?

Như chúng ta đều biết, các bài tập thể dục khác nhau sẽ tác động lên cơ thể một cách khác nhau. Nhưng có một huấn luyện viên nào chỉ cho bạn biết bài tập nào tốt nhất cho não bộ? Chạy, tập tạ hay luyện tập cường độ cao HIIT sẽ khiến bạn minh mẫn hơn theo thời gian? Một phần câu trả lời đã được hé lộ bởi các nghiên cứu của Đại học Jyvaskyla, Phần Lan.

Bài tập nào là tốt nhất cho não bộ?

Bài tập nào là tốt nhất cho não bộ?

Rất nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tập thể dục cũng làm thay đổi cấu trúc và chức năng của não. Hoạt động thể chất khiến khối lượng não tăng lên, đồng thời giảm những thoái hóa của chất xám và chất trắng.

Tập thể dục cũng dẫn đến một hiệu quả đáng ngạc nhiên. Nó làm tăng tế bào thần kinh của những con chuột trưởng thành, điều mà thường chỉ xảy ra ở giai đoạn sớm của cuộc đời. Những tế bào thần kinh mới có thể được sinh ra trong vùng hồi hải mã, mà chịu trách nhiệm cho việc học tập hiệu quả và trí nhớ. Các nhà khoa học dự đoán điều tương tự ở con người.

Mặc dù vậy, bài tập dành cho những con chuột trong các nghiên cứu khác chỉ là chạy. Sự thật là chúng chỉ biết chạy trên các bánh xe quay hoặc máy chạy bộ mini. Ngày nay, chúng ta thường có xu hướng hứng thú với các bài tập tạ và HIIT hơn là chạy bộ. Các nhà khoa học cần nghiên cứu liệu nó có tác dụng với não bộ giống với chạy bộ hay không? Kết quả chỉ ra rất bất ngờ.

Tập tạ và HIIT đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ

Tập tạ và HIIT đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Đại học Jyvaskyla đã lựa chọn một nhóm lớn các con chuột đực trưởng thành. Họ tiêm vào chúng một chất đánh dấu tế bào não. Bằng cách này, chúng ta có thể quan sát sự gia tăng của tế bào bên trong não con vật với những thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế.

Các con chuột được chia nhóm và tập các bài tập luyện khác nhau. Một nhóm được giữ không tập luyện để mô phỏng những người lười biếng.

Trong mô phỏng bài tập chạy bộ, các nhà khoa học đơn giản là đặt lũ chuột lên vòng quay hoặc máy chạy bộ mini. Chúng sẽ thực hiện chế độ chạy vừa phải, chỉ vài dặm mỗi ngày. Bài tập tạ được mô phỏng bằng cách buộc một vật nặng vào đuôi chuột và bắt chúng leo tường.

Trong khi đó, tập luyện cường độ cao ngắt quãng HIIT là khó mô phỏng hơn. Các nhà nghiên cứu bắt lũ chuột chạy 3 phút nước rút sau đó 2 phút thư giãn. Quá trình lặp lại 3 lần cho tổng cộng 15 phút chạy.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột

Tất cả các nhóm chuột được duy trì tập luyện trong 7 tuần liên tiếp. Sau đó, chúng được kiểm tra vùng hồi hải mã để “đếm” số lượng mô não tăng lên. Đúng thật, những bài tập khác nhau cho mức độ tăng tế bào thần kinh khác nhau.

Những con chuột chạy bộ cho thấy mức độ tăng mạnh của tế bào thần kinh. Vùng hồi hải mã của nó có hàng ngàn tế bào mới, nhiều hơn so với những con chuột “lười biếng” không tập luyện.

Mặc dù vậy, lũ chuột "tập HIIT" chỉ có một lượng tế bào gia tăng rất thấp. Tệ hơn nữa, những con chuột “tập tạ” chẳng có gì thay đổi ở não cả. Dù cho là cơ bắp của chúng rất phát triển.

Tập tạ đâu có giúp cải thiện não bộ?

Tập tạ đâu có giúp cải thiện não bộ?

Cũng phải nói rằng suy ra một điều tương tự ở con người có vẻ quá sớm. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn đặt ra một câu hỏi khiêu khích cho những người tập tạ: liệu cơ bắp họ phát triển còn não thì không?

Miriam Nokia, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu khẳng định : "Tập luyện nhẹ nhàng nhưng thường xuyên có lợi nhất cho não bộ của chuột cũng như con người”. Mặc dù lí do đằng sau điều này chưa được biết chính các, Nokia và đồng nghiệp của bà cho rằng nó đến từ hợp chất đặc biệt trong não, kích thích tế bào thần kinh phát triển, mang tên D.B.N.F.

Mỗi quãng đường mà lũ chuột chạy được, chúng sản sinh ra nhiều B.D.N.F hơn. Trong khi đó, những con chuột “tập tạ” không ghi nhận được mức tăng B.D.N.F đáng kể. Đối với những con chuột tập HIIT, lợi ích đến não bộ bị suy giảm bởi cường độ mạnh của nó. Bài tập HIIT gây căng thẳng. “Mà căng thẳng có xu hướng làm giảm tế bào thần kinh trong vùng hồi hải mã của người trưởng thành”, Nokia nói.

Đôi khi, bạn nên rời bỏ một buổi tập HIIT chỉ để chạy bộ nhẹ nhàng

Đôi khi, bạn nên rời bỏ một buổi tập HIIT chỉ để chạy bộ nhẹ nhàng

Như đã nói, những kết quả này chưa thể khẳng định tác động tương tự đối với con người. Tuy nhiên, nó xứng đáng là một nhắc nhở của khoa học, thêm vào bên cạnh những lời khuyên đến từ huấn luyện viên thể dục của bạn. Đôi khi, chúng ta nên bỏ qua một buổi tập tạ hay HIIT để đạp xe hoặc chạy bộ. Điều này sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và hứa hẹn những lợi ích cho vùng hồi hải mã của não bộ.

Tham khảo Nytimes

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google