Facebook tiếp tục đột phá trong việc nâng cao khả năng ngôn ngữ cho Facebook M.

Cuốn truyện “Alice ở xứ sở thần tiên” có thể là chìa khóa giúp các cỗ máy hiểu ngôn ngữ của con người. Bằng cách đọc cuốn truyện này, Facebook M – trợ lý ảo cạnh tranh với Siri của Apple và Cortana của Microsoft – đang có những tiến bộ vượt bậc.

Facebook bắt đầu thử nghiệm Facebook M từ tháng 10/2015. Việc đặt vé, đặt hàng đồ ăn một cách hoàn toàn độc lập là một trong số ít khả năng của M đã được chào đón nhiệt tình bởi người dùng. Lý do Facebook M có những tính năng vượt trội so với các trí tuệ nhân tạo cạnh tranh khác như Siri của Apple. Việc này có lẽ là nhờ hệ thống của M không hoàn toàn hoạt động chỉ dựa trên phần mềm.

Tại thời điểm hiện tại, Facebook M là một hệ thống nửa người nửa trí tuệ nhân tạo. Ngoài những phần mềm tiếp cận và trả lời tự động khách hàng, công việc chính do một nhóm người đảm nhận đằng sau cánh gà. Vì lý do này, Facebook M có thể thể nhận vẽ những bức tranh nghiệp dư theo yêu cầu hoặc giao tiếp một cách nhạy cảm và “con người” hơn là một cỗ máy đơn thuần.

Ngay lúc này, nhóm phụ trách M tại Facebook đang ra sức nâng cao khả năng ngôn ngữ của hệ thống để đảm bảo chất lượng dịch vụ cao hơn và độc lập với người hơn. Nhằm thúc đẩy việc này, Facebook đã không ngần ngại điều động thêm nỗ lực để huấn luyện cỗ máy đọc hiểu được cuốn truyện thành thục như một người bình thường, Mark Zuckerberg, Ceo và đồng sáng lập của Facebook, gần đây phát biểu trên một bài đăng.

“Vì nghiên cứu này, nhóm của chúng tôi đã dạy máy tính hiểu được ngữ cảnh của câu và dự đoán từ với độ chính xác cao – danh từ và tên – những từ ngữ thông thường đóng vai trò quan trọng nhất trong câu,” Zuckerberg từng kể trong một bài đăng.

Cho đến giờ, nhóm nghiên cứu tại Facebook phát hiện rằng khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo phát huy mạnh nhất với một lượng ngữ cảnh nhất định. “Chúng tôi gọi hiện tượng này là ‘’nguyên tắc Goldilocks” -(Goldilocks là một câu chuyện ngụ ngôn về tính kén chọn) CEO Zuckerberg cho biết.

Trí tuệ nhân tạo của Facebook điền những chỗ trống trong “Alice ở Xứ Sở Thần Tiên”.

Trí tuệ nhân tạo của Facebook điền những chỗ trống trong “Alice ở Xứ Sở Thần Tiên”.

“Còn nhiều việc chúng tôi cần làm để các cỗ máy có thể hiểu ngôn ngữ theo cách chúng ta, nhưng nghiên cứu này đưa chúng ta gần hơn đến việc tạo ra được những dịch vụ hữu ích như M, trợ lý ảo cho Messenger,” nhà sáng lập Facebook chia sẻ.

Tham Khảo TechInsider

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google