Trung Quốc đang lên kế hoạch dời chỗ ở của hơn 9.000 người dân để tăng độ nhạy cho kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, với hy vọng tìm ra sự sống ngoài hành tinh.
trung-quoc-di-doi-hon-9000-dan-de-san-nguoi-ngoai-vu-tru

Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới của Trung Quốc sẽ hoàn thiện trong năm nay. Ảnh: Rex.

Theo The Independent, kính viễn vọng vô tuyến đường kính 500 m ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, được tạo thành từ 4.450 tấm lợp hình tam giác, có khả năng phản xạ tín hiệu vô tuyến từ những nơi xa xôi trong vũ trụ.

Với chi phí xây dựng 128 triệu USD, đây sẽ là kính viễn vọng lớn nhất thế giới, xếp trên Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico với đường kính 300 m.

Mang tên FAST (viết tắt từ cụm Kính viễn vọng Hình cầu Khẩu độ 500 m), thiết bị có thể xoay tròn và thay đổi hình dáng nhờ các tấm kính nâng lên và hạ xuống được.

Quá trình xây dựng bắt đầu từ năm 2011 và sẽ hoàn thành trong năm nay, kéo theo 9.110 cư dân ở hai huyện Bình Đường và La Điện, Quý Châu, phải chuyển chỗ ở. Mỗi người dân sẽ nhận được số tiền đền bù là 1.280 USD, theo Xinhua.

Giới chức địa phương tuyên bố các cư dân sống trong bán kính 5 km quanh kính viễn vọng  FAST, sẽ được di dời trong thời gian từ nay đến tháng 9, nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho việc tiếp nhận sóng điện từ.

"Nhờ khu vực nhận tín hiệu lớn hơn và linh hoạt hơn, FAST có thể quét vùng trời lớn gấp hai lần so với Đài thiên văn Arecibo, với độ nhạy cao hơn 2 - 5 lần", Li Di, nhà khoa học ở Trạm thiên văn Quốc gia Trung Quốc, cho biết.

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google