Làm cách nào mà họ có thể tạo ra bản đồ của một hành tinh cách xa 78 triệu km?

Họ là công ty bản đồ được ưa thích nhất tại Anh qua nhiều năm, cung cấp công cụ điều hướng cho các tổ chức và khiến cho cả những ông bố cứng đầu nhất cũng phải vừa lòng trên khắp đất nước.

Giờ đây, Ordance Survey (OS) đã thực hiện một bước đột phá mới trong ngành bản đồ, tạo ra một bản tái tạo số của Sao Hỏa có thể mang những ứng dụng tiềm năng cho những nhiệm vụ không gian trong tương lai.

Bằng cách sử dụng dữ liệu mở của NASA, bản đồ này bao quát một vùng 3672km x 2721km của Hành tinh đỏ, với tỉ lệ 1 trên 4 triệu và thậm chí còn có cả những dấu mốc nổi tiếng của Sao Hỏa được biểu diễn lại với phong cách quen thuộc của OS.

Lập bản đồ Sao Hỏa

Có thể bạn nghĩ rằng vẽ bản đồ một nơi mới chỉ được thăm dò bởi những robot tò mò cùng với một Matt Damon đầy hoang mang có thể là một thử thách, nhưng không hẳn vậy. Ít nhất là theo Chris Wesson, người tạo ra bản đồ này. Sau một vài lo nghĩ nhất định, ông nhận ra quy trình này mang những nét tương đồng đáng ngạc nhiên so với những việc tạo bản đồ khác.

“Thành thật mà nói, tôi thực sự không biết mình sẽ phải làm gì. Chẳng có ý tưởng gì về thứ sẽ được gửi tới, file sẽ được gửi ở định dạng nào, hay liệu quy trình có khác biệt hoàn toàn với những gì chúng tôi thường làm không,” ông nói.

“Tôi khá ngạc nhiên khi nhận ra rằng mặc dù việc này thú vị hơn nhiều so với thông thường – trên khía cạnh rằng nó khác biệt hoàn toàn với dữ liệu mà chúng tôi thường chụp – nhất là trong việc sử dụng dữ liệu, thì nó lại quá tương đồng. Về mặt lý thuyết, nó hoàn giống với cách mà chúng tôi dựng lên bất kì bản đồ nào của OS."

Phải nói thêm là tạo bản đồ các ngôi sao không phải là điều gì xa lạ với công ty này, khi mà bản đồ đầu tiên về hành tinh khác cũng là bản đồ vùng ngoài xứ Anh đầu tiên của họ từ giữa những năm 90.

“Quang cảnh cũng đưa tới một vài vấn đề; bề mặt của nó khá thô và không đồng đều, và thực sự là cũng chẳng có dấu hiệu gì trên bề mặt để chúng ta nhận thấy trên bản đồ như rừng, sông nước, đường xá – khiến cho nó trở nên khó khăn hơn rất nhiều để có thể hiểu rõ được."

Công nghệ hỗ trợ vẽ bản đồ

Thế giới giờ đây rõ ràng đã có nhiều ngóc ngách được đưa lên bản đồ hơn bao giờ hết. Ngay bản thân OS cũng nắm trong tay dữ liệu của hơn 450 triệu đặc điểm địa lý cùng với hơn 10.000 đặc điểm thêm vào mỗi ngày, và hầu như chẳng có tuần nào mà người đi bộ không không bị chụp bởi xe Street View của Google.

Với những thứ như vậy, liệu Wesson có nghĩ rằng công nghệ đã khiến việc làm bản đồ dễ dàng hơn?

“Nó có thể sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn, nhưng dễ dàng hơn thì không hẳn,” ông nói. “Để mà có thể đem ra so sánh khi làm bản đồ Sao Hỏa thì có thể sẽ là dán nhãn đường đồng mức. Có rất nhiều phần mềm sẽ tự động làm việc này, những nó sẽ chẳng thể được như những người vẽ bản đồ thường vẽ chúng bằng tay."

“Gần như là nó cho chúng tôi một con đường tắt vậy, nhưng cuối cùng thì chúng tôi cũng sẽ phải chọn ra những thứ có lẽ chẳng phải như vậy. Còn cần rất nhiều sự cải thiện với những thứ như vậy.”

Nói chung, Ordnance Survey sẽ biết phải làm gì khi gặp thử thách. Những dự án trước đây của họ bao gồm biến ngọn núi Ben Nevis tại Scottland thành một trải nghiệm game thực tết ảo cho Oculus Rifg, và giờ thì họ nói rằng đã tham gia vào một dự án cấp vốn chính phủ 20 triệu Bảng để biến Vương Quốc anh thành người dẫn đầu thế giới về xe tự hành.

Khám phá hành tinh đỏ

Bản đồ Sao hỏa của OS có thể dẫn tới mọi ứng dụng ấn tượng. Cũng như lời của Peter Grindrod, một nhà khoa học tại Đại học London, người đang hỗ trợ kế hoạch hạ cánh lên Sao hỏa vào năm 2019 của xe tự hành Exomars.

Ông nói rằng mình đã yêu cầu bản đồ này như là một phần của thử nghiệm cho dù nó có được dùng cho những nhiệm vụ Sao hỏa sau này hay không, và vì sao OS là người phù hợp nhất với công việc này.

“Bản đồ mang phong cách của OS thực sự đáng chú ý – họ truyền tải một lượng thông tin khổng lồ mà lại rất rõ ràng và thu hút. Việc có thể sử dụng bản đồ Sao hỏa phong cách của OS nghĩa là ta có thể hy vọng những hiệu quả tương tự,” Grindrod nói.

“Ví dụ, những nhiệm vụ xe tự hành trong tương lai có thể sẽ có hành trình được tạo ra từ những bản đồ kiểu OS, với một độ phân giải cao độ chẳng khác gì với những thứ ta dành cho Trái Đất.

“Tôi hy vọng rằng bản đồ hành trình như vậy sẽ có hữu dụng với cả cộng đồng khoa học cũng như đại chúng, chính bởi phong cách tạo bản đồ của OS.”

Ordnance Survey gần như là người đầu tiên lập bản đồ Sao hỏa – mới chỉ trong tháng này NASA đã tung ra một video 360 độ cho người xem cơ hội nhìn ngắm bề mặt của hành tinh này dưới con mắt của một xe tự hành – nhưng Wesson đồng ý rằng chính vì độ chi tiết của bản đồ của công ty này đã khiến chúng mang tiềm năng trở thành tài nguyên có giá trị cho khám phá vũ trụ.

“Rất nhiều người có thể đã nhìn thấy một bản đồ OS trong một thời điểm nào đó trong đời nên rất nhiều người sẽ thấy quen thuộc với chúng, nhưng đó cũng là do cách họ biểu diễn thông tin. Chúng tôi sẽ biểu diễn mọi thứ theo cách ít hàn lâm hơn so với những bản đồ Sao Hỏa khác."

Sải bước trên Sao hỏa

Khi mà CEO Elon Musk của SpaceX nói rằng con người có thể tới Sao hỏa trong mười năm tới, sẽ không bất ngờ gì nếu Wesson có những suy nghĩ rằng bản đồ của mình sẽ được sử dụng.

“Vấn đề là thực sự có thể sẽ có người đi lại trên bề mặt Sao hỏa – những điều như vậy thực sự thú vị nên chúng tôi phải nắm lấy cơ hội đó,” ông nói.

“Tôi thấy rõ ràng chẳng có lý do gì mà người ta sẽ không thể làm những việc với bản đồ Sao hỏa như những gì họ đã làm với vùng quê của Anh quốc.”

Với việc NASA đã công bố ngày con người được dự tính hạ cánh trên Sao hỏa là vào 2035, có thể sẽ còn lâu nữa để ta có thể sải bước trên viên đá thứ tư của hệ mặt trời. Tuy nhiên, nếu bản đồ của Ordnance Survey có tiềm năng, chúng ta sẽ càng sẵn sàng hơn trong việc đặt những dấu chân mới.

Theo Factor.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google