Một nhạc sĩ người Thụy Điển chế tạo ra một nhạc cụ độc đáo là cỗ máy hoạt động bằng cần quay tay, tạo ra âm thanh bằng chuyển động của 2.000 viên bi chạy trên các rãnh nhỏ, tương tác với trống, thanh la và bộ gõ.
co-may-doc-dao-phat-nhac-bang-2000-vien-bi

Martin Molin chơi nhạc bằng cỗ máy được vận hành bởi 2.000 viên bi. Ảnh: UPI

Theo UPI, Martin Molin, 33 tuổi, mất 14 tháng để chế tạo nhạc cụ này. Video Molin chơi nhạc bằng cỗ máy kỳ lạ đăng trên YouTube ngày 1/3 đã thu hút gần ba triệu lượt xem.  

Ban đầu Molin ước tính mất hai tháng để chế tạo cỗ máy Wintergatan, đặt theo tên ban nhạc của anh. Nhưng thực tế anh đã mất đến hơn một năm.

"Càng gần đến khi hoàn thành thì cỗ máy càng trở nên phức tạp", Molin nói. "Khi dường như chỉ còn một chút nữa là xong thì công việc lại chậm lại và phát sinh những vấn đề không thể lường trước được".

Ban đầu cỗ máy là một hình khối cao 80 cm được thiết kế bằng một phần mềm 3D trên máy tính. Sau đó Molin tính toán và thiết kế từng phần rồi ráp tất cả với nhau thành cỗ máy hoàn chỉnh.

"Những viên bi này chạy trong rãnh như những dòng nước chảy", anh nói. "Sau 100 nghìn năm, nước có thể khoan thủng cả đá. Những viên bi này cũng vậy, khi tôi cố gắng chế ngự, thì chúng càng cố gắng thoát ra".

"Nhưng giờ thì việc mà tôi cần làm là tạo ra âm nhạc từ cỗ máy này, và hạn chế việc phải đi nhặt những viên bi chạy ra khỏi rãnh rơi xuống sàn. Cỗ máy sẽ dần hoàn hảo. Âm nhạc, theo đó, rồi sẽ xuất hiện".

Xem video Molin chơi nhạc cụ.

Ngô Minh

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google