Với nhiều người, bữa ăn sẽ không trọn vẹn nếu nó không được chia sẻ trên mạng xã hội ví dụ như Instagram hay Facebook.

Hãy tưởng tượng bạn dùng bữa tối tại một nhà hàng thật sang trọng, bồi bàn đến và dọn những món ăn bạn đã gọi và trông nó rất tuyệt vì cách trình bày cùng mùi vị hấp dẫn. Nhưng thay vì bắt đầu ăn, đa số chúng ta lại chọn cách cầm điện thoại lên và chụp lại hình ảnh bữa ăn một cách hoàn hảo nhất sao cho sự “ngon” của bữa ăn đó thể hiện được trên hình. Với nhiều người, bữa ăn sẽ không trọng vẹn nếu nó không được chia sẻ trên mạng xã hội ví dụ như Instagram hay Facebook.

Nghiên cứu cho thấy chụp ảnh đồ ăn trước rồi đăng Instagram, Facebook sẽ ngon hơn bình thường - Ảnh 1.

Đăng tải hình ảnh món ăn không phải là hiện tượng mới nhưng vừa qua các nhà khoa học đã chứng minh vì sao người ta hay làm điều đó: nó làm món ăn trở nên ngon miệng hơn. Một nghiên cứu của đầu báo Journal of Consumer Marketing cho thấy khi chụp ảnh món ăn và đăng tải nó lên mạng xã hội trước khi thực sự ăn sẽ tăng sự cảm nhận vị giác cùng sự trải nghiệm. Thú vị hơn, những người hay chụp ảnh món ăn thường đánh giá cao các món ăn lành mạnh (ví dụ như salad) hơn là những người không chụp.

Vì sao lại thế? Nguyên nhân chủ yếu đến từ khoảng thời gian chụp ảnh. Nghiên cứu cho thấy nếu món ăn đã được dọn ra nhưng nếu người dùng món phải chờ để chụp ảnh thì họ sẽ có nhiều thời gian đánh giá và cảm nhận món ăn bằng mắt và mũi hơn. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy mặc dù mọi người rất thích chụp ảnh món ăn nhưng đa số đều đồng ý việc sử dụng điện thoại khi đang ăn uống với ai đó là điều không thích hợp cho lắm, với 76% người Mỹ đồng tình với việc này.

Nghiên cứu cho thấy chụp ảnh đồ ăn trước rồi đăng Instagram, Facebook sẽ ngon hơn bình thường - Ảnh 2.

Hiện nay một số nhà hàng/quán cà phê có chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá cho những khách không sử dụng thiết bị di động khi dùng bữa. Điều này rất tốt vì nó gợi ý chúng ta nên giao tiếp với nhau nhiều hơn và tăng sự kết nối giữa con người với con người. Nhưng có lẽ các chủ nhà hàng nên suy nghĩ lại vì nếu họ muốn khách hàng thích thú thưởng thức món ăn và tăng cơ hội quảng cáo miễn phí cho cửa hàng của mình (chụp hình check-in) thì họ nên khuyến khích điều đó.

Tham khảo Mashable

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google