Hãy cùng nhau phân tích trọng lượng của dữ liệu qua bài sau.

Dữ liệu trên các thiết bị điện toán là một chuỗi các hạt electron, vậy bạn có bao giờ tự hỏi rằng dữ liệu 'nặng' bao nhiêu nếu xét về mặt lý thuyết không? Nếu so sánh một chiếc USB chứa đầy đữ liệu và một chiếc USB không chứa bất kì dữ liệu nào thì cái USB nào nặng hơn?

Câu trả lời là USB chứa dữ liệu nặng hơn USB rỗng, tuy trong thực tế sự chênh lệch về trọng lượng cực kì nhỏ đến nỗi chúng ta không thể xét được nhưng về lý thuyết, điều đó hoàn toàn đúng.

Đầu tiên hãy tìm hiểu cách thức dữ liệu được lưu trữ. Bản chất dữ liệu là những chuỗi số 0 và 1 được sắp xếp thành những đoạn mã nhị phân và nó được lưu trữ trên một môi trường nào đó. Đối với bộ nhớ flash trên USB, các con số 1 và 0 sẽ được lưu trữ bằng cách 'khoá' những hạt electron. Những hạt electron này có khối lượng khoảng 1,7×10^(-24) gram.

Càng nhiều dự liệu được lưu trữ, càng nhiều hạt electron được sử dụng. Cứ mỗi 4GB dữ liệu, USB sẽ nặng hơn khoảng 10^(-18) gram. Sự tính toán này đã được thực hiện bởi giáo sư máy tính John D. Kubiatowicz tại trường đại học California vào năm 2011.

Và nếu chúng ta muốn USB nặng hơn 1 gram, chiếc USB đó sẽ cần phải chứa 4.000.000.000.000.000.000 GB (4 tỉ tỉ GB) dữ liệu.

Tổng hợp

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google