Nếu như ở phần 1, chúng ta đã được chiêm ngưỡng những pháo đài như Cheyenne Mountain Complex hay B17 thì với phần 2 này chúng ta sẽ được tiếp cận với những pháo đài cũng đặc biệt không kém.

Tiếp nối phần 1, phần hai của bài viết sẽ gửi tới bạn đọc 10 pháo đài/ công sự ấn tượng nhất trên thế giới còn tồn tại cho đến ngày nay.

11. Pháo đài Sumter

Sau chiến tranh Mỹ-Anh vào năm 1812, quân đội Mỹ đã quyết định xây dựng một pháo đài nhằm bảo vệ thành phố cảng Charleston, bang Nam Carolina trước các đợt tấn công của hải quân nước ngoài. Công trình được hoàn thiện chính thức vào năm 1830. Tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ, Fort Sumter được xây dựng bởi 70.000 tấn đá granit cho độ vững chắc cực kỳ cao. Tuy nhiên Sumter đã bị quân đội miền Nam nước Mỹ giành quyền kiểm soát và chiếm đóng kể từ sau cuộc nội chiến Mỹ vào những năm 1800.

12. Pháo đài Alamo

Đây không hẳn là một pháo đài như nhiều người lầm tưởng. Alamo chỉ là một công trình sứ mệnh của người Công giáo La Mã. Nhưng cấu trúc đá vôi của Alamo đã vô tình biến nó trở thành một pháo đài thực thụ. Alamo nằm ở San Antonio, bang Texas, Mỹ. Nơi đây từng ghi dấu trận đánh thảm khốc "Remember the Alamo" do quân đội Mexcio bắn phá vùng đất này.

13. Pháo đài Saxon Bastille

Nằm trên một ngọn đồi đá gần TP. Dresden, Đức, pháo đài Saxon Bastille hoặc Konigstein ở Vườn quốc gia Saxon Switzerland, Đức có hướng nhìn thẳng ra sông Elbe. Đây là một trong những pháo đài lớn nhất ở Châu Âu và phải mất hơn 4 thập kỷ, con người mới xây dựng xong tổng thể 50 tòa nhà bao gồm cả doanh trại lâu đời nhất nước Đức. Saxon Bastille có những bức tường đá sa thạch cao tới 41,7 mét và thành lũy cao tới gần 1.828 mét. Lâu đài này cũng tồn tại một chiếc giếng có độ sâu tới 152 mét.

14. Pháo đài Castillo de San Marcos

Có thể coi Castillo de San Marcos là pháo đài có tuổi đời lớn nhất bị người Châu Âu đánh chiếm tại Mỹ. Pháo đài này nằm ở TP. St. Augustine, bang Florida. Pháo đài này là biểu tượng định cư đầu tiên của người Châu Âu hay nói cách khác là người Tây Ban Nha khi họ lần đầu đặt chân tới vùng đất này vào thế kỷ 16. Pháo đài chỉ được trao trả về tay nước Mỹ vào năm 1821 và hiện đã trở thành một di tích lịch sử thu hút khá đông du khách tham quan.

15. Pháo đài Area 51

Nevada là một bang nằm ở vùng hoang mạc của nước Mỹ và đây cũng là nơi ẩn chứa rất nhiều điều bí mật. Area 51 được khẳng định là một pháo đài, một căn cứ quân sự tuyệt mật sử dụng để tiến hành các thử nghiệm và nghiên cứu chủ yếu về người ngoài hành tinh hay những điều bí ẩn khác của nước Mỹ.

Area 51 có diện tích lên tới 36.000 ha và nằm ngay dưới đáy của một hồ đã cạn nước có tên Groom Lake.

16. Pháo đài Fort Independence

Pháo đài Independence lần đầu tiên được xây dựng vào năm 1643 bằng vật liệu đá granit. Hình dáng của pháo đài giống như một ngôi sao năm cánh. Xung quanh pháo đài đều được bố trí các khẩu pháo để bảo vệ khi có kẻ xâm phạm. Đây được khẳng định là pháo đài lâu đời nhất của người Anh trên đất Mỹ.

17. Pháo đài Murud-Janjira

Toàn bộ diện tích của pháo đài Murud-Janjia đều nằm trên một hòn đảo đá ở biển Ả-Rập, gần ngôi làng ven biển Murud. Như vậy gần như chỉ có đường biển là cách duy nhất để đặt chân lên pháo đài này. Murud-Janjia có tổng cộng 21 thành trì và được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 15. Chỉ với khoảng cách 15 mét tính từ bờ, các du khách đã có thể tiếp cận cổng chính của pháo đài và Murud-Janjia cũng có một cổng phụ nằm ở phía đối diện của đảo.

18. Pháo đài Zeljava Airbase

Một trong những cấu trúc ngầm và pháo đài lớn nhất Châu Âu phải kể đến Zeljava Airbase. Đó là một căn cứ không quân được giấu sâu trong lòng đất dọc theo biên giới Croatia và Bosnia Herzegovina. Căn cứ này có nhiệm vụ giám sát không phận Châu Âu và cảnh báo sớm những nguy hiểm có thể xảy ra. Cuộc chiến tranh Nam Tư đã phá hủy khá nhiều vị trị quan trọng của căn cứ.

19. Pháo đài Gerald R. Ford-class carriers

Tàu sân bay Gerald R. Ford-class dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2016 sẽ thay thế cả hai mẫu tàu sân bay Enterprise và Nimitz-class. Tàu sẽ có sức chứa 700 thuyền viên, trang bị những công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện trên một tài sân bay, lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới và hệ thống khởi động được nâng cấp. Gerald R. Ford-class cũng sẽ giúp việc tiếp cánh của máy bay chiến đấu dễ dàng hơn, vận hành hiệu quả và nhanh chóng hơn.

20. Pháo đài Maunsell Forts

Có lẽ rằng, đây là một trong những pháo đài kiên cố đặc biệt nhất hiện nay bởi chúng giống như những ngọn hải đăng sừng sững trên biển. Chúng xuất hiện tại vùng cửa sông Thames và Mersey. Mục đích xây dựng của Maunsell nhằm bảo vệ nước Anh chống khỏi các đội tàu ngầm của Đức quốc xã trong suốt thế chiến thứ 2. Các tòa tháp này đã ngừng hoạt động từ năm 1950 và hiện nay chỉ còn là một biểu tượng cho cuộc chiến tranh khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại.

Tham khảo PopularMechanics

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google