Đây là vũ khí mới nhất được lực lượng không quân nước Anh sử dụng trong cuộc chiến chống lại tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS, sau khi IS đe dọa sẽ biến đường phố nước này thành biển máu.

Trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công của IS, quân đội nước Anh sẽ tham chiến trên những chiếc heli-plane (máy bay trực thăng) trị giá 43 triệu bảng mang tên "Transformer".

"Transformer" là biệt danh dành cho máy bay chiến đấu V22 Osprey nổi tiếng của quân đội Hoa Kỳ. Theo như tạp chí The Mail đưa tin vào hôm chủ nhật vừa qua, lực lượng không quân đặc biệt của chính phủ Anh đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng phản ứng nếu như IS tấn công. Các binh sĩ đang được huấn luyện để sử dụng máy bay V22 Osprey tại Stirling Lines, Credenhill, gần căn cứ Hereford.

Máy bay Osprey có thể đạt tới tốc độ gần gấp đôi so với trực thăng quân sự của nước Anh hiện tại, và chở được 24 binh sĩ với đầy đủ vũ trang. Với tốc độ 360 dặm/giờ, quân đội Anh có thể di chuyển từ Hereford tới London chỉ trong vòng 30 phút để hỗ trợ lực lượng chống khủng bố tại thủ đô.

Osprey còn được trang bị súng máy tại mũi và hai bên hông, với tầm hoạt động lớn hơn rất nhiều so với các trực thăng vận tải đang được sử dụng. Với khả năng bay cao tới 1000 dặm, và bay liên tục trong 8 giờ đồng hồ, kể cả khi xảy ra tấn công tại nhiều địa điểm trên lãnh thổ Anh, máy bay V22 vẫn có thể vận chuyển binh lính tiếp viện tại bất cứ chỗ nào.

Vì lực lượng quân đội Anh chưa từng điều khiển Osprey bao giờ, nên các phi công hiện tại đang được huấn luyện bởi không quân Hoa Kỳ.

Một nguồn tin của lực lượng không quân cho hay: "Đây là một thiết bị quân sự quan trọng đối với chúng tôi. giúp cho việc phản ứng với tình trạng tấn công trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với khả năng lên thẳng và hạ cánh như trực thăng, quân đội chúng tôi có thể bay trực tiếp từ Hereford tới bất kỳ thành phố nào, kể cả trong không gian chật hẹp."

Mặc dù máy bay Osprey vẫn đang chịu sự chỉ trích về độ an toàn - khi tới giờ đã có 36 binh sĩ thiệt mạng kể từ khi Osprey mới được thử nghiệm tại Hoa Kỳ - quân đội Anh cho biết chưa có vấn đề gì xảy ra trong thời điểm hiện tại. Binh sĩ nước này cũng đã tập dượt nhảy dù từ máy bay Osprey trong một cuộc diễn tập giải cứu con tìn.

Khả năng hoạt động như trực thăng của V22 Osprey đến từ các cánh quạt cỡ lớn với chiều dài 19 ft được gắn ở cánh máy bay. Sau khi cất cánh, các cánh quạt có thể quay 90 độ để hoạt động như máy bay phản lực bình thường.

Động cơ Rolls-Royce của máy bay giúp Osprey có thể đạt độ cao 100m chỉ sau 10 giây, nhanh hơn rất nhiều lần so với trực thăng thông thường. Đồng thời với khả năng bay cao tới gần 8 km, Osprey sẽ nằm ngoài tầm với của rất nhiều loại tên lửa khác nhau.

Tháng 11 năm ngoái, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh đưa ra một bản kế hoạch chi tiêu, trong đó hứa sẽ đầu từ nâng cấp cho các thiết bị không quân của quốc gia này, trong đó có cả máy bay và trực thăng.

Máy bay có khả năng vận chuyển 24 binh sĩ đầy đủ vũ trang, cùng với 9 tấn hàng
Máy bay có khả năng vận chuyển 24 binh sĩ đầy đủ vũ trang, cùng với 9 tấn hàng

Đến tháng 1 vừa rồi, người chỉ huy Bộ Tư lệnh Trực thăng hỗn hợp Anh, thiếu tướng Richard Felton, cho biết ông muốn sở hữu những chiếc trực thăng tối tân nhất cho "các hoạt động và nhiệm vụ cụ thể" - cụm từ được sử dụng để ám chỉ lực lượng đặc biệt của Anh.

Boeing, hãng sản xuất Osprey, cũng đã xác nhận mối quan tâm của nước Anh đối với máy bay này, tuy nhiên thông tin quân đội Anh mua máy bay V22 Osprey gần đây mới được xác nhận.

Thứ sáu vừa rồi, sĩ quan David Cameron thông báo rằng, có thêm 1000 sĩ quan cảnh sát có vũ trang được triển khai trên toàn lãnh thổ Anh. Vào cùng ngày, một âm mưu chặt đầu binh lính được tiết lộ sau khi một tên Hồi giáo bị buộc tội lên kế hoạch tấn công vào căn cứ của lực lượng Không quân Hoàng gia Anh.

Một nguồn tin mới đây cho biết, 25 sĩ quan của lực lượng không quân được điều động từ căn cứ Hereford tới London vào ngày 16 tháng 3 vừa rồi, sau khi cảnh báo khủng bố được đưa ra. Phát ngôn viên của MoD cho biết: "Chúng tôi không có bất cứ bình luận nào về chuyện này".

Tham khảo dailymail.co.uk

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google