Thật là sai lầm khi khẳng định rằng iPhone phải vượt mặt Android trên các yếu tố căn bản như thời lượng pin hay viền màn hình.

Đầu tuần này, cây viết công nghệ kỳ cựu Walt Mossberg đã đăng tải một bài viết lên trang The Verge với luận điểm rằng iPhone 7 sẽ phải là một chiếc iPhone "đáng kinh ngạc", bởi các sản phẩm được Apple ra mắt trong sự kiện 21/3 vừa qua đều không có gì đặc biệt.

Nhận định của Mossberg đã đi chệch hướng hoàn toàn. Sự kiện 21/3 không phải là để phô diễn những công nghệ mới nhất, tuyệt vời nhất của Apple. Thay vào đó, Tim Cook và đồng sự muốn dùng sự kiện này để "vá" đi những lỗ hổng trong danh mục sản phẩm của Táo.

Đầu tiên là chiếc iPhone SE. Với màn hình 4 inch, thiết kế giống hệt iPhone 5s và cấu hình ngang ngửa iPhone 6s và mức giá chỉ 400 USD, iPhone SE là nỗ lực đầu tiên của Apple vào phân khúc tầm trung. Đây cũng là bước đi nhằm tận dụng một nhóm người dùng không hề nhỏ của Apple: xét cho cùng, trong năm 2015 đã có tới 30 triệu chiếc iPhone được bán ra có kích cỡ 4 inch.

Tương tự, iPad Pro 9.7 inch chẳng có gì ấn tượng hơn iPad Pro 12.9 inch. Đây chỉ là cách Apple mang các tính năng tablet cao cấp lên một kiểu dáng được nhiều người dùng ưa chuộng hơn mà thôi.

Do đó, khi khẳng định rằng "2 chiếc iPhone và iPad mới không đem lại nhiều điều mới mẻ về công nghệ", Mossberg có vẻ đã hiểu sai vấn đề. Sự kiện được Apple tổ chức là để nhằm thực hiện những điều chỉnh về mặt chiến thuật chứ không phải là để phô trương công nghệ.

Thử thách của iPhone 7

Trong bài viết của mình, Mossberg cũng đã liệt kê các tính năng Apple có thể thêm vào iPhone 7 để giúp chiếc iPhone này trở thành "một thiết bị ấn tượng". Danh sách này bao gồm những tính năng khá hợp lý và cũng đã khiến cho nhiều người bàn luận về việc liệu iPhone 7 có học hỏi những tính năng đã có mặt trên smartphone Android hàng tháng, hoặc thậm chí là hàng năm trời hay không.

Ví dụ, các tính năng nằm được Mossberg mơ ước về iPhone 7 như sạc nhanh, chống nước và thời lượng pin "khủng" đều không phải là các tính năng sẽ khiến người hâm mộ công nghệ trầm trồ kinh ngạc. Chúng đều đã có trên smartphone Android đầu bảng. Tương tự, nếu bạn muốn sở hữu một chiếc smartphone có thể sống sót từ độ cao 200 mét? Hãy mua chiếc Motorola Droid Turbo 2. Nếu bạn muốn thời lượng pin lên tới 48 giờ, Droid Turbo 2 vẫn là câu trả lời. Muốn một chiếc smartphone có thời lượng pin thấp hơn nhưng có thể chống nước chống bụi hiệu quả? Sony, Samsung và HTC sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lựa chọn.

Một bản concept của iPhone 7.
Một bản concept của iPhone 7.

Nhưng vấn đề là so sánh iPhone 7 với những chiếc Android đầu bảng sẽ không thể nói lên điều gì về mức độ thành công hay thất bại của mẫu iPhone mới trên thị trường. Cụ thể hơn, để iPhone 7 đạt được doanh số "khủng", tất cả những gì Apple cần làm là tạo ra một chiếc iPhone tốt hơn iPhone 6s. Bạn có thể cảm thấy bất ngờ, nhưng 99,99% người dùng iPhone sẽ không thèm quan tâm tới những tính năng nổi trội mà smartphone Android đang có.

Ví dụ, nếu iPhone 7 có khả năng chống nước thì các fan của Sony sẽ nhanh chóng khẳng định rằng hãng điện tử Nhật Bản đã đi trước từ năm 2013, nhưng iFan cũng sẽ không vì thế mà từ bỏ iPhone để mua Xperia X Performance. Thực tế là những người muốn mua iPhone 7 sẽ chỉ để ý rằng chiếc iPhone được Apple ra mắt trong năm nay sẽ có một tính năng mà iPhone 6s không có. Sự lựa chọn sẽ gói gọn vào các mẫu smartphone mang thương hiệu Táo.

Tương tự, iPhone 7 cũng chỉ cần thời lượng pin ngang ngửa với iPhone 6s, bởi ngay từ bây giờ phần đông người dùng cũng đã chẳng mấy để ý tới chiếc Droid Turbo 2 rồi. Nếu iPhone 7 có thể khắc phục được điểm yếu của iPhone về thời lượng pin thì các iFan sẽ càng quyết tâm mua chiếc iPhone mới nhất, thay vì chuyển sang chỉ trích Apple vì tụt hậu so với các đối thủ.

Đúng là iPhone tụt hậu so với các đối thủ Android. Nhưng điều đó có thực sự ý nghĩa?
Đúng là iPhone tụt hậu so với các đối thủ Android. Nhưng điều đó có thực sự ý nghĩa?

Mật ngọt iOS

Hệ sinh thái của Apple có độ kết dính rất cao: đã từ lâu, các nhà nghiên cứu thị trường đều đưa ra kết luận rằng khả năng người dùng iPhone tiếp tục mua iPhone sẽ cao hơn rất nhiều khả năng người dùng Android tiếp tục mua Android. Kết quả là, iPhone 7 sẽ không cạnh tranh với Galaxy S7, LG G5 hay bất kỳ một mẫu Android đình đám nào khác. Đối thủ lớn nhất của iPhone 7 sẽ là iPhone 6s. Các iFan chỉ cần được thuyết phục rằng chiếc iPhone của năm nay tốt hơn chiếc iPhone của năm ngoái.

Với Apple, đó có lẽ sẽ là một mục tiêu rất dễ thực hiện. iPhone 7 chỉ cần có vi xử lý lớn hơn, camera tốt hơn và một thiết kế khác biệt so với iPhone 6s. Bạn có thể coi một bản cập nhật như vậy là "nhàm chán", nhưng đó cũng là tất cả những gì Apple cần để thành công.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google