Đây là kết quả nghiên cứu về tình hình Internet toàn cầu trong quý IV/2015 vừa được hãng quản lý lưu lượng Internet và giải pháp công nghệ dịch vụ đám mây Akamai Technologies (Mỹ) công bố.

Tốc độ kết nối internet trung bình và đỉnh trong quý 4/2015 tại khu vực châu Á Thái Bình Dương (Nguồn: Akamai)

Tốc độ kết nối internet trung bình và đỉnh trong quý 4/2015 tại khu vực châu Á Thái Bình Dương (Nguồn: Akamai)

Theo báo cáo này, tốc độ kết nối trung bình của Việt Nam là 3,8Mbps, xếp trên Phlippines và Ấn Độ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. So với báo cáo quý 3/2015, Việt Nam tụt thêm một bậc nữa và để Indonesia vượt lên trước mặc dù tốc độ kết nối trung bình tăng thêm 0,4 Mbps so với quý 3/2015. Con số này tương đương với mức tăng 13% so với quý trước đó và tăng hơn 43% so với năm ngoái. Tốc độ trung bình cao nhất của quý 4/2015 là 31,4Mbps, tức là vẫn thấp hơn so với mức trung bình cao nhất của thế giới là 32,5Mpbs nhưng vẫn tăng hơn so với con số 25,5 Mbps của quý trước.

Ba vị trí hàng đầu trong danh sách này thuộc về Hàn Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông với tốc độ kết nối trung bình là 26,7Mpbs, 17,4Mbps và 16,8Mbps. Một trong những quốc gia có tốc độ kết nối internet thấp nhất trong khu vực là Philippines, và quốc gia này trong tháng 9 vừa rồi đã cam kết sẽ phủ sóng Wi-Fi miễn phí tại trường học, bệnh viện, sân bay và công việc tại khắp thành phố và thị trấn vào cuối năm 2016.

Về tốc độ kết nối trên mạng điện thoại di động, tốc độ Internet trung bình của Việt Nam đạt mức 1,8Mbps, thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Singapore (6,1Mbps), Thái Lan (3,9Mbps), Malaysia (2,5Mbps)...

Bảng so sánh tốc độ kết nối internet di động trung bình tại châu Á

Bảng so sánh tốc độ kết nối internet di động trung bình tại châu Á

Nhìn về tổng thể, Việt Nam có tốc độ kết nối thấp hơn mức trung bình của thế giới nhưng có tốc độ tăng trưởng tốt, năm sau cao hơn năm trước.

Akamai bắt đầu công bố những báo cáo về tình trạng internet với tên gọi “State of the Internet Connection” vào năm 2008, và lúc đó báo cáo chỉ dành riêng cho nước Mỹ. Tuy nhiên, sau một vài năm, khi sự có mặt của Akamai trên toàn cầu phổ biến hơn, những bản báo cáo của công ty này bắt đầu mở rộng ra cho các khu vực như châu Á Thái Bình Dương, châu Phi và Trung Đông... Các quốc gia và khu vực được nhắc đến trong State of the Internet Report phần lớn phản ánh các khu vực nơi Akamai kinh doanh và hoạt động.

Theo ICTNews

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google