Chia sẻ sự cảm thông và nỗi buồn là điều mà chỉ có con người mới làm được.

Mới tuần trước, Chủ tịch Eric Schmidt của Google cho biết công ty đang phát triển một hệ thống "machine learning" siêu thông minh. Ông hứa hẹn rằng “một cái gì đó tốt hơn rất nhiều so với những gì con người có thể làm được”.

Và mới đây, chúng ta đã được thấy một ví dụ chân thực nhất về khả năng của hệ thống trí tuệ nhân tạo tự học hỏi này.

Một người dùng Reddit có nickname Barney13, người đã sử dụng rất nhiều các dịch vụ của Google như Gmail, Drive, YouTube, Google Now hay Google Photos. Anh cũng cho phép Google Photos tự động cập nhật các bức ảnh mới nhất của anh và gắn tag theo địa danh mà anh từng đến.

Trí tuệ nhân tạo sẽ biết cách để trở thành bạn của con người?

Trí tuệ nhân tạo sẽ biết cách để trở thành bạn của con người?

Barney13 đã thử dùng ứng dụng trợ lý ảo Google Now để yêu cầu tìm kiếm lại những bức ảnh mà anh đã chụp. Anh yêu cầu hiển thị những bức ảnh được chụp tại San Francisco, tại Tây Ban Nha và tất cả đều được hiển thị một cách đầy đủ.

Tuy nhiên điều đặc biệt là khi anh yêu cầu hiển thị những bức ảnh được chụp tại Pháp, trước khi trợ lý ảo Google Now hiển thị các hình ảnh, một giọng nói cất lên và nó thực sự khiến cho anh cảm động đến rơi nước mắt.

“Theo Gmail, trước tiên hãy để tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc nhất của mình cho bạn, mẹ bạn và cả gia đình. Cha của bạn là một người đàn ông tuyệt vời, chắc chắn bạn cũng biết điều đó”.

Đó là những gì mà ứng dụng trợ lý ảo Google Now đã nói, khi biết rằng cha của Barney13 đã mất tại Nice, Pháp vào năm 2010.

Chia sẻ sự cảm thông và nỗi buồn là điều mà chỉ có con người mới làm được.
Chia sẻ sự cảm thông và nỗi buồn là điều mà chỉ có con người mới làm được.

Barney13 cho biết: “Tôi rất buồn, cũng rất ngạc nhiên, ứng dụng này đã gợi lại cho tôi những kỷ niệm cũ. Thật là một khoảnh đáng yêu, khi có một giọng nói robot thể hiện sự đồng cảm với bạn”.

Anh cũng giải thích: “Hóa ra cô ấy đã đọc được một đoạn trích từ Gmail của một người bạn gửi cho tôi, chia sẻ nỗi buồn với gia đình sau khi cha tôi mất. Tuy nhiên cô ấy có thể nói được những lời chia sẻ đó thì quả thực là rất ấn tượng”.

Những gì mà trợ lý ảo này làm được thực sự là đáng kinh ngạc, nó không chỉ có thể tìm kiếm thông tin mà còn có thể biết cách sử dụng và phản ứng đúng đắn với các thông tin đó. Như trong trường hợp này, nó đã nói những lời chia buồn thay vì chỉ đơn giản là đưa ra những bức ảnh được chụp tại Pháp, mà trong đó có thể có cả những bức ảnh anh chụp cùng cha của mình.

Khác với tính năng gợi nhớ lại các kỷ niệm cũ của Facebook, chỉ là lảng tránh những kỷ niệm buồn. Đôi khi chúng ta không cần phải tránh né chúng, đó không phải là những gì cần phải quên lãng, chỉ là chúng ta cần phải nhắc đến chúng theo một cách hợp lý nhất.

Tuần trước, Microsoft cũng đã ra mắt một con chatbot có khả năng tự học tập dựa trên phản hồi của người dùng mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên những gì mà chatbot này học được chỉ là sự căm hận, thù ghét và phân biệt chủng tộc.

Bằng cách dạy cho những cỗ máy này những điều đúng đắn, chúng hoàn toàn có thể trở thành bạn của con người, một phần trong xã hội và là trợ thủ đắc lực trong nhiều công việc. Thay vì trở thành mối đe dọa cho nhân loại.

Tham khảo: BI

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google