ictnews
Ngành công nghệ Trung Quốc đang phát triển với tốc độ chóng mặt, dẫn đến tình trạng nhân viên ăn ngủ nghỉ ngay tại văn phòng ngày càng phổ biến.

Theo hãng thông tấn Reuters, nhiều startup có tốc độ phát triển còn nhanh hơn cả tốc độ tuyển dụng mới, đặt gánh nặng lên vai của những ai đang là nhân viên công ty. Cui Meng, đồng sáng lập startup Goopal, nhận định môi trường cạnh tranh tại Trung Quốc thậm chí còn căng thẳng hơn Mỹ.

Điều đó dẫn đến việc nhiều nhân viên phải làm thêm giờ, ngủ tại bàn/võng, thậm chí còn được cấp cả giường ngủ. Nhiều người được khuyến khích sống luôn tại văn phòng trong tuần. Ngủ trưa được cho phép, trong khi những người phải làm đến quá nửa đêm thường ngủ luôn tại đây.

Nhiếp ảnh gia Jason Lee của Reuters ghi lại hiện tượng này:

Với các công ty có nhân viên làm đêm thường xuyên như BaishanCloud, giường tầng được cung cấp để họ nghỉ ngơi trong tuần làm việc.

Lập trình viên và kỹ sư CNTT thường phải làm thêm giờ. Xiang Shiyang, một lập trình viên 28 tuổi, xem đây là điều rất bình thường.

Một số nhân viên tại Renren Credit Management ngủ trên giường dã chiến ngay tại văn phòng.

Ngay cả các giám đốc sản phẩm cũng tranh thủ chợp mắt vào sáng sớm.

Nhiều nhân viên thà ngủ tại văn phòng hơn là di chuyển quãng đường dài đi về mỗi ngày.

Nếu có một ông chủ thân thiện như Cui Meng, có thể bạn còn được đắp chăn khi ngủ.

Đồng sáng lập Cui Meng ngủ ngồi sau giờ ăn trưa.

Nhân viên tại Goopal đều được phép ngủ trưa sau khi ăn.

Khi ghế sofa đã có chủ, chúng ta phải tìm đến lựa chọn khác.

Ma Zhenguo, kỹ sư hệ thống tại Renren Credit Management, ngủ trên giường dã chiến tại văn phòng sau khi kết thúc công việc lúc sáng sớm.

Các ký túc như thế này xuất hiện trong văn phòng của DouMiYouPin. Tại đây, các kỹ sư CNTT nghỉ ngơi sau khi làm việc đêm. Theo Reuters, dòng chữ viết trên tường có nghĩa là “trời không phụ người siêng năng”.

Một số văn phòng có trụ sở ngay tại các căn hộ, chẳng hạn như N-Wei Technology. Trong ảnh là lập trình viên đang nói chuyện với đồng nghiệp trước khi đi ngủ.

Liu Zhanyu, giám đốc khách hàng tại DouMiYouPin, cho biết thường dậy lúc 8.30 sáng vì đồng nghiệp sẽ đến làm vào 9.30. Họ tắm giặt ngay tại nhà vệ sinh dùng chung.

Giờ làm việc kéo dài nên nhân viên công nghệ Trung Quốc thường ăn chung với nhau. Trong ảnh, nhân viên Renren Credit Management ăn uống sau khi kết thúc công việc vào nửa đêm.

Một số người may mắn hơn như Han Liqun, giám đốc nhân lực Renren Credit Management, rời văn phòng về nhà.

Du Lam (Theo BI)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google