ictnews
Những người thanh toán bằng thẻ thường ít chú ý đến số tiền mình phải trả, do đó thường chi mạnh tay hơn so với người dùng tiền mặt.

Không thấy tiền vơi đi như khi dùng tiền mặt, nhiều người “quẹt thẻ” khi thanh toán chi phí thường chịu chi hơn, ít để ý hơn đến số tiền mình phải trả, Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ MPOS Việt Nam Nguyễn Hữu Tuất nói hôm 11/5. Trong buổi hội thảo “Đổi mới mô hình kinh doanh bằng công nghệ mPOS”, nhằm giới thiệu giải pháp thanh toán di động mPOS, ông Tuất cũng cho biết hầu hết người dùng Việt Nam hiện nay đều mang theo thẻ thanh toán trong ví, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho cả bên bán hàng lẫn nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trong việc triển khai phục vụ người mua hàng. Ngoài ra, những người dùng thẻ thanh toán thường có xu hướng quay lại các cửa hàng chấp nhận “quẹt” loại thẻ họ đang dùng, do đó cửa hàng sẽ xây dựng được một lớp khách hàng trung thành nếu áp dụng hình thức thanh toán bằng thẻ.

Ông Nguyễn Hữu Tuất - Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ MPOS Việt Nam.  Ảnh: H.Đ

mPOS là một máy “cà thẻ” di động, không cần kết nối dây nhợ nên có thể mang đi khắp nơi. Máy thanh toán này phù hợp với những người bán hàng giao hàng tận nhà, có thể mang đến tận nhà khách hàng để khách hàng quẹt thẻ để thanh toán tiền. Máy cũng có thể dùng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có điều kiện trang bị máy POS, thường có giá đắt hơn do ngân hàng phát hành. mPOS của Công ty cổ phần công nghệ MPOS Việt Nam đang được trang bị trên xe taxi Mai Linh; được sử dụng bởi các công ty như Lazada, công ty bảo hiểm Bưu Điện (PTI), Edena… và khoảng 1.000 cửa hàng, quán cà phê…, theo ông Tuất. MPOS chấp nhận các loại thẻ thanh toán nội địa lẫn quốc tế của rất nhiều ngân hàng hiện nay.

Trong buổi hội thảo hôm 11/5, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam – cho biết hiện nay trong nước có khoảng 120 triệu thẻ ngân hàng được phát hành, nghĩa là một người có hơn một thẻ. Để kích thích thanh toán không dùng tiền mặt thì các máy “cà thẻ” di động là rất phù hợp, đặc biệt đối với các hình thức kinh doanh di động như taxi, giao hàng. Ông Dũng lấy ví dụ, trong những trường hợp cần thiết, có thể để một thẻ thanh toán ở nhà cho người già sử dụng. Khi đó nhân viên giao hàng mang máy thanh toán di động tới, người lớn tuổi chỉ việc thanh toán bằng cách quẹt thẻ, không cần phải giữ tiền mặt nhằm hạn chế rủi ro.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Ảnh: H.Đ

Cũng trong buổi hội thảo này, ông Graeme Earle – Giám đốc phát triển thị trường khu vực châu Á Thái Bình Dương của MasterCard – cho biết mPOS được công ty Square (Mỹ) cho ra đời từ năm 2010, phát triển qua nhiều giai đoạn đến nay đã đạt hơn 3 triệu cửa hàng, công ty (merchant) sử dụng. Hiện nay MasterCard đang cùng các đối tác phát triển thị trường ở nhiều khu vực, trong đó có Đông Nam Á. Tại khu vực này, Thái Lan là thị trường sôi động nhất, với các máy mPOS sử dụng nhiều ở những người tiểu thương ở chợ. Ở Indonesia và Philippines, hình thức này được các công ty bảo hiểm dùng nhiều, trong khi Malaysia được các công ty taxi sử dụng.

Ông Graeme Earle cho biết Mỹ vẫn là thị trường dùng mPOS lớn nhất xét về tổng thanh toán, sau đó là Úc, Canada, Thụy Sĩ, Brazil. Trong khi đó, xét về số tiền giao dịch trong mỗi lần thanh toán bằng mPOS thì các nước châu Á dẫn đầu, theo thứ tự là Hong Kong, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan, Indonesia, với cao nhất 600 USD/lần thanh toán. Điều này cho thấy người châu Á vẫn chỉ dùng thẻ thanh toán đối với các giao dịch lớn, tuy nhiên số liệu cho thấy số tiền này đang giảm xuống, đồng nghĩa với việc người châu Á đang dùng thẻ cho các khoản thanh toán nhỏ hơn.

Ông Graeme Earle - Ảnh: H.Đ

Để thanh toán không dùng tiền mặt phổ dụng, các đối tác trong hội thảo đang cố gắng cắt giảm thủ tục phát hành thẻ, đưa máy cà thẻ đến mọi khách hàng. Như Trustpay kết hợp với Sacombank phát hành thẻ TrustCard như thẻ cào di động trả trước, nhưng thực hiện quẹt thẻ được như mọi thẻ thanh toán quốc tế hay nội địa khác; mua thẻ này người dùng không cần khai báo thủ tục rườm rà như thẻ định danh của ngân hàng. Các máy thanh toán mPOS, do tính cơ động của nó, được dùng nhiều trong các công ty, cửa hàng nhỏ lẻ để người dùng có thể thanh toán những khoản tiền nhỏ bằng thẻ dễ dàng nhất.

Hải Đăng

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google