Hàng nghìn, thậm chí là hàng chục nghìn người gặp phải cái chết đột ngột vì những vụ sét đánh. Không những thế, đứng ngay trong nhà mình, bạn cũng chưa chắc đã thoát nạn.

Với báo cáo trung bình khoảng 6.000 đến 24.000 người chết vì bị sét đánh mỗi năm trong tổng số 240.000 người bị giật sét trên thế giới, các biện pháp phòng tránh không phải là thừa thãi.

Những con số thực tế cao hơn thế này nhiều. Do không phải mọi tai nạn sét đánh đều được thông báo với nhà chức trách. Đặc biệt các trường hợp giật điện gián tiếp thường không được báo cáo vì nhiều lúc chúng khó có thể được xác định, bao gồm các vụ bắt gặp bên trong nhà.

Dù phần lớn các vụ sét đánh đều xảy ra tại thời điểm các nạn nhân ở ngoài, đặc biệt là khi bơi lội ngoài trời nhưng việc đứng trong nhà, dưới mái cách điện và bao quanh bốn tường vững chãi vẫn không thể đảm bảo hoàn toàn việc tránh đòn “trời giáng” được. Cụ thể nhiều người đã từng bị sét đánh ngay trong nhà của mình khi sử dụng điện thoại dây, đứng gần cửa sổ và thậm chí là khi tắm hoặc rửa bát đĩa.

Khi sét đánh vào gần nhà bạn, một nguồn điện lớn sẽ truyền vào mặt đất đến tận ống nước ngầm. Và từ đó dòng điện có khả năng tìm đến tận bên trong nhà bạn thông qua hệ thống ống nước và chính dòng nước.

Việc bị sét đánh khi tắm rửa thực ra cực kỳ hiếm gặp. Điều này một phần là do xác suất sét đánh vào gần nhà bạn đúng lúc bạn đang tắm hay rửa bát là rất thấp. Không những thế, nhiều văn hóa trên thế giới cũng kiêng việc tiếp xúc với nguồn nước ống trong nhà khi đang có bão bên ngoài.

Dù vậy một số báo cáo về người bị sét đánh trong những năm gần đây chứng tỏ nguy cơ này có tồn tại:

Năm 2008, Falicity Wishkeno 15 tuổi tại Topeka, bang Kansas, Hoa kỳ đã bị điện giật khi tắm trong bồn nước, theo cô: “Ngay khi tôi vào bồn tắm lập tức tiếng sấm chớp vang lên và tôi nhìn thấy ánh sáng chói lòa phát ra từ bên ngoài. Bị giật điện tôi nhào ra khỏi bồn tắm và nằm vật xuống. Cả người tôi đau đớn, không còn cảm giác ở chân, tôi nằm ở hít thở khó nhọc trên sàn nhà vệ sinh".

Falicity Wishkeno nay có ước mơ tham gia phòng cháy chữa cháy.

Falicity Wishkeno nay có ước mơ tham gia phòng cháy chữa cháy.

Vào tháng 10 nắm 2006, Natasha Timarovic, cô gái người Croatia, đã bị giật bởi tia chớp truyền từ hệ thống ống nước vào người. Cô nhớ lại: “Tôi vừa mới cúi xuống bồn rửa tay súc miệng để rửa trôi kem đánh răng đi thì bất tỉnh. Sau này tôi được cho biết là ngay khi há miệng lấy nước thì dòng điện đã truyền thẳng vào mồm tôi. Tôi chỉ còn nhớ là lúc ấy cả phần trên cơ thể tôi đều đau nhức”.

Tháng 11 năm 2007, một cô gái thanh niên tại Blandford, Anh Quốc đã bị giật điện bởi tia sét đánh bên ngoài nhà cô. Abbie Jackson lúc đó đang gội đầu: “Đầu tiên cổ tay tôi tê cứng và sau đó là cả cánh tay của tôi. Chiếc vòi hoa sen rơi ra khỏi tay tôi”.

Abbie Jackson thuật lại vụ sét đánh.

Abbie Jackson thuật lại vụ sét đánh.

Josephine Martine sống tại Deal, Anh Quốc đã chịu phải một cú giật điện mạnh đến mức cô bắn người ra khỏi chiếc bồn tắm. Người mẹ của ba đứa con kể lại: “Dấu hiệu đầu tiên xuất hiện khi tôi có cảm giác tay tôi bị đạp vào vậy. Tôi biết ngay lúc ấy là một dòng điện đang lưu chuyển quanh tôi. Trong một khoảnh khắc mặt nước nổi sóng và tôi bị đá văng ra khỏi chiếc bồn tắm bằng uy lực của tia sét. Lúc đó tôi thực sự rất hoảng hốt nhưng mọi thứ xảy ra cũng quá nhanh”.

Ý kiến của triệu phú CNTT, CEO của Quora và cựu giám đốc kỹ thuật của Facebook

Adam D’Angelo, cựu CTO và từng đảm nhiệm vai trò phó giám đốc kỹ thuật ở Facebook, vì một lý do nào đó đã tính toán xác suất mất mạng khi tắm rửa trong tiếng sấm chớp ồn ã.

Là CEO của trang chia sẻ thông tin Quora, anh đã chia sẻ phát hiện trên chính trang của mình.

Là CEO của trang chia sẻ thông tin Quora, anh đã chia sẻ phát hiện trên chính trang của mình.

Anh dựa vào những thông số báo cáo về tai nạn sét đánh, ước chừng thời gian khoảng 20 phút một công dân trung bình ở Mỹ bỏ ra để tắm rửa. Kết luận cuối cùng của anh là: mỗi khi bạn quyết định tắm rửa khi trời đang nổ sấm bạn sẽ có khả năng tử nạn vào khoảng 16/100 triệu. Hoặc tương đương với việc bạn lái xe trên quãng đường 25 km.

Dù con số này không thực sự cao nhưng dù sao, mối lo bị điện giật của bạn không hề là vô cớ. Và vì vậy mỗi khi tiếng sấm chớp bắt đầu vang vẳng, bạn nên thực hiện những cảnh báo phổ biến như việc hạn chế sử dụng các nguồn nước trong nhà. Không nằm trên mặt đất bê tông hay tựa vào tường đá bê tông. Hạn chế chạm vào các thiết bị nối điện trong nhà và không đứng gần cửa sổ, ban công v.v..

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google