Khoảnh khắc con voi cái với đôi mắt đẫm lệ chuẩn bị chết trên nền đất bẩn tại một vườn thú tử thần ở Indonesia khiến dư luận phẫn nộ.
voi-roi-nuoc-mat-truoc-khi-qua-doi-o-vuon-thu-tu-than

Voi Yani với đôi mắt đẫm lệ nằm trên nền đất bẩn ở vườn thú Bandung vài tiếng trước khi qua đời. Ảnh: AFP.

Nằm trên nền đất với những vòng dây xích cuốn chặt quanh chân, con voi cái tên Yani qua đời trong điều kiện tồi tệ ở vườn thú Bandung thuộc tỉnh West Java, Indonesia, Mirror hôm qua đưa tin.

Nhân viên vườn thú chuyển con voi Sumatra cái ra khỏi chiếc lồng bẩn thỉu, han gỉ, nơi nó sinh sống phần lớn thời gian sau khi đổ bệnh vào tuần trước. Bất chấp nỗ lực nhằm cứu sống nó, voi Yani ốm yếu với chỗ đau nhức rải khắp cơ thể từ bỏ cuộc sống và nhỏ những giọt lệ cuối cùng trước khi nhắm mắt. Do vườn thú vắng bóng bác sĩ thú y suốt gần một năm qua, con voi khó có cơ hội sống sót.

Các nhà chức trách tiến hành một cuộc điều tra nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Nhân viên vườn thú khẳng định họ đã làm tất cả những gì có thể bằng cách cho con vật uống thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ. Nhưng các nhà hoạt động vì động vật vẫn chỉ trích vườn thú, gọi đây là nơi đáng thất vọng nhất với những chuồng nuôi nhốt ít tu sửa, bẩn thỉu và chật chội.

voi-roi-nuoc-mat-truoc-khi-qua-doi-o-vuon-thu-tu-than-1

Nhân viên vườn thú khẳng định họ đã cố gắng hết sức để cứu con voi. Ảnh: Photoshot.

Ridwan Kamil, thị trưởng thành phố Bandung, từng tới thăm con voi ốm trước khi nó qua đời. "Nếu họ không có ngân sách để quản lý vườn thú, họ nên tìm kiếm sự giúp đỡ", Kamil nói. Hơn 10.000 người đã ký vào đơn kiến nghị kêu gọi đóng cửa vườn thú. Trường hợp của Yani chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi nhiều động vật đang chờ chết trong các vườn thú ở Indonesia, theo Femke den Haas thuộc tổ chức Mạng lưới Bảo trợ Động vật Jakarta.

Quỹ Bảo vệ Động vật Hoang dã Quốc tế (WWF) ước tính trong tự nhiên chỉ còn khoảng 2.400 - 2.800 con voi Sumatra, do nạn săn trộm và môi trường sống biến mất. Loài vật nằm trong danh sách cực kỳ nguy cấp theo phân loại của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Xem thêm: Voi cái dùng ngà hất văng trâu lên cao

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google