Robot do thám có bề ngoài và những hành vi gần giống một con gián thật.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley đã “dạy” cặp gián robot cách hỗ trợ lẫn nhau để cùng bò lên bậc cao bằng phương pháp cổ điển, sử dụng tời kéo mini có từ tính.

Các nhà nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ việc các loài côn trùng trong tự nhiên cùng nhau kết hợp để tạo thành cầu hoặc bè. Robot gián VelociRoACH, tên đầy đủ là Velocity Robotic Autonomous Crawling Hexapod, có kích thước lớn hơn các loài côn trùng bình thường nhưng chúng vẫn không thể vượt qua các bậc thang nếu chỉ sử dụng 6 chiếc chân nhỏ của chúng.

Nếu kết hợp với nhau, con VelociRoACH số 1 ở dưới sẽ tạo lực đẩy cho con số 2 ở phía trước, trong lúc con gián robot này sẽ sử dụng các chân trước và phần bụng để trèo lên bậc. Ngay khi robot số 2 leo được lên, nó sẽ dùng tời mini để kéo con VelociRoACH số 1 lên.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đây chưa phải giải pháp hoàn hảo nhất vì trong các lần thử nghiệm thì có đến nửa số lần các con robot không thể leo lên hoặc rơi lộn ngược xuống dưới. Nhưng vì những con robot này được thiết kế với tiêu chí giá thành rẻ nhưng mạnh mẽ, có thể chúng sẽ được thả vào một tòa nhà nơi con người không thể tiếp cận do độ an toàn thấp và biết đâu một số cặp robot có thể hỗ trợ nhau vượt các bậc thang thành công.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google