Nếu bỏ lỡ sự kiện WWDC 2016 diễn ra vào 0h ngày 14/6 (giờ Việt Nam) của Apple, đây là những gì bạn nên biết.

Sự kiện WWDC 2016 của Applechỉ thuần liên quan đến phần mềm, đúng như nhiều dự đoán trước đó. Thay đổi về cả giao diện và tính năng, iOS, macOS, watchOS và tvOS mới hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng những đỉnh cao về trải nghiệm mới.

OS X đổi tên, nhiều cập nhật mới thú vị

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 1.

Đên qua, đúng như tin đồn trước đó, Apple đã đổi tên OS X thành macOS và phiên bản này sẽ có tên gọi Sierra. Tương tự iOS, phiên bản public của macOS sẽ được tung ra vào tháng 7 trong khi đó bản chính thức sẽ tới tay người dùng vào mùa thu năm nay. Trên sân khấu sự kiện, Craig Federighi đã trình diễn một tính năng mới gọi là Universal Clipboard, cho phép người dùng copy và paste các đoạn kí tự xuyên suốt các thiết bị của Apple. Ngoài ra, còn một số cập nhật khác nhỏ hơn như gồm tính năng tối ưu hóa bộ nhớ (macOS sẽ chuyển các tệp tin cũ "lên mây") và tính năng cho phép mở khóa máy tính Mac sử dụng Apple Watch.

Sierra cũng lần đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của Siri trên nền tảng desktop. Trên Mac, bạn sẽ tìm thấy trợ lý ảo này trên thanh dock hoặc một biểu tượng ở góc trên bên phải màn hình.

Apple Pay được đưa lên nền tảng web

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 2.

Thời gian tới, bạn sẽ có thể sử dụng Apple Pay trên Safari với xác thực được thực hiện qua TouchID để đơn giản hóa quá trình nhập liệu để xác thực. Apple Pay lúc này đã có mặt tại Mỹ, Anh, Canada, Úc, Singapore và sẽ được tung ra thêm tại thị trường Thụy Sỹ, Pháp và Hong Kong.

Apple Watch tuyệt vời hơn với watchOS 3

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 3.

Theo Apple, watchOS 3 có khả năng khởi chạy ứng dụng nhanh gấp 7 lần phiên bản trước nhờ tính năng tự làm mới khi chạy nền. Cách người dùng tương tác với Apple Watch cũng sẽ được đơn giản hóa trong watchOS 3 khi nút bên sườn máy có thể được sử dụng để truy xuất một thanh "dock" cuộn nhanh giữa các ứng dụng. Ngoài ra thì đồng hồ thông minh của Apple lúc này cũng có thêm một tính năng tương tự Control Center khi vuốt lên từ dưới màn hình.

Một tính năng thú vị khác cũng có trong watchOS 3 là Scribble. Thay vì gõ phím, người dùng Apple Watch sẽ có thể vẽ chữ trên màn hình Apple Watch. Đây là một thay đổi cần thiết bởi với một thiết bị màn hình nhỏ, gõ không phải lúc nào cũng là một phương án tối ưu. Rất tiếc, Scribble ban đầu sẽ chỉ hỗ trợ tiếng Anh và tiếng Trung.

Cũng không thể không nhắc tính năng mới cho phép người dùng gửi đi các tín hiệu khẩn cấp nhanh thông qua Apple Watch và một ứng dụng mới có tên Breathe giúp người dùng có thể tập thở.

iOS 10 hấp dẫn hơn

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 4.

Đêm qua, Apple tự tin khẳng định iOS 10 là bản cập nhật iOS lớn nhất từng tới tay người dùng, trong đó người dùng sẽ được đón nhận ứng dụng Music và Maps được thiết kế lại, màn hình khóa với tính ứng dụng của 3D Touch được mở rộng. Trong iOS 10, vai trò của Siri cũng được nâng lên khi Apple "mở cửa" trợ lý ảo này cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba.

Apple News "thay đổi diện mạo"

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 5.

Apple News ở thời điểm hiện tại đã có hơn 2.000 ấn phẩm cùng 60 triệu người đọc hàng tháng. Trên iOS 10, ứng dụng này sẽ được thiết kế lại với nhiều mục rõ ràng như Top News hay Trending. Apple News cũng sẽ có một khu vực riêng để đưa ra các bài viết gợi ý dựa trên thói quen đọc của người dùng trong khi đó Featured Stories sẽ hiển thị các bài viết được lựa chọn bởi ban biên tập.

Lúc này, thông qua Apple News, bạn cũng có thể đăng kí để đọc những ấn phẩm trả phí.

Apple Music đơn giản và gọn gàng hơn, tập trung vào trải nghiệm nghe nhạc

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 6.

Chỉ sau một năm, Apple Music đã được Apple làm mới toàn diện mà theo Apple là gọn gàng, rõ ràng hơn để tập trung vào trải nghiệm nghe nhạc của người dùng. Bên cạnh giao diện, Apple Music cũng sẽ có khả năng đưa ra các playlist gợi ý theo "gout" nghe nhạc của bạn chẳng hạn.

Maps tuyệt vời hơn

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 7.

Apple Maps là một ứng dụng khác cũng nhận được nhiều thay đổi và cởi mở hơn khi người dùng có thể gọi xe, thanh toán (thông qua Apple Pay) hay đặt chỗ nhà hàng thông qua ứng dụng này. Việc tìm đường cũng tiện ích hơn bao giờ hết khi Apple Maps có thể đưa ra các thông tin về tình hình giao thông. Ngoài ra, nó cũng được tích hợp thẳng vào CarPlay.

Ứng dụng phổ biến nhất trên iPhone Messages "xì tin" hơn

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 8.

Messages trong iOS 10 có emoji hiển thị lớn gấp ba lần bình thường đồng thời có tính năng "biến" một số từ ngữ thành emoji chỉ bằng một cú chạm. Người dùng cũng có thể xem video hay nghe nhạc trực tiếp bên trong ứng dụng này hay chia sẻ chữ viết tay. Bên cạnh đó, các nhà phát triển cũng có thể phát triển các ứng dụng sticker cho Messages. Với những thay đổi này, nhiều người cho rằng Messages là sự giao thoa giữa Snapchat - WhatsApp - Facebook Messenger.

Photos "khiêu chiến" với Google Photos

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 9.

Ứng dụng Photos trong iOS 10 được cập nhật với nhiều tính năng mới giúp quản lý và sắp xếp ảnh dễ dàng hơn như khả năng tự động xếp ảnh bằng thuật toán nhận diện khuôn mặt. Ứng dụng này cũng có thêm một tab mới mang tên Memories (sắp xếp ảnh theo sự kiện hoặc địa điểm). Phonearena đánh giá Photos có nhiều điểm lấy cảm hứng từ Google Photos nhưng ở mức hoàn thiện cao hơn.

tvOS đã "trưởng thành"

10 thay đổi lớn và hấp dẫn Apple vừa công bố đêm qua - Ảnh 10.

Đêm qua, Apple cũng dành một phần thời lượng sự kiện để nói về tvOS. Theo đó, mặc dù mới chỉ chưa đầy "một tuổi", nền tảng này đã có 1.300 kênh video và hơn 6.000 ứng dụng trong tay. Apple cho biết ở phiên bản mới, Siri sẽ có thể tìm kiếm xuyên suốt 650.000 show truyền hình và phim có trong hệ sinh thái. Ngoài ra thì Siri cũng có khả năng tìm kiếm bên trong YouTube.

(Tổng hợp)

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google