Một tính năng khá hay trên Windows 10 giúp đơn giản hơn trong việc khởi tạo các phân vùng lưu trữ mới.

Để tạo một phân vùng lưu trữ mới trên ổ cứng, người dùng thường sử dụng các công cụ như EaseUS Partition Master hay chính công cụ Disk Management được tích hợp sẳn trong Windows để khởi tạo. Tuy nhiên, việc khởi tạo này đôi khi khá rắc rối và nếu “lỡ tay” bạn có thể xóa nhầm các dữ liệu quan trọng. May mắn là bạn không cần phải lo lắng cho vấn đề này vì Windows 10 có một tính năng khá hay giúp bạn.

Ưu điểm của tính năng biến thư mục thành phân vùng ổ đĩa trên Windows 10 là khi bạn thực hiện xóa hoặc thêm các phân vùng thì các dữ liệu sẽ hoàn toàn được giữ nguyên mà không bị xóa. Nếu bạn quan tâm, sau đây sẽ là chi tiết cách sử dụng.

Thủ thuật biến thư mục thành phân vùng ổ đĩa trên Windows 10

Trước tiên bạn hãy gắn một ổ cứng hay USB vào máy tính, sau đó truy cập vào phân vùng nào đó trên ổ cứng (tránh xa phân vùng hệ thống “C”) và tiến hành tạo một thư mục mới với tên gọi là “StoragePool”.

Sau khi khởi tạo xong thư mục StoragePool, bạn hãy tiến hành tạo thêm các thư mục khác bên trong StoragePool và đặt tên theo ý muốn. Ở đây ta sẽ dùng tên lần lượt là “HardDrive 1” và “HardDrive 2” cho dễ nhớ.

Bây giờ bạn hãy khởi chạy công cụ Disk Management có sẳn trên Windows bằng cách nhập lệnh “diskmgmt.msc” vào hộp thoại RUN (WIN+R) và nhấn phím ENTER để khởi chạy. Hoặc nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Disk Management.

Disk Management xuất hiện, bạn hãy tìm đến phân vùng còn trống và chưa định dạng, hãy nhấn phải chuột vào nó và chọn lệnh New Simple Volume.

Hộp thoại chào mừng và cấu hình xuất hiện, bạn hãy nhấn Next > Next.

Ở phần Assign Drive Letter or Path, bạn hãy đánh dấu vào tùy chọn “Mount in the following empty NTFS folder” rồi nhấp vào lựa chọn Browse…

Điều hướng đến thư mục HardDrive 1 mà bạn đã tạo ở trên và nhấn OK để xác nhận.

Khi đã chọn xong, bạn hãy nhấn Next để sang bước tiếp theo.

Tại bước kế tiếp, bạn hãy tiến hành thiết lập định dạng và tên cho phân vùng mới này.

Khi đã hoàn thành việc khởi tạo, phân vùng mới sẽ xuất hiện ở Disk Management. Đồng thời biểu tượng thư mục HardDrive 1 trong StoragePool sẽ được đổi thành biểu tượng phân vùng ổ đĩa.

Trường hợp bạn muốn thay đổi kí tự phân vùng và thực hiện việc chuyển dời vị trí lưu trữ dữ liệu củ phân vùng sang thư mục mà bạn tạo ra, hay nhấn phải chuột vào phân vùng và chọn Change Drive Letter and Paths.

Hộp thoại thiết lập xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Add..

Sau đó bạn hãy nhấn vào nút Browse… ở hộp thoại mới xuất hiện và tiến hành điều hướng đến thư mục HardDrive 2. Sau đó nhấn OK để xác nhận.

Tiếp theo bạn hãy nhấn OK ở 2 hộp thoại lựa chọn để xác nhận lần nữa và lưu lại lựa chọn.

Sau cùng, bạn hãy nhấn phải chuột vào phân vùng mới này lần nữa. Rồi nhấp chọn vào lựa chọn kí tự của phân vùng ở trên cùng và nhấn vào tùy chọn Remove.

Hộp thoại xác nhận xuất hiện, bạn hãy nhấn Yes để đồng ý là xong.

Ưu điểm của tính năng này là khi thực hiện xóa phân vùng bằng Disk Management thì các dữ liệu lưu trữ vẫn được giữ nguyên và biểu tượng phân vùng sẽ được chuyển sang biểu tượng thư mục. Và nhược điểm duy nhất là nó chỉ làm việc trên phân vùng mặc định có định dạng là NTFS.

Việc thay đổi vị trí lưu trữ của phân vùng không chỉ giảm thiểu số lượng kí tự ổ đĩa trên máy tính của bạn mà còn giúp bạn tổ chức và quản lý các ổ đĩa tốt hơn, ngay cả trong trường hợp hiếm hoi bạn cũng có thể kết nối với nhiều ổ đĩa.

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi ổ đĩa trên máy tính sẽ hoạt động một cách độc lập, điều này có nghĩa là nếu một ổ nào đó bị lỗi, bạn sẽ không bị mất dữ liệu trên các ổ đĩa khác. Tuy nhiên để phòng trừ trường hợp xấu có thể xảy ra, tốt hơn hết là bạn nên tiến hành sao lưu trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trên máy tính của bạn.

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google