Báo cáo Bộ TT&TT cho biết, vào cuối tháng 5 vừa qua đã xuất hiện một số kẻ xấu lợi dụng đầu số di động 08x mới, khá giống với mã vùng điện thoại cố định tại TP. Hồ Chí Minh để thực hiện hành vi lừa đảo người dân.

Trong năm 2016, cả ba nhà mạng như VinaPhone, Viettel, MobiFone đã đồng loạt tung ra đầu số 08x mới, được nhiều người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, lợi dụng đầu số di động 08x khá giống đầu số máy cố định của TP. Hồ Chí Minh nên nhiều kẻ gian đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo .

Điển hình nhất là vụ việc giả danh ngân hàng ViettelBank để lừa đảo được báo chí đưa tin vào cuối tháng 5 vừa qua. Cụ thể, vào lúc 8 giờ 35 ngày 20/5/2016, một nhân viên Viettel nhận được cuộc gọi từ số thuê bao 0868.733.269 đến số 0972.983xxx và được thông báo rằng số máy di động mà nhân viên này đang sử dụng được quay số đã trúng thưởng từ Ngân hàng VietinBank, giá trị giải thưởng là 360 triệu đồng gồm 1 thẻ ATM trị giá 300 triệu đồng và 1 chiếc xe Lead trị giá 60 triệu đồng.

Qua câu chuyện, nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, nhân viên Viettel chủ động xin số hotline của ngân hàng để liên lạc thì chủ thuê bao đó đã xác nhận rằng đầu số đang gọi là số máy bàn từ TP. Hồ Chí Minh. Khi nhân viên Viettel thắc mắc số máy được gọi đến giống đầu số 0868 của Viettel và đề nghị đọc lại số máy bàn thì chủ thuê bao liền tắt máy.

Một số kẻ lừa đảo đã dùng số di động 08x giả làm số điện thoại cố định của ngân hàng để lừa đảo người dân.

Một số kẻ lừa đảo đã dùng số di động 08x giả làm số điện thoại cố định của ngân hàng để lừa đảo người dân.

Chiêu thức lừa đảo này xảy ra khá nhiều ở đầu số 08x của cả ba nhà mạng bởi nhìn thoáng qua, đầu số 08x khá giống đầu số máy điện thoại cố định ở TP. Hồ Chí Minh. Kẻ gian đã lợi dụng lòng tin của người dân để giả danh các công ty, doanh nghiệp có uy tín nhằm chiếm đoạt tài sản cá nhân.

Để khỏi mắc bẫy kẻ lừa đảo, các nhà mạng lưu ý tới khách hàng một số cách phân biệt như sau: Số điện thoại có đầu số 08x của các nhà mạng gồm 1 dãy 10 chữ số, đầu số máy cố định 08x của TP. Hồ Chí Minh là 8 chữ số. Các chương trình khách hàng có thể tham gia để trúng thưởng đều được công bố trên website của các nhà mạng.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, Bộ TT&TT đã quyết liệt chỉ đạo các nhà mạng phải quản lý chặt thuê bao di động trả trước để hạn chế việc phát tán tin rác, tin nhắn lừa đảo người dùng. Với những chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong tháng 6 là phải tập trung hoàn thiện chính sách quản lý thuê bao di động trả trước. Đồng thời, các nhà mạng phải thực hiện tốt Chỉ thị số11/CT-BTTTTngày 18/3/2016 về tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ và ngăn chặn việc mua bán, lưu thông SIM di động sai quy định.

Tại buổi làm việc với Cục Viễn thông chiều 11/5/2016, trước vấn đề quản lý thuê bao trả trước còn lỏng lẻo như: SIM đã kích hoạt bán tràn lan, đăng ký thông tin cá nhân không chính xác... Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Công an, Công Thương... đi kiểm tra, thanh tra đột xuất 1 vài đại lý SIM, xử lý tịch thu tang vật vi phạm để làm gương.

Theo ICTNews

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google