Một người đàn ông 28 tuổi vừa được xác nhận bị bắn chết trong lúc đi dạo. Điều đáng chú ý chính là lúc đó anh ấy đang bật chế độ Facebook Live và video ghi lại thời điểm anh bị bắn vẫn còn lưu lại trên Facebook.

Một đêm hè nóng nực, Atonio Perkins dạo chơi quanh khu vực gần nhà. Anh bật chế độ Facebook Live, vừa đi vừa trò chuyện với những người bình luận video của mình.

Ảnh nạn nhân selfie đăng trên Facebook cá nhân
Ảnh nạn nhân selfie đăng trên Facebook cá nhân

Bỗng nhiên một loạt tiếng súng vang lên. Chiếc điện thoại rơi xuống bãi cỏ dưới chân. Người ta nhìn thấy các vết máu vương vãi trên màu cỏ xanh. Máu? Và sau đó là những tiếng gào thét:

“Ôi Chúa ơi!”

“Tony!”

“Gọi ngay cho cảnh sát!”

“Anh ấy đang bị chảy máu ở miệng và mũi ngay lúc này!”

Người đàn ông 28 tuổi bị dính đạn ngay ở cổ và đầu chỉ 6 phút sau khi bật Facebook Live hôm tối thứ 4, theo tờ Chicago Sun-Times đưa tin. Những người cứu hộ tìm thấy anh trong tình trạng nằm úp xuống đất trong khoảng 20h 45’, và đến 21h 7’ cùng ngày, anh được thông báo đã qua đời. Hôm thứ 6 vừa qua, người phát ngôn đại diện của bệnh viện xác nhận Perkins chính là người đàn ông bị giết trong video.

Đoạn video sau đó nhận được hơn 1 triệu lượt chia sẻ. Một đoạn video được sao chép lại cũng nhận được 645,000 lượt chia sẻ đăng bởi một người dùng Facebook, cùng với lời tuyên bố: “Chicago chúng ta phải làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn.” với ngụ ý nhắc đến Cicero Yayo, biệt danh của Perkins.

Đoạn video vẫn còn trên Facebook

Dựa trên những điều khoản cộng đồng, Facebook chỉ gỡ bỏ những bài đăng chứa những nội dung bạo lực khi nó “được chia sẻ với mục đích cổ vũ bạo lực hoặc tôn thờ hay ca ngợi bạo lực”. Tuy nhiên, khi những video này được sử dụng để nâng cao nhận thức cho người khác thì chúng vẫn được lưu lại trên Facebook với một lời cảnh báo.

Đầu tuần vừa qua, Facebook đã gỡ bỏ một video phát trực tiếp cảnh một kẻ giết người cảm tử IS bắn chết một sĩ quan cảnh sát cùng vợ của ông ấy ở Pháp và đe dọa khủng bố Euro 2016. Năm ngoái, Facebook cũng xóa bỏ những video được một người đàn ông bang Virginia, Mỹ quay lại cảnh ông ta giết những đồng nghiệp cũ, gồm một phóng viên và một người quay phim trên kênh truyền hình trực tiếp, tuy nhiên những đoạn video này nhanh chóng được copy lại và lan truyền trên các trang mạng khác.

Mặt tối của tính năng phát video trực tiếp

Từ khi tính năng Facebook Live ra đời, người ta đã chứng kiến nhiều vụ án và bạo lực được ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội. Đây được coi là một điểm tối của Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác. Twitter cũng mua lại dịch vụ Periscope, loại dịch vụ này cũng đầu tư phát triển tính năng phát trực tiếp và ngày càng trở nên phổ biến.

Thường thì những công ty chủ quản có ít quyền kiểm soát nội dung trong khi người dùng đang sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, các công ty cũng đã yêu cầu họ phải gắn cờ bạo lực hoặc chứa những nội dung không lành mạnh, chính người xem sẽ là những người kiểm duyệt. Mặc dù vậy, nhiều video vẫn có thể lách luật.

Không phải trường hợp bắn giết đầu tiên trên Facebook Live xảy ra ở Chicago

Đây không phải trường hợp đầu tiên và duy nhất một người đàn ông Chicago ghi lại cảnh anh ta bị bắn trực tiếp trên Facebook. Vào hồi tháng 3, một người đàn ông 31 tuổi khác cũng đã ghi lại bằng Facebook Live cảnh tương tự khi anh ta đang đi dạo bên ngoài. Sau khi bị bắn chết, chiếc điện thoại cũng rơi xuống đất giống như trường hợp của Perkins. Người xem lúc ấy có thể nhìn thấy bầu trời trong xanh, một biển báo và tay súng đứng ngay trên người nạn nhân, liên tiếp nhắm bắn vào những người khác.

Chicago là nơi có tỉ lệ giết người còn cao hơn ở New York và Los Angeles. Chỉ tính trong năm nay, hơn 280 người đã bị giết hại. Năm ngoái, Chicago đã chứng kiến gần 500 vụ tàn sát.

Bản thân anh trai của Perkins cũng bị bắn chết vào năm 1999. Một trong những bài đăng trên trang cá nhân của nạn nhân mới đây nhất có hình ảnh bia mộ của anh trai anh ấy. Anh chàng nhân viên của McDonald’s cũng đăng tải những hình ảnh những đứa con nhỏ của mình với những tên gọi dễ thương, “cupcake” cho con gái và “baby boy” gọi con trai.

Bố của nạn nhân, ông Daniel Cole đã ngậm ngùi chia sẻ với WGN rằng: “Nhiều người yêu quý con trai tôi, nó là một người tốt”.

Tham khảo: Mashable

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google