Dự kiến, kính thực tế ảo mới của Google sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay.

Bên cạnh nền tảng DayDream dành cho những kẻ "nằm mơ giữa ban ngày" về thực tế ảo, Google còn hé lộ về chiếc kính VR chính chủ thế hệ mới trong năm nay. Nghĩa là phải sau 2 năm ra mắt Cardboard, Google mới chính thức lên kế hoạch cho một thiết bị VR của riêng hãng này.

Điều thú vị ở đây là kính VR chính chủ Google đã đi ngược hoàn toàn với chủ trương trước đó, khi gã khổng lồ phần mềm Mỹ muốn các ông lớn như Samsung, LG hay HTC tự tay làm ra kính thực tế ảo. Có thể, đây chính là bước chuẩn bị của Google cho nền tảng Daydream sắp tới.

Dựa vào những công bố tại I/O 2016, có thể thấy, kính VR của Google có cơ chế vận hành tương tự Cardboard trước đó. Thiết bị này sẽ không hoạt động độc lập như Oculus Rift, mà vẫn cần tới các smartphone - đóng vai trò như một màn hình hiển thị, cũng như loa ngoài của kính thực tế ảo.

Về mặt thiết kế, kính VR của Google sẽ có kiểu dáng gần tương tự như Gear VR do Samsung sản xuất. Người dùng sẽ được trang bị một dây đeo cố định kính quanh mắt. Mặt trước thiết bị có thể mở ra, hoặc tháo rời để đưa smartphone vào trong, nhiều khả năng sẽ có thêm một vài nút bấm cứng.

Tuy nhiên, yếu tố làm nên sự khác biệt giữa Google VR và loạt kính thực tế ảo hiện hành như Gear VR của Samsung chính là tay cầm điều khiển kèm theo. Tay cầm này có sẵn các nút cứng, các cảm biến chuyển động để người dùng dễ dàng nhập vai, tương tác trong khi chơi game.

Google đang làm kính thực tế ảo giống Gear VR, thêm tay cầm điều khiển

Tất nhiên, đây vẫn chỉ là những hình dạng ban đầu của thiết bị Daydream VR, do đó, vẫn chưa thể kết luận được nhiều về chiếc kính này. Bởi cách đây không lâu, từng xuất hiện những tin đồn cho rằng, Google đang ấp ủ một chiếc kính VR hoàn thiện và độc lập như của công ty Oculus.

Để minh họa cho trải nghiệm Daydream VR trong tương lai, Google cũng tung ra kèm theo video demo, cho thấy sự kết hợp tuyệt vời giữa thiết bị phần cứng và nền tảng thực tế ảo mới. Cầm chiếc điều khiển trong tay, người dùng chỉ cần vung lên là đũa thần trong game sẽ thực thi nhiệm vụ.

Nhìn chung, khi so sánh với các thiết bị thực tế ảo tới từ HTC hay Oculus, Daydream VR vẫn còn khá đơn giản. Về phần mình, Google cho rằng việc tích hợp quá nhiều cảm biến vào một thiết bị đeo trên đầu đôi khi sẽ gây khó chịu cho người dùng. Do đó, tay cầm điều khiển rời là cần thiết.

Ngoài ra, cách tiếp cận với lĩnh vực thực tế ảo của Google cũng không giống Oculus. Thay vì hướng tới các thiết bị chuyên dụng, cồng kềnh, công ty này dường như đang muốn phổ cập khái niệm VR thông qua các smartphone hiện tại, phần nào giúp người dùng hiểu rõ hơn về thực tế ảo.

Với dự án Daydream lần này, Google cũng kêu gọi được sự tham ra từ các ông lớn trong ngành công nghệ thế giới như HTC, ZTE, Huawei, Asus, Xiaomi, Alcatel, LG, Samsung. Mỗi hãng sản xuất sẽ tạo ra một chiếc kính VR cho riêng mình, kết hợp với smartphone hiện có, như Gear VR là một ví dụ.

Trong khi đó, chiếc kính thực tế ảo chính chủ Google sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay, sớm nhất là 4 tháng nữa. Để nâng cao về mặt chất lượng nội dung, công ty này còn hợp tác cùng những tên tuổi lớn trong làng giải trí là HBO, Ubisoft và NBA.

Tuy nhiên, yếu tố được người dùng đặt ra xoay quanh chiếc kính VR của Google đó là giá bán của sản phẩm này. Trên thực tế, Cardboard trước đây vốn rất rẻ, dễ tiếp cận người dùng, nhưng đổi lại, chất lượng của Cardboard không đảm bảo cho những trải nghiệm đỉnh cao.

Do đó, kính Daydream VR thế hệ mới được kì vọng sẽ cải thiện chất lượng, cũng như nội dung có trên thiết bị này. Tất nhiên, người dùng cũng phải chấp nhận một thực tế, chất lượng tăng sẽ buộc giá thành phải tăng, nhất là khi kính VR đi kèm một tay cầm điều khiển.

Hiện tại, một chiếc kính Cardboard có giá khoảng 20 USD hoặc rẻ hơn. Gear VR được cho là có cơ chế hoạt động giống Daydream VR sẽ sở hữu giá bán khoảng 99 USD, trong khi Oculus Rift cao cấp có mức giá không dưới 600 USD. Vậy kính thực tế ảo mới của Google sẽ có giá bán là bao nhiêu?

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google