Tiếp sau việc phát hiện dấu hiệu của nước, các nhà khoa học tiếp tục phát hiện một dấu hiệu sự sống khác trên Sao Hỏa.

Lần đầu tiên trong vòng 40 năm khám phá Sao Hỏa, các nhà khoa học tại NASA đã phát hiện thấy nguyên tử oxy có trong bầu khí quyển của hành tinh này. Đây là một phát hiện vô cùng quan trọng tiếp sau việc phát hiện dấu hiệu của nước trên Sao Hỏa, tiếp tục cho chúng ta hy vọng về việc có thể sinh sống trên hành tinh đỏ.

Các nguyên tử oxy được phát hiện thấy trên ‘tầng giữa’ của bầu khí quyển. Tuy nhiên số lượng oxy không còn nhiều, các nhà khoa học cho rằng bầu khí quyển của Sao Hỏa đã biến đổi và khiến cho khí oxy bị thoát ra ngoài.

Nhà khoa học Pamela Marcum, tại dự án thăm dò bầu khí quyển Sao Hỏa SOFIA, cho biết: “Các nguyên tử Oxy trong bầu khí quyển của Sao Hỏa là rất khó đo lường. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải sử dụng các bước sóng hồng ngoại để phát hiện từ xa, tuy nhiên bầu khí quyển của Trái đất có thể làm sai lệch kết quả. Chính vì vậy mà các công cụ này phải được đưa lên khỏi bầu khí quyển Trái đất, để có được độ chính xác cao nhất”.

Bầu khí quyển của Trái đất chính là rào cản lớn nhất đối với các nhà khoa học trong việc nghiên cứu vũ trụ. Bởi bầu khí quyển này rất dày và có độ ẩm cao, khiến cho rất khó khăn để có thể phát hiện các chi tiết nhỏ ngoài vũ trụ. Để khắc phục điều này, các nhà khoa học tại dự án SOFIA đã tìm ra biện pháp.

Về cơ bản, thiết bị mà dự án SOFIA sử dụng là một chiếc máy bay phản lực Boeing 747SP có kích thước rất lớn. Chiếc máy bay này mang theo một kính thiên văn có đường kính 254cm lên cao hơn bầu khí quyển Trái đất, để có thể quan sát và phân tích mọi thứ một cách chính xác hơn.

Các nhà khoa học tại NASA không đưa ra chính xác có bao nhiêu oxy mà họ phát hiện thấy trên bầu khí quyển của Sao Hỏa. Thế nhưng, họ cho rằng số lượng oxy phát hiện được thấp hơn những gì họ mong đợi.

Do đó, các nhà khoa học sẽ tiếp tục tìm kiếm dấu hiệu của oxy trên các vùng khác của bầu khí quyển Sao Hỏa. Bởi có thể lượng oxy không được phân bố một cách giống nhau trên bầu khí quyển của hành tinh này. Có những nơi oxy có thể đã thoát ra ngoài vũ trụ, nhưng có thể nhiều nơi khác oxy vẫn đang được tích tụ.

Cho đến khi có được một kết quả đầy đủ nhất, chúng ta có thể hy vọng rằng một ngày nào đó con người sẽ sinh sống trên Sao Hỏa, với lượng khí oxy được cung cấp từ chính bầu khí quyển của hành tinh này.

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã phát hiện được dấu hiệu của nước trên Sao Hỏa. Đó là một dòng sông lớn và có cả một hồ băng khổng lồ. Tuy nhiên có thể do điều kiện thay đổi, bầu khí quyển trở nên mỏng hơn, ánh sáng Mặt Trời chiếu thẳng xuống bề mặt và làm cho nước bị bốc hơi hết. Có thể, đã từng có sự sống trên Sao Hỏa!

Tham khảo: sciencealert

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google