Reid Hoffman, nhà tỷ phú đồng sáng lập LinkedIn, là một trong những doanh nhân thành đạt và được kính trọng ở Thung lũng Silicon.

Nhưng ngay cả người thành đạt như Hoffman cũng có những hối tiếc trong sự nghiệp của mình. Nếu được quay trở lại quá khứ, ông sẽ quyết đinh làm việc ở Netcape.

“Tôi đáng lẽ phải tình nguyện làm việc tại Netscape,” Hoffman kể lại trong một buổi phỏng vấn. Hiện Netscape đã không còn tồn tại nhưng tại thời điểm đó nó là một công ty hàng đầu trong ngành internet. “Lúc đó nó là mắt xích trung tâm của ngành công nghệ thông tin và hệ sinh thái thương mại internet.”

Reid Hoffman, nhà đồng sáng lập LinkedIn.

Reid Hoffman, nhà đồng sáng lập LinkedIn.

Hoffman kể lại câu chuyện này để minh họa cho quan điểm của ông về việc xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành. Ông khuyên mọi người hãy cố gắng để tạo quan hệ với những nhân vật quan trọng nhất trong ngành của mình. Việc đó sẽ giúp sự nghiệp của bạn thăng hoa.

Nếu bạn muốn thăng tiến trong công ty thì cách tiếp cận cũng tương tự như vậy. Thời kỳ đầu của sự nghiệp khi còn làm việc cho Apple, Hoffman đã nghĩ rằng ông phù hợp với vị trí quản lý sản phẩm hơn vị trí thiết kế trải nghiệm người dùng, do đó ông tình nguyện làm việc cho nhóm quản lý sản phẩm. Ông đã đưa ra một vài ý tưởng tốt và các thành viên trong nhóm đã hướng dẫn ông cách trở thành người quản lý sản phẩm.

“Bạn hãy đến gặp người khôn ngoan nhất mà bạn biết và hỏi, ‘Theo anh tôi nên gặp gỡ, giúp đỡ và xây dựng mối quan hệ với ai?’ bởi vì khởi đầu của việc xây dựng mối quan hệ là khi bạn bắt đầu cho người khác biết ‘Tôi không phải kẻ chỉ biết đòi hỏi mà là người thực lòng muốn tạo dựng mối quan hệ, đang nỗ lực cho đi trước khi nhận lại,’” Hoffman chia sẻ.

Cách tiếp cận của Hoffman với việc xây dựng mạng lưới quan hệ đã trợ giúp rất nhiều cho sự nghiệp của ông. Ông là một trong những thành viên đầu tiên và là một nhân vật quan trọng của PayPal. Năm 2003, Hoffman sử dụng mối quan hệ của mình để tuyển dụng những đồng nghiệp cũ tại Paypal và SocialNet để thành lập LinkedIn, công ty giờ đây đã có trị giá 18 tỷ USD.

CafeBiz/Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google