Các nhà khoa học cho rằng về mặt tiến hóa, bọ ngựa đực có thể hưởng lợi nhờ bị bạn tình ăn thịt.

bo-ngua-cai-an-thit-ban-tinh-lay-duong-chat-sinh-con

Một con bọ ngựa cái đang ăn thịt con đực. Ảnh: Oliver Koemmerling.

Trong nghiên cứu công bố hôm 29/6 trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, các tác giả tìm hiểu vai trò của hành vi ăn thịt đối với sự sinh tồn của loài bọ ngựa. Họ phát hiện bọ ngựa cái ăn thịt bạn tình sau khi giao phối để tăng cường khả năng sinh sản và nâng cao khả năng sống sót cho con non.

Trong tự nhiên, bọ ngựa đực bị con cái ăn thịt trong khoảng 13 - 28% số lần giao phối. Vào mùa sinh sản, số con đực trở thành bữa ăn của con cái lên đến 63%. Theo kết quả nghiên cứu, bọ ngựa cái ăn thịt bạn tình đẻ nhiều trứng hơn. Hành vi này cũng góp phần tăng đáng kể sự hy sinh của bọ ngựa bố cho con non.

Các nhà khoa học sử dụng đối tượng nghiên cứu là loài bọ ngựa Tenodera sinensis. Họ cho bọ ngựa đực ăn thịt dế chứa nhiều amino axit, dưỡng chất tạo nên mọi protein trong cơ thể.

Sau đó, con đực được cho giao phối với con cái. Tình trạng ăn thịt sau khi giao phối diễn ra ở một nửa trong số 20 cặp, một nửa còn lại được các nhà khoa học can thiệp kịp thời. Nhóm nghiên cứu theo dõi lượng amino axit của con đực lưu lại trong cơ thể con cái và trứng do chúng đẻ ra.

Họ nhận thấy trứng và các mô sinh sản của con cái ăn thịt bạn tình chứa lượng amino axit cao hơn đáng kể so với con cái không thực hiện hành vi này. Khoảng 89% amino axit từ con đực bị ăn thịt tồn tại ở con cái. Những con đực may mắn sống sót chỉ truyền 25% amino axit sang con cái thông qua xuất tinh.

Lượng trứng do bọ ngựa cái đẻ ra sau khi ăn thịt bạn tình cũng tăng lên, cho thấy hành vi giúp tăng cường khả năng sinh sản. Con cái ăn thịt bạn tình đẻ trung bình hơn 88 trứng, cao hơn 2,5 lần so với con cái không thực hiện hành vi (37,5 trứng).

Xem thêm: Bạch tuộc khổng lồ không được giao phối vì dễ ăn thịt bạn tình

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google