Hồ Riesco rộng lớn ở tỉnh Patagonia cực nam Chile đột nhiên cạn khô trong thời gian ngắn, gây khó hiểu cho các nhà khoa học.

ho-rong-1400-hecta-o-chile-bien-mat-sau-mot-dem

Hồ Riesco ở Patagonia, Chile có diện tích 1.400 hecta khô cạn sau một đêm. Ảnh: Mysterious Universe.

Theo Mysterious Universe, những bức ảnh chụp hồ Riesco nằm trong thung lũng sông Blanco trước và sau ngày 30/5 cho thấy cảnh nước hồ bị rút cạn không để lại bất kỳ dấu vết nào. Trước khi biến mất hoàn toàn, hồ Lago Riesco có độ sâu trung bình 72 m và vị trí sâu nhất là 130 m.

ho-rong-1400-hecta-o-chile-bien-mat-sau-mot-dem-1

Các nhà khoa học chưa thể giải thích nguyên nhân khiến nước hồ biến mất. Ảnh: Mysterious Universe.

Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân khiến hồ nước hồ khô cạn. Những ngọn núi lửa trong khu vực vẫn ổn định và không có hoạt động bất thường. Theo một giả thuyết, hồ Riesco có thể cạn khô do nằm bên trên dải đứt gãy lớn tên Liquiñe-Ofqui kéo dài 1.200 km qua miền nam Chile.

Dải đứt gãy này thường xuyên gây ra động đất, nhưng không có hoạt động địa chấn đặc biệt nào được ghi lại trước khi hồ Riesco biến mất. Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy hố sụt hay khe nứt nào có thể hút cạn nước hồ.

Xem hình ảnh hồ Riesco trước và sau khi nước hồ đột nhiên khô cạn >>>

Một giả thuyết khác kém thuyết phục hơn do Marcio Villouta Alvarado, người đứng đầu Cơ quan công chính tỉnh Patagonia đưa ra, là hạn hán do hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến khu vực. Lượng mưa trung bình ở khu vực hồ trong năm nay chỉ bằng 34% so với lượng mưa hàng năm. Điều này có thể giải thích việc nước hồ hạ thấp hơn bình thường nhưng không giúp lý giải vì sao hồ nước biến mất chỉ sau một đêm.

Xem thêm: 10 hồ nước lớn nhất thế giới

Phương Hoa

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Đăng nhận xét

 
ThếGiớiCôngNghệ.com © 2013. All Rights Reserved. Share on Google Template Free Download. Powered by Google